Chủ Nhật, 06 Tháng Giêng, 2019 00:00
Lễ Hiển Linh C ( Mt 2, 1-13 )

Trong ký ức của chúng ta, lễ Hiển Linh gợi lên những nhà đạo sĩ, ngôi sao lạ, truyền thống về gia đình kết thúc thời kỳ lễ lạc. Lễ Hiển Linh, từ ngữ này gợi lên cả một câu chuyện dân gian lý thú có nguy cơ thay thế cái sứ điệp đích thực của ngày lễ, một trong những ngày lễ đẹp nhất trong năm phụng vụ.

Lễ Hiển Linh, chính là mừng kính việc Thiên Chúa tỏ hiện ra cho thế giới. Chúa Giêsu muốn tất cả mọi người biết rằng, ngài là sự hiện diện của Đấng Tối Cao trong thế giới, để tất cả mọi người có thể đến gần ngài.

Các đạo sĩ và ngôi sao lạ. Những đạo sĩ này là ai ?- Họ là bao nhiêu ?- Có phải có một người da đen trong bọn họ không ?- Chúng ta không thể trì hoãn tìm kiếm những câu trả lời cho những câu hỏi không bao giờ có lời giải đáp. Những người này đối với chúng ta là những người kiên trì tìm kiếm Thiên Chúa. Những con người tìm kiếm tự để cho mình đặt lại vấn đề.

Ngôi sao lạ mà họ đã nhìn thấy mọc lên, phải chăng ngày nay người ta có thể xác định vị trí trong bầu trời hay không ?- Nó có đáp ứng lại cho sự quan sát thiên văn nào hay không ?- Không có một chút lợi lộc gì ở đó cả. Ngôi sao muốn nói với chúng ta điều gì ?- Xin thưa, Thiên Chúa có thể dùng những dấu chỉ để nói với chúng ta. Đôi khi những dấu chỉ này cấp bách, khẩn thiết đến nỗi chúng thúc đẩy chúng ta hành động. Đôi khi chúng ép buộc chúng ta phải thay đổi phong cách sống.

Kiểm chứng những dấu chỉ. Lễ Hiển Linh không phải để công nhận tất cả những dấu chỉ đều đến từ Thiên Chúa. Các đạo sĩ đã kiểm chứng dấu chỉ ngôi sao bằng cách nào ?

Ngôi sao đưa dẫn họ liên kết với Kinh Thánh. Họ là những người biết rõ các tiên tri; họ nhớ đến tiên tri Mikêa: “.. từ ngươi, hỡi Bêlem, sẽ xuất hiện một vị thủ lãnh được gọi là Đấng chăn dắt Israel”. Dấu chỉ ngôi sao được xác nhận bởi Kinh Thánh. Thiên Chúa không thể có hai cách thế nói chuyện. Nếu dấu chỉ thừa nhận Lời Chúa, thì nó chỉ có thể nói là thật. Có thể thế giới chúng ta còn có nhiều điều phải học hỏi. Không bao giờ trong thế giới hiện tại của chúng ta sẽ có bằng ấy người tin rằng mình được trao ban cho sứ mạng thần thiêng. Nếu, như các đạo sĩ đã làm, qui chiếu về Kinh Thánh, người ta có thể sẽ khám phá ra một sự mâu thuẩn với sứ mạng và Lời Chúa.

Các đạo sĩ ngày nay. Trong thế giới hiện tại của chúng ta, phải chăng còn có những con người tìm kiếm Thiên Chúa ?- Trong những nước của thế giới thứ ba, vẫn còn có hàng triệu triệu người lương dân, như các đạo sĩ, đang tìm kiếm Thiên Chúa. Trong Giáo Hội chúng ta cũng có những con người như thế, những con người tìm kiếm Thiên Chúa. Chúng ta chỉ cần nhớ lại cuộc viếng thăm của Đức Giáo Hoàng và hằng ngàn những tín hữu ham thích chiếm chỗ của mình trong Giáo Hội đầy lòng thương xót. Chúng ta có thể thêm vào đó tất cả giới trẻ của chúng ta, trong khi tìm kiếm một ý nghĩa cho cuộc sống, cũng đang tìm kiếm Thiên Chúa. Tất cả những người trưởng thành càng ngày càng ghi tên vào những chuyên khoa thần học, hay trong những trung tâm giáo dục đức tin của người lớn, họ là ai, nếu không phải là những người tìm kiếm Thiên Chúa ?-

Những ngôi sao ngày nay. Lễ Hiển Linh còn kéo dài trong những lễ hiển linh khác. Ở trong những thời đại mới, thì có những dấu chỉ mới. Đôi khi chúng ta có những dấu chỉ có thể là những sự tỏ hiện của Thiên Chúa trong đời sống cá nhân chúng ta. Cũng có những dấu chỉ khác cũng muốn là những sự tỏ hiện của Thiên Chúa cho thế giới.

Chúng ta có những cơ quan ở tầm cỡ quốc gia hay quốc tế muốn trở thành những sự tỏ hiện của Thiên Chúa cho tất cả mọi người. Không cần phải là những cơ quan của công giáo, nhưng được hướng dẫn về việc xây dựng một thế giới, trong đó phẩm giá con người được nhìn nhận. Ai không biết cơ quan Ân xá quốc tế, Hành động của các kitô hữu đòi hủy bỏ hình thức hành hạ con người, phong trào tôn trọng môi trường càng ngày càng trải rộng.. Chúng ta còn có thể thêm vào FAO, Lương nông quốc tế vì lương thực và nông nghiệp, tổ chức y tế thế giới hay trợ giúp các trẻ em. Chiều kích thế giới làm cho chúng trở thành những dấu chỉ Hiển Linh trong thế giới chúng ta, còn hơn tất cả những phương tiện tông đồ khác.

Hiển Linh và chúng ta. Bày tỏ Thiên Chúa cho thế giới, chính là loan báo Phúc Âm cho những người không biết ngài, hay đã biết ngài, nhưng đã bỏ và đang tìm chỗ đứng của họ trong cộng đoàn kitô hữu. Bày tỏ Thiên Chúa cho thế giới, cũng chính là nhìn thế giới với cái nhìn của Thiên Chúa. Chính là làm thế nào để mỗi người đối xử với nhau như anh chị em của nhau.

Hiển Linh chỉ đang trên đường thực hiện. Chúa Giêsu trao tặng ơn cứu độ cho tất cả các dân tộc, cho tất cả những người thuộc mọi địa vị xã hội. Chúng ta còn chờ đợi gì nữa để có một con tim phổ quát, rộng mở ?- Trong chừng mực nào, chúng ta là những người tìm kiếm Thiên Chúa, và là ngôi sao đối với những người đang tìm kiếm ngài ?

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com