Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một, 2017 00:00
Chúa nhật XXXIV Quanh năm A – Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ ( Mt 25, 31-46 )

Mỗi khi nói đến vua hay hoàng đế, chúng ta thường theo thói quen lịch sử nhân loại, hình dung một nhân vật đầy quyền lực, với binh hùng, tướng mạnh, giàu sang, có nhiều của cải, nắm quyền sinh sát trên toàn thể dân chúng. Trong khi đó, Chúa Giêsu Kitô sinh ra giữa những người nghèo hèn. Ngài không có một hòn đá gối đầu. Ngài hiền lành và khiêm nhượng trong lòng. Ngài không bẻ gảy cây sậy bị giập và cũng không dập tắt tim đèn còn bốc khói.

Như thế, phải hiểu thế nào lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ ?-

Hình ảnh đầu tiên mà Phụng vụ hôm nay dùng để nói về Chúa Giêsu Kitô Vua là hình ảnh của Vị Mục Tử. Ngài là Chúa Chiên Lành. Vuơng quyền của ngài như thế không được phô trương bằng sự giàu có, sang trọng, hay thống trị, mà được đánh dấu bằng sự đơn sơ, nghèo hèn, và khiêm nhường.

Nét đặc trưng của người mục tử là sự quan tâm chăm sóc đàn chiên được trao phó, từng con một. Ngài chăm nom những chiên lành mạnh; băng bó chiên bị thương tích; săn sóc và chữa lành những chiên đau ốm, bệnh tật; ra sức tìm kiếm chiên lạc. Không một con nào bị lãng quên. Không một con nào bị sống tách biệt. Không một con nào bị bỏ rơi.

Vua Giêsu Kitô là như thế. Là vị Vua hiền lành và khiêm nhường, ngài yêu mến và quan tâm đến từng người chúng ta. Ngài tìm kiếm chúng ta. Ngài đi đón chúng ta. Đó là điều làm chúng ta ngạc nhiên. Bởi vì, bình thường thì chính chúng ta chạy đi tìm các vua, chứ không phải các vua đi tìm chúng ta. Ngài tự hạ mình đến với con người. Rao giảng Tin Mừng Tình Yêu, ngài nêu gương yêu thương qua sự thương cảm, tha thứ cho người tội lỗi. Mời gọi những người lầm lạc ăn năn trở lại, nâng đỡ cứu giúp những người bất hạnh, qua việc chữa bệnh, xua trừ ma quỷ, phục sinh kẻ chết, ngài trao hiến mạng sống để đem lại ơn cứu độ cho muôn người. Ngài ngự trị trong những tâm hồn biết yêu mến và hy sinh. Ngài là Vua Tình Yêu.

Là Vua Tình Yêu, đồng thời ngài cũng là vị thẩm phán tối cao. Tình yêu cao cả của ngài không loại trừ sự công minh, một sự công minh đầy bao dung và thương xót. Ngài phán xét để đưa vào hưởng vinh phúc thiên đàng những ai đón tiếp ngài. Ngài sẽ không phán xét theo bề ngoài, mà là tự trong con tim. Những kẻ gian ác, ích kỷ, thiếu tình yêu đối với Thiên Chúa và anh em sẽ bị kết án, và bị loại ra khỏi vương quốc tình yêu của ngài.

Là vua tình yêu, ngài tự đồng hóa với những kẻ bé mọn, yếu đuối. Ngài hiện thân nơi những người bất hạnh, khốn khổ: những người đói khát, khách lạ, vô gia cư, thiếu quần áo che thân, bệnh tật, đau yếu và tù đày… Ngài hiện diện trong tất cả những cảnh huống của cuộc đời, trong những hoàn cảnh thấp kém nhất và sỉ nhục nhất. Chính trong sự liên đới này mà ngài là vua. Chính trên sự liên đới này mà con người sẽ bị xét xử. Giúp đỡ người khác được Chúa Giêsu kể như là làm cho chính ngài. Từ chối không cứu giúp người khác được coi như là từ chối, không làm cho chính ngài. Vì thế, chúng ta đừng quên rằng, ngài không chỉ xét xử chúng ta về những tội lỗi đã phạm, nhưng ngài cũng sẽ đòi tính sổ về những việc lành, việc thiện phải làm mà chúng ta đã bỏ qua, không làm.

Chúa Giêsu Kitô là Vua Tình Yêu. Ngài hiện thân trong sự yêu mến, chia sẻ, và liên đới giữa con người với nhau. Ngài mong muốn tất cả mọi người luôn sống trong tình yêu. Một tình yêu thương cảm, hy sinh, cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Một tình yêu đem lại hạnh phúc cho anh em trong cuộc sống hiện tại, mà nhất là hạnh phúc thiên đàng tương lai. Sống được như thế, chúng ta sẽ được ngài đoái thương, đón nhận vào vương quốc tình yêu của ngài. Bởi vì ngài là Vua Tình Yêu.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com