Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một, 2017 00:00
Chúa Nhật XXXIII Quanh Năm A ( Mt 25, 14-30 )

Chúa Giêsu trình bày dụ ngôn các nén bạc được trao ban nầy ngay trước cuộc Thương Khó của ngài. Ngài loan báo sự ra đi của ngài. Ngài sẽ vắng mặt một thời gian. Ngài gởi gắm cho các môn đệ, và cho cả chúng ta gia sản của ngài, là toàn thể tạo vật và các khả năng, các phương tiện quý giá. Một ngày nào đó, không ai biết được, ngài sẽ trở lại tính sổ với mỗi người về những gì ngài đã ủy thác phải sinh hoa kết quả là hạnh phúc Nước Trời.

                        Thật vậy, Chúa Giêsu hoàn toàn tín nhiệm chúng ta. Ngài không ra mặt để dò xét, kiểm soát đời sống mỗi người như một viên giám thị trong trường học, hay như một quản giáo trong trại giam. Ngài trao ban gia sản của ngài. Ngài giao phó đầy đủ những khả năng, những phương tiện cần thiết, để chúng ta điều hành, làm cho Nước Trời trổ sinh hoa trái nơi chúng ta và anh em. Tuyệt nhiên, ngài không chỉ đạo, bắt phải sử dụng gia sản của ngài như thế nào. Ngài cư xử với chúng ta như những người cộng tác trưởng thành, chứ không là nô lệ. Ngài hoàn toàn tín nhiệm chúng ta.

                        Sở dĩ người đầy tớ thứ ba bị kết án là vì anh ta đã không làm, không dấn thân hoạt động. Như thế, đối với Chúa Giêsu, tội lỗi không chỉ là đã vi phạm những điều cấm, mà còn là, và nhất là, đã không làm điều cần phải làm. Thực ra, người đầy tớ nầy đã không làm điều gì bất công, không ăn cắp, không chiếm đoạt của chủ. Khi đem trao trả nén bạc đã nhận, anh ta nghĩ là đã xong.Thế nhưng, như thế chưa đủ. Tuy không làm điều xấu, nhưng anh ta đã bỏ, không làm điều thiện. Thiên Chúa luôn luôn chờ đợi chúng ta năng động, dấn thân để đem lại hạnh phúc cho chính mình và cho anh em.

                        Điều cân lưu ý là, phần thưởng của những người biết tích cực đáp lại sự tín nhiệm của Chúa, là niềm vui sung mãn. Nước Thiên Chúa không phải là sự dư dật của cải vật chất, mà là tràn đầy niềm vui, niềm vui của Chúa. Chương trình của Chúa có mục đích là đưa chúng ta vào hưởng sự sống của ngài, vào hưởng niềm vui vô biên, thần thiêng và vĩnh cửu của ngài. Đó là sự sống vĩnh cửu đời sau, là hạnh phúc đời đời.

                        Tuy nhiên, điều quan trọng không được quên là, Chúa là Thiên Chúa của tình yêu, của lòng thương xót, luôn luôn tôn trọng tự do của con người, nhưng ngài cũng là Thiên Chúa của sự công minh, của sự phán xét.

                        Ngài phán xét về sự tự do chọn lựa của chúng ta. Chính chúng ta sẽ chịu trách nhiệm về số phận đời đời của chúng ta. Trái với một số người cho rằng, con người chúng ta hoàn toàn bị chi phối bởi các định luật tất yếu, bởi các điều kiện có sẵn, như: môi trường, giới tính, sắc tộc, gia đình..., cho nên không còn trách nhiệm nữa. Đối với Chúa Giêsu, thì dứt khoát không phải như thế. Chúng ta có hoàn toàn tự do để chọn lựa số phận đời đời của chúng ta. Do đó, tự do là điều rất nghiêm túc, rất quan trọng.

                        Như thế, sự phán xét của Thiên Chúa hoàn toàn dựa trên những quyết định tự do của chúng ta trong cuộc sống hiện tại. Rõ ràng người đầy tớ thứ ba rất ý thức về điều anh ta làm. Anh ta đã tự bào chữa một cách trâng tráo, nhưng anh ta biết mình đã muốn làm gì, và đã quyết định làm. Chính anh ta, hoàn toàn tự do, đã không muốn làm sinh lợi gia sản của chủ. Có thể nói, sự phán xét của ông chủ đã hoàn toàn nằm trong quyết định có tính toán của anh ta. Nói khác đi, anh ta đã tự kết án chính mình.

                        Sau cùng cũng nên nhớ rằng, sự phán xét của Thiên Chúa đã bắt đầu từ bây giờ. Chúa Giêsu luôn luôn nhấn mạnh với chúng ta là, hãy luôn luôn sẵn sàng chờ đón ngài trở lại. Chính ngày hôm nay, chính giây phút hiện tại sẽ làm nên số phận đời đời của chúng ta. Hãy sống mỗi ngày như là ngày cuối cùng. Nếu chúng ta không biết làm sinh lợi những nén bạc đã nhận được, thì chính ngày hôm nay, chúng ta đã tự kết án chúng ta rồi vậy. Ngược lại, nếu chúng ta luôn tỉnh thức, sẵn sàng, bằng một đời sống bác aí với những việc làm cụ thể, có hiệu quả cho anh em, thì rõ ràng chúng ta đang chuẩn bị Nước Trời cho chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com