Thứ Năm, 12 Tháng Mười, 2017 00:00
Chúa Nhật XXVIII Quanh Năm A ( Mt 22, 1-14 )

Cái lý do đơn giản mà những người được mời dự tiệc, nhưng đã không đến dự, là vì họ không có thì giờ. Người thì đi thăm trại, kẻ thì đi buôn. Tất cả đều bận rộn với những lo toan tính toán của riêng mình. Tất cả đều có vẻ quan tâm đến kế sinh nhai của gia đình. Tất cả đều muốn bảo đảm tương lai, chẳng những cho mình, mà còn cho những người thân yêu. Hành động như thế, thiết tưởng cũng là chính đáng, hợp lý, bởi họ đang làm việc bổn phận.

                        Thế nhưng, điều đáng trách và đáng tiếc ở đây là, họ đã bỏ qua lời mời của nhà vua, vị đại ân nhân của họ. Dù rất quyền uy, cao sang, quý trọng, nhưng nhà vua đã đích thân, chiếu cố mời họ đến dự tiệc cưới. Họ đang sống trong đất nước của nhà vua. Họ được nhà vua thương yêu, bảo vệ, bênh vực, chở che. Vì thế, từ chối, không đáp lại, là một thái độ coi thường, khinh bỉ, sỉ nhục người ơn của mình.

                        Hơn nữa, được tham dự tiệc cưới của nhà vua, là một vinh dự lớn lao, một hạnh phúc tuyệt hảo, được kể là thân tình, được coi là thuộc về gia đình hoàng tộc, được nâng lên một địa vị quý trọng mà mọi người ước ao, khao khát. Từ chối, không đến dự, là từ chối một ơn huệ độc nhất vô nhị, là bỏ lỡ mất một cơ hội quý báu, không thể nào tìm thấy được.

                        Nếu nói là phải lo việc bổn phận, thì cái bổn phận trước hết và trên hết là phải chu toàn, là phải làm theo thiện ý của nhà vua. Bởi vì, chính nhờ nhà vua mà mình được sống, được tồn tại, được nâng đỡ. Chính nhờ tình thương của nhà vua mà những người thân yêu của mình được an lành, hạnh phúc.

                        Do đó, không đáp lại lời mời của nhà vua là từ chối lẽ sống, là tỏ ra không xứng đáng, là quay lưng lại với tình yêu, là tự mình đưa mình đi đến chỗ diệt vong. Vì thế, nhà vua loại trừ họ ra, cho mời và đón tiếp tất cả những người xa lạ vào thế chỗ của họ mà hưởng hạnh phúc.

                        *** Với dụ ngôn trên đây, Chúa Giêsu muốn cảnh cáo những thượng tế, luật sĩ, biệt phái và kỳ lão thời bấy giờ. Ngài muốn cho họ hãy mở rộng tầm con mắt, để nhìn và hiểu rõ những ơn huệ quý báu Thiên Chúa trao ban. Đừng bỏ qua cơ hội tốt đẹp. Hạnh phúc đời đời chính là nhận biết Đức Kitô và sống theo lời dạy của ngài. Hạnh phúc nầy, dân Do Thái và cách riêng là giới lãnh đạo, được mời gọi trước tiên. Vì họ không chấp nhận, nên Thiên Chúa sẽ loại trừ họ, và cho mời các dân tộc khác vào gia nhập Nước Trời.

                        Chúng ta cũng vậy. Là Kitô hữu, chúng ta cũng được Chúa mời gọi đến tham dự bữa tiệc thiên quốc, là hạnh phúc đời đời, là sự sống sung mãn thần thiêng của Thiên Chúa, là mục đích chính yếu của mọi người. Được mời gọi một cách nhưng không, miễn phí. Không phải do công trạng, hay sức riêng của chúng ta, mà là do tình yêu thương của Chúa. Thế nhưng, điều rất đáng tiếc và rất nguy hiểm là, nhiều người vịn vào nguyên cớ nầy, lý do nọ để khước từ. Họ nại lý do là không có thì giờ. Mỗi ngày, họ không có đựơc ít phút để cầu nguyện sáng, tối. Mỗi tuần họ không tìm được một giờ để đọc kinh, dâng lễ, cùng với anh em tỏ bày lòng yêu mến, biết ơn Chúa. Trong khi đó, họ lại rất rảnh rỗi để làm những việc khác, như: đi chơi, thăm bạn bè, hát karaoke, hoặc ngồi cả ngày bên mâm rượu, trầm cả buổi ở quán cà phê, hay cờ bạc đỏ đen thâu đêm suốt sáng. Thậm chí, còn có giờ để phạm tội, làm điều xấu, gây tội ác...Sống như thế, là tự kết án minh.

                        Chúng ta đừng bỏ lỡ cơ hội. Hãy rộng mở tâm hồn đáp lại lời mời gọi yêu thương của Chúa. Bằng một đời sống yêu thương bác ái được thể hiện qua những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả, thắm đượm tình yêu thương bác ái trong cuộc sống đời thường, để xứng đáng được vào hưởng tiệc vui thiên quốc, là hạnh phúc thiên đàng mong ước.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com