Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một, 2017 00:00
Chúa nhật XXXII Quanh năm A ( Mt 15, 1-13 )

Trong nguyên tắc xử sự những công việc hàng ngày của chúng ta, rất thường khi chúng ta tỉnh thức, cảnh giác, và tính khí của chúng ta thúc đẩy chúng ta đừng để ngày mai những gì có thể được thực hiện, hay có được ngày hôm nay. Điều đó thậm chí đôi khi trở nên một điều kỳ cục: chúng ta muốn có tất cả mọi sự ngay lập tức, hay càng nhanh càng tốt. Không có vấn đề chờ đợi. Đối với những gì làm chúng ta vui thích hay quyến rũ chúng ta trong cuộc sống, chúng ta không chịu đựng nổi những sự chậm trễ, hay việc dời lại sang ngày hôm sau.

Từ đó, có một sự khác biệt rất lớn giữa thái độ của chúng ta đối với Thiên Chúa, hay qua những sự việc trong cuộc đời chúng ta liên quan tới ngài. Trong những lãnh vực này, chúng ta sẵn sàng bằng lòng với những sự chậm trễ hay hoãn lại…cho đến muôn đời. Ăn năn trở lại… điều đó không gấp gáp gì ! Chuẩn bị trình diện trước mặt Chúa.. điều đó không có gì vội vàng cả ! Tha thứ cho anh em, chia sẻ nhiều hơn nữa những gì mình có, tự nguyện trao hiến thời gian vì hạnh phúc của người khác… chúng ta sẵn lòng để lại ngày mai, trong khi tự nói với mình rằng, chúng ta sẽ còn một ngày ở phía trước.

Dụ ngôn những cô khờ dại và những cô khôn ngoan muốn làm cho chúng ta ý thức về thái độ của chúng ta có cái gì đó bất hợp lý và nguy hiểm. Trong khi ít quan tâm đến mối liên hệ của chúng ta với Thiên Chúa, chúng ta chơi với lửa. Và tất cả chúng ta đều biết rằng, chơi với lửa quá nhiều, chúng ta sẽ kết thúc bằng việc tự làm bỏng chính mình, không thể tránh được.

Chúng ta vừa mới đọc lời thánh vịnh trong đáp ca: “ linh hồn con khao khát Chúa” “ Lạy Chúa, ngài là Thiên Chúa của con, con ước muốn ngài từ sáng sớm, linh hồn khao khát Chúa…” Những lời này diễn tả một khát vọng được ghi khắc trong tận thâm tâm của chúng ta. Chúng ta được tạo dựng cho Thiên Chúa. Trong Thiên Chúa chúng ta tìm thấy sự bình an. Đức Kitô là vị hướng đạo của chúng ta. Nếu đi theo ngài, chúng ta sẽ ở trong niềm vui. Chúng ta xác tín điều đó. Chỉ cần chúng ta dừng lại, thinh lặng, để cho những gì sâu sắc hơn và tinh tuyền hơn trong chúng ta nói lên giúp chúng ta hiểu ra điều đó.

Sống với Thiên Chúa. Trở nên người thân của ngài. Thân thưa với ngài, cầu xin ngài. Kết hợp với Đức Kitô. Làm cho đời của mình trở nên một cái gì đó đẹp đẽ và lớn lao theo tinh thần của Phúc Âm. Sống quảng đại, biết nâng đỡ những người đang đau khổ, giúp đỡ những người mà sự bất hạnh vùi dập, biết hết lòng giúp đỡ một tay mà không chờ đợi đền đáp lại, không đáp trả sự lăng nhục bằng một sự lăng nhục, không ăn miếng trả miếng… Đó chính là lý tưởng của chúng ta. Chúng ta mong muốn thực hiện điều đó. Là một kitô hữu có giá trị, đó chính là lý tưởng không bao giờ chết trong chúng ta.

Thế nhưng, chúng ta đã để mình ngủ mê, như những cô khờ dại trong dụ ngôn. Chúng ta không dám tập trung vào cái chính yếu. Chúng ta để mình bị chiếm đoạt bởi những gì không thực sự đáng bỏ công, chúng ta để mình bị quyến rũ, ngủ quên, bởi những đồ kém chất lượng. Hào quang nhỏ bé của chúng ta, sự tiện nghi nhỏ bé của chúng ta, cuộc sống nhỏ nhoi của chúng ta trước truyền hình…

Vì thế, Chúa Giêsu lưu ý chúng ta:“ Hãy tỉnh thức, ví các con không biết ngày nào, cũng không biết giờ nào”. Lời này không phải là một lời đe doạ, nhưng là lời khôn ngoan. Nó mời gọi chúng ta sắp xếp trật tự hơn trong cuộc đời của chúng ta. Điều gì chính yếu, quan trọng, cần phải ưu tiên, làm trước.

Do đó, chính ngày hôm nay mà Thiên Chúa muốn được chúng ta yêu mến, chớ không phải ngày mai. Chính hôm nay mà những người nghèo nhất đang đói cơm bánh, thứ mà chúng ta có dư dật, chớ không phải ngày mai. Chính trong ngày hôm nay mà những người chúng ta đã hứa là yêu thương cần tình yêu và tha thứ, chớ không phải ngày mai. Chính trong ngày hôm mà người ta đòi hỏi chúng ta hãy là những người kitô hữu trao ban cái hương vị cuộc sống mà họ không có, chớ không phải ngày mai. Thật là một tình yêu kỳ lạ nếu có ai nói rằng: “ Ngày mai tôi sẽ yêu anh”. Thât là kỳ lạ người kitô hữu nào nói rằng: “ ngày mai tôi sẽ kitô hữu đích thực”.

“ Này đây, vị hôn phu đang đến ! Hãy ra ngoài đón rước Chúa”. Thiên Chúa tự hiến cho chúng ta hôm nay. Nỗi khát vọng của ngài là chúng ta, tay trong tay, bước theo ngài ngay từ bây giờ. Thế nhưng, đáng lẽ đến gặp gỡ ngài, đáp lại lời kêu gọi của ngài, thì một lần nữa chúng ta lại đi ngủ mê như các cô khờ dại của dụ ngôn.. và chúng ta không tỉnh thức để đón tiếp Chúa. Và đó là một nỗi bất hạnh vô cùng lớn lao cho chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com