Thứ Sáu, 23 Tháng Mười Một, 2018 00:00
Chúa nhật XXXIV Quanh năm- Đức Kitô là Vua Vũ Trụ ( Ga 18, 33b-37 )

“Ông có phải là vua dân Do thái không ?-“ Philatô đã đặt cho Chúa một câu hỏi mà những người khác cũng đã tự đặt cho mình:  “ Ông có phải là Vua của những người Do thái không ?-… Ông có thực sự là vua của những người Do thái không ?-“ Câu hỏi thật là đầy đủ ý nghĩa, bởi vì, khi nhìn thấy phép lạ biến bánh và cá hòa ra nhiều, dân chúng đã nói: “ Chính ngài thực sự là một tiên tri vĩ đại nhất, Đấng phải đến trong thế gian”, và họ đã nghĩ là sẽ bắt ngài và tôn làm vua của họ” ( Ga 6, 24 ). Rồi, mới đây, khi tiến vào thành Giêrusalem, một đám đông đã đến đón ngài, kêu lớn tiếng: “ Hosana ! Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến ! Chúc tụng vua của dân Israel !” ( Ga 12, 13 ). Câu hỏi cũng đầy đủ ý nghĩa, bởi vì, con người Giêsu đang đứng trước mặt Philatô, không có dáng vẻ gì của một vị vua cả.

Trước câu hỏi được đặt ra, Chúa Giêsu trả lời trong hai bước: một sự phủ định và một lời khẳng định

Trước hết là phủ định. Ngài không phải là vua như các vị vua trên trần gian, và vương quốc của ngài không thuộc về thế gian này. Tất cả những thứ hình ảnh mà chúng ta dành cho những vị vua của thế gian này phải được gat ra xa. Uy quyền, sức mạnh, những vinh dự, những sự khúm núm, những y phục sang trọng, lộng lẫy, những đồ trang sức đắt giá, rất nhiều đầy tớ, những vùng đất rộng lớn được chiếm hữu, những lâu đài, những tủ đựng đầy ắp tiền bạc.v.v. đối với ngài, không có bất cứ thứ gì trong những thứ đó. Tất cả phải được đặt qua một bên, nếu chúng ta muốn tạo cho mình một ý tưởng đúng đắn của vị vua là Chúa Giêsu, và nếu chúng ta muốn có một sự diễn tả chính xác về vương quốc của ngài.

Sau đó là lời khẳng định: “ Ta sinh ra, Ta đến trần gian để làm chứng cho sự thật.”  Như thế, Chúa Giêsu là vua, bởi vì ngài đem đến sự thật, bởi vì ngài bày tỏ sự thật, bởi vì ngài chính là Sự Thật.

Sự thật nào ?- Vương quốc nào ?-

Philatô hỏi ngài: “ Sự thật là gì ?-. Không có câu trả lời về phía Chúa Giêsu, bởi vì Philatô không có sẵn sàng để hiểu biết. Ong ta từ chối hiểu biết. Thế nhưng, đối với những người muốn hiểu biết, thì các Sách Tin Mừng đã được trao ban. Từ dòng chữ đầu cho đến dòng chữ cuối, các Sách Tin Mừng vẽ lên chân dung của vương quốc này đã thấm nhuần con người của Chúa Giêsu.

Vương quốc này được xây dựng từ tình yêu. Nó là phản ảnh và là sự cụ thể hòa Tình Yêu của Thiên Chúa Cha đối với chúng ta. Tinh Yêu sâu thẳm, trung thành vĩnh viễn, vô vị lợi, được hiện thân nơi con người của Chúa Giêsu.

Vương quốc này được làm thành từ sự phục vụ. Vua Giêsu là một vị vua phục vụ. Chính ngài cúi xuống và lau chân những người thân của ngài. Chính ngài, là người đầu tiên, đứng ra bảo vệ những người thân của ngài.

Vương quốc này được làm từ những đau khổ. Vua Giêsu yêu mến cho đến tận trong đau khổ. Ngài chứng minh sự thật của tình yêu của ngài và sự thật của vương quốc thần thiêng của ngài, khi chấp nhận sự đau khổ cho đến chết trên thập giá.

Vương quốc của Chúa Giêsu là vương quốc mang sự sống. Nó làm tăng sức sống những ai là môn đệ của ngài. Chúng ta không bị làm yếu kém đi, nhưng được nâng cao phẩm giá, khi chúng ta là đối tượng của vương quốc của ngài. Thánh Gioan đã viết: “ Ngài đã dùng máu của ngài mà rửa chúng ta sạch mọi tội lỗi, và đã làm cho chúng ta trở nên vương quốc và tư tế của Thiên Chúa, Cha của ngài.

Và ngài còn thêm: “ nguyện chúc ngài được vinh quang và quyền lực muôn đời. Kìa ngài đến trong đám mây, mọi con mắt đã nhìn thấy ngài, và cả những kẻ đã đâm ngài cũng nhìn thấy ngài, các chủng tộc trên địa cầu sẽ than khóc ngài. Thật như vậy. Amen !

Sẽ có những sự than van, khóc lóc vào cái ngày mà vương quyền của Đức Kitô sẽ không còn bị che khuất, nhưng được bày tỏ cho mọi người đều thấy, trong vinh quang của Thiên Chúa. Những người không muốn ngài là vua của họ, bởi vì ngài không là vua như họ mong muốn, những người đó sẽ phải than van khóc lóc.

Thế nhưng, những người trong khi sống ở trần gian, đã cảm nhận và đã tin rằng, con người Giêsu này, khiêm tốn giữa những người khiêm tốn, thật sự là Con Thiên Chúa, Đấng tạo thành trời đất, Đấng Cứu Độ nhân loại, là vua theo kiểu cách của Thiên Chúa… Vua các vua, những người này sẽ vui hưởng hạnh phúc sung mãn, đích thực và vinh viễn.

Xin Chúa giúp chúng ta trở thành những người cảm nhận và tin tưởng nơi vị Vua độc nhất và độc đáo này. Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta và là Đấng Cứu Độ chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com