Thứ Tư, 16 Tháng Năm, 2018 00:00
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống B ( Ga 20, 19-23 )

Lễ Hiện Xuống, ngày lễ của ơn huệ Thánh Thần. Sách Tông Đồ Công Vụ kể lại một sự kiện rất ngoạn mục: một ngọn gió mạnh, tiếng động lớn, ngọn lưỡi lửa đậu trên từng người hiện diện, nói những tiếng lạ…

Đức tin dạy cho chúng ta biết rằng, Thánh Thần Chúa luôn được trao ban cho các tín hữu. Dĩ nhiên là không có những cảnh ngoạn mục như trong ngày lễ Ngũ Tuần, nhưng thực sự là thế. Không có Chúa Thánh Thần, chúng ta không thể trở thành môn đệ của Đức Kitô. Không có Chúa Thánh Thần, chúng ta không thể sống theo gương của Đấng Cứu Độ.

Chúa Thánh Thần được trao ban cho chúng ta trong ngày chịu phép Thánh Tẩy, sau đó là trong lễ Thêm sức. Mỗi khi cử hành bí tích Thánh Thể, hay bí tích Giải tội, hay xức dầu bệnh nhân, chúng ta cũng lãnh nhận Chúa Thánh Thần. Tất cả các bí tích đều chuyển thông Chúa Thánh Thần. Chúng ta cũng có thể đón nhận được ngài trong khi cầu nguyện và bằng nhiều cách khác. Chỉ cần chúng ta mở lòng trí chúng ta với ngài, trong đức tin là đủ.

Thánh Thần Chúa được trao ban cho chúng ta, nhưng để làm gì ?- Với nhiệm vụ nào ?- Bài Phúc Âm hôm nay cho chúng ta câu trả lời chính xác, rõ ràng:

Trước hết, Chúa Thánh Thần được xem như là Đấng Bào Chữa. Chính ngài làm cho các tín hữu được kiên vững trong niềm tin vào Chúa Giêsu. Hoạt động trong thẩm sâu tâm hồn, Chúa Thánh Thần bảo đảm vững chắc: Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria, đã sống trên trần gian chỉ làm việc lành, việc thiện, và sau khi đã chịu khổ hình, sau khi đã chịu chết, ngài đã sống lại và bước vào trong vinh quang Thiên Chúa Cha.

Khi hoạt động như thế trong tận thẩm sâu con người chúng ta, Thánh Thần Chúa bảo vệ đức tin của chúng ta trước những cạm bẫy trên đường đời, và đang khi làm chứng Đức Kitô bên cạnh chúng ta, ngài làm cho chúng ta có đủ năng lực để trở thành chứng nhân như ngài.

Thứ đến là vai trò mạc khải, bày tỏ. Thánh Thần Chúa nói những điều chưa được nói. Ngài tỏ cho thấy những gì cho đến bây giờ vẫn còn được che dấu. Ngài giúp hiểu biết những chân lý chưa được hiểu biết một cách trọn vẹn. Chúa Giêsu đã nói: “ Chúa Thánh Thần sẽ hướng dẫn anh em về chân lý toàn vẹn”.

Thật vậy, con người và công cuộc cứu độ của Chúa Giêsu là một sự kiện sung mãn tròn đầy, sâu thẳm vô biên và có một tầm quan trọng vô cùng lớn lao cho lịch sử nhân loại, và cho mỗi người chúng ta. Không thể nào trong một sớm một chiều có thể hiểu biết hết tất cả ý nghĩa. Cuộc đời của Chúa Giêsu, cách đặc biệt là cái chết và sự phục sinh của ngài, là những biến cố rất cô đọng, rất nhiều ý nghĩa và có tính cách quyết định cho lịch sử thế giới và cho loài người. Không ai có khả năng hiểu thấu tất cả trong nháy mắt, hay một lần cho tất cả. Biến cố Chúa Giêsu đúng hơn là một nguồn mạch mà người ta có thể đến kín múc không ngừng nghỉ; một nguồn mạch không thể nào cạn kiệt; không ai, không bao giờ có thể nhận lãnh hết tất cả sự phong phú và tươi trẻ.

Trong việc tìm hiểu về con người Chúa Giêsu và sự phong phú của giáo huấn ngài, Chúa Thánh Thần giữ vai trò hướng đạo, đẫn dắt. Chính nhờ ngài mà chúng ta có thể càng ngày càng dấn bước đi đến chân lý toàn vẹn, là chính Chúa Giêsu.

Khi giúp chúng ta đi vào chân lý toàn vẹn là Đức Kitô, Chúa Thánh Thần cũng quan tâm giúp cho chúng ta thấy rõ, làm thế nào, trong lúc này và ở đây, trong cuộc sống cụ thể hằng ngày, lời giáo huấn của Chúa cho thể soi sáng chúng ta, liên hệ đến chúng ta, củng cố tinh thần chúng ta và gìn giữ chúng ta trong niềm hy vọng. Không có Chúa Thánh Thần, chúng ta không thể khám phá ra tính cách thời sự của Phúc Âm, sự tươi trẻ vĩnh cửu và thích ứng trọn vẹn của Phúc Âm trong cuộc sống xã hội hiện đại.

Với Chúa Thánh Thần, và nhờ Chúa Thánh Thần, tất cả đều có thể được thực hiện.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com