Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai, 2017 00:00
Lễ Giáng Sinh Năm B ( Lc 2, 1-14 )

Mỗi năm, lễ Giáng sinh đến nói lại với chúng ta một số điều quan trọng. Quan trọng cho toàn thể nhân loại, quan trọng cho mỗi người chúng ta. Những điều mà lễ Giáng Sinh nói lại với chúng ta thật đơn giản, nhưng là căn bản. Nếu chúng ta xem chúng một cách nghiêm túc, thật sự nghiêm túc, thì những điều này sẽ có thể dẫn đưa chúng ta sống một cách khác. Chúng sẽ có thể đem đến cho cuộc sống chúng ta điều mà chúng ta vẫn thường thấy thiếu. Chúng có thể đem đến cho chúng ta sự bình an, sự trong sáng, niềm vui nội tâm, niềm hy vọng; những điều này chúng ta rất cần trong cuộc sống, và trong những năm tháng mà chúng ta đang sống.

Điều mà lễ Giáng Sinh đến nói với chúng ta, chính là Thiên Chúa quan tâm đến chúng ta. Ngài quan tâm đến chúng ta và ngài yêu mến chúng ta. Ngài yêu mến chúng ta tha thiết, nên muốn đến gần chúng ta, đến ở giữa chúng ta, đến ký kết giao ước với chúng ta.

Qua trung gian của Con Một ngài, lễ Giáng Sinh là lễ mà Thiên Chúa đưa bàn tay ra cho chúng ta, để chúng ta đặt bàn tay chúng ta vào trong bàn tay của ngài, và để chúng ta cùng bước đi với ngài. Ngài với chúng ta, chúng ta với ngài, trong tất cả mọi giờ phút, trong tất cả mọi hoàn cảnh. Dĩ nhiên là trong những giờ phút sáng sủa, vui tươi, thành đạt, nhưng cũng trong những giờ phút đen tối, thử thách và thất bại nữa.

Hài nhi mà chúng ta mừng lễ hôm nay được gọi là Emmanuel: Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Thiên Chúa hiện diện với chúng ta. Thiên Chúa đến làm cho chúng ta trở nên nơi ngài cư ngụ. Thiên Chúa sai Con của ngài đến với con người là chúng ta, để chúng ta trở nên con cái của ngài. Đó là nền tảng của mầu nhiệm. Chúng ta được kêu gọi trở nên những người thân tín của Thiên Chúa, và luôn luôn là người thân tín của ngài, càng ngày càng sâu sắc hơn.

Hài nhi mà chúng ta mừng lễ hôm nay được gọi là Thái Tử Hoà Bình. Ngài trao ban cho chúng ta bình an của ngài. Bình an có nguồn gốc trong tình yêu mà ngài mang đến cho chúng ta. Lễ Giáng Sinh mời gọi chúng ta hãy để Thiên Chúa yêu mến chúng ta, để chúng ta được sống trong bình an. Để sống trong bình an ngay từ hôm nay, ngay từ bây giờ. Lễ Giáng sinh không phải là lễ của quá khứ, mà là ngày lễ của hiện tại. Nếu lễ Giáng Sinh nói với chúng ta về Đức Kitô đã được sinh ra trong thế giới ngày xưa, thì chính là để giứp chúng ta hiểu ra rằng, ngày nay ngài sinh ra thế nào trong thế giới chúng ta và trong mỗi người chúng ta.

Vì thế, chúng ta hãy mở rộng tâm hồn chúng ta ra, mở rộng tất cả con người chúng ta cho Thiên Chúa, là Đấng đang muốn sinh ra trong chúng ta.

Điều mà lễ Giáng sinh đến nói lại với chúng ta, mỗi năm, cũng chính là cuộc đời của chúng ta sẽ hạnh phúc hơn, thanh thản hơn, phong phú hơn, đẹp đẽ hơn, nếu chúng ta quan tâm đem ra thực hành điều mà Hài nhi Bêlem đã rao giảng và đã sống.

Điều mà ngài đã rao giảng, chính là tình yêu. “ Lễ Giáng sinh, chính là lễ tình yêu”. Điều quan trọng nhất, đẹp đẽ nhất trong cuộc đời, chính là tình yêu. Tình yêu quảng đại, vô vị lợi. Tình yêu đi đến chỗ tha thứ. Tình yêu trao ban, và còn trao ban liên lỉ, ngay cả khi nhận trở lại rất ít. Tình yêu chấp nhận đau khổ, vì yêu mến. Tình yêu vẫn luôn trung thành mãi mãi. Lễ Giáng Sinh mời gọi chúng ta sống nhiều hơn nữa trong tình yêu. Nó mời gọi chúng ta chấp nhận rủi ro vì yêu mến. Cách thức yêu mến mà Đức Kitô đã đến trao ban mẫu mực đã được ghi khắc trong trình thuật giáng sinh của thánh sử Luca. Chúa Giêsu sinh ra trong sự nghèo khó, đơn hèn, xa quê hương, xứ sở. Ngài chỉ có một máng ăn súc vật.

Điều mà Hài Nhi Bêlem cũng đã rao giảng, chính là, để được hạnh phúc, không nên chỉ nhìn về chính mình, không nên luôn luôn thu gom tất cả về cho chính mình. Tốt hơn hết là hướng về người khác, hướng cái nhìn về người khác, quan tâm đến người khác. Hãy luôn luôn nhạy cảm hơn nữa về những gì họ nghĩ, về những gì họ sống, về những tâm tư tình cảm, những niềm vui nỗi buồn, những vất vả cực khổ, những tổn thương đau đớn, những mong đợi, hy vọng và khao khát, cũng như những chán nản, thất vọng và bế tắc của họ.

Điều đáng để ý là, đến với chúng ta dưới hình dáng một em bé sơ sinh, nghèo khó, bình dị, nằm trong máng cỏ, giữa đồng không mông quạnh, ngài không đi một mình. Ngài đến với một đám đông những con người ít được biết đến, ít được chiếu cố trong xã hội. Đó là những con người đói khát, tù đày, đau ốm, bệnh tật, nỗ lực xây dựng hoà bình, chịu khốn khổ vì công lý… Vì thế, một câu hỏi vang lên mạnh mẽ một cách đặc biệt trong đêm Giáng Sinh này: “ Nhưng lạy Chúa, khi nào chúng con đã nuôi dưỡng Chúa, đón tiếp, thăm viếng Chúa ?- Khi nào chúng con đã làm điều đó cho Chúa ?-“ Chúng ta đã biết rõ câu trả lời. Khi chúng ta để Chúa Giêsu lớn lên trong chúng ta và trong cuộc đời chúng ta, thì ngài thực sự mặc lấy gương mặt của những con người ngày hôm nay, và rất thường khi, đó là gương mặt của những người bất hạnh nhất, nghèo khó nhất và thảm hại nhất ở chung quanh chúng ta.

Hài nhi Bêlem đã sống như thế. Ngài đã rao giảng hạnh phúc như thế. Ngài đã biến cuộc đời mình như thế trở thành một cuộc đời mà người ta vẫn còn biểu dương và chọn làm mẫu mực và cảm hứng cho tất cả mọi người thành tâm thiện chí khắp nơi trên trần gian.

Chớ gì lễ Giáng Sinh năm nay cho chúng ta bước đi một cách dứt khoát hơn bao giờ hết trên những dấu vết của hài nhi này. Bởi vì mãi mãi ngài vẫn là niềm vui, ánh sáng, bình an và tương lai của chúng ta và của thế giới.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com