Thứ Năm, 05 Tháng Mười, 2017 00:00
Chúa nhật XXVII A - Lễ Đức Mẹ Mân Côi ( Lc 1, 26-38 )

Lễ Đức Mẹ Mân Côi mà chúng ta mừng kính hôm nay liên hệ đến một biến cố trọng đại trong lịch sử Gio Hội. Vào thế kỷ XVI, quân Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ hùng mạnh, đem quân xâm chiếm toàn vùng đất Au Châu. Trước mối nguy cơ đó, Đức Giáo Hoàng Piô V truyền lệnh cho các giáo phận tổ chức một nghi thức cầu nguyện gọi là “ việc cầu nguyện 40 giờ”, gồm các cuộc cung nghinh Đức Mẹ và đọc kinh Mân Côi.

Trên đà chiến thắng, vua Hồi Giáo mang đại quân hướng về Roma và thề sẽ biến đền thờ Thánh Phêrô thành một chuồng ngựa.

Tại vịnh Lepante, vào ngày 7-10-1571, Đạo binh Công giáo đ ra nghnh chiến, trong khi ở hậu phương, giáo dân lần chuỗi Mân Côi cầu xin với Đức Mẹ ban ơn cứu giúp. Mặc dù quân số không bằng đối phương, các khí cụ lại yếu kém hơn, thế nhưng, nhờ sự trợ giúp rất hiệu lực của Đức Maria, qua kinh Mân Côi, đạo binh Cơng gio với tràng chuỗi cầm tay, đ chiến đấu và chiến thắng vẻ vang, ngăn chặn được sức tiến vũ bo của Hồi gio, đem lại an binh cho toàn thể Au Châu và Giáo Hội. Để ghi ơn Đức Mẹ, Đức Giáo Hoàng Piô V đ thiết lập lễ kính Đức Mẹ Mân Côi vào ngày 07-10 hằng năm.

Đó là phần lịch sử, nhưng lịch sừ thường gắn liền với cuộc sống.

Sự hình thành chuỗi Mân Côi có một lịch sử lâu dài.

Chuỗi Mn Cơi l qu tặng quí bu, Thin Cha v Đức Mẹ trao cho chng ta. Người ta gọi chuỗi Mn Cơi l kinh nguyện của người bình dn. Thực vậy, cho tới thế kỷ XII, Hội Thnh chỉ dng 150 thnh vịnh lm kinh nguyện chính thức. Tới khi b thnh Birgitta được ơn Cha soi sng mới đặt ra chuỗi 150 Kinh Kính Mừng để thay thế cho 150 Thnh vịnh. Cc mầu nhiệm Mn Cơi cịn được gọi l cuốn sch Phc m rt gọn của người bình dn, bởi vì sau ny người ta thm 15 mầu nhiệm vo kinh Mn cơi. Mỗi một chục kinh suy niệm về một mầu nhiệm cuộc đời của Chúa Giêsu và Đức Maria. Đó các mầu nhiệm ma Vui, Thương hoặc Mừng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần được nhấn mạnh trong biến cố đặc biệt này, đó là: suy gẫm các mầu nhiệm bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa không phải chỉ dừng lại ở tư duy, ở cái cảm thức chung chung, nặng tính lý thuyết, mà còn cần phải được đưa vào quỹ đạo của ơn cứu độ mà Đức Giêsu Kitô đã thực hiện. Cách đặc biệt là khi chúng xem ra khó hiểu và xa lạ với kế hoạch tình yêu của Thiên Chúa.

Chúng ta còn nhớ, khi được thiên thần truyền tin về hồng ân quý trọng và độc đáo là được chọn làm Mẹ Thiên Chúa, Đức Maria đã bối rối đặt câu hỏi: “ Việc đó xảy đến thế  nào được ?-“

Câu hỏi này không nhằm lý giải cách hợp lý sự kiện có một không hai trong lịch sử nhân loại, mà là, trong niềm tin, có thể thoáng nhận ra tình yêu thương, lòng từ bi, sự thương xót và ơn tha thứ của Thiên Chúa đang thực hiện, để vui vẻ chấp nhận và sẵn sàng cộng tác.

Khi đáp lời: “ Xin Vâng”, Đức Maria đã sống niềm xác tín đó một cách vững vàng, sâu sắc. Phúc Am đã ghi rõ: “ Đức Maria ghi nhớ tất cả các điều ấy… và suy đi nghĩ lại trong lòng”( Lc 2,19-51 ). Thực vậy, Đức Maria đã không ngừng khám phá và sống từng biến cố đời mình, với tiếng Xin Vâng, trong hồng ân cứu độ của Thiên Chúa.

Chính nhờ đức tin vững vàng, lòng yêu mến biết ơn sâu thẳm và sự cộng tác nhiệt tình, trọn vẹn, mà Đức Maria đã được tôn xưng là Mẹ Thiên Chúa, là Mẹ Chúa Cứu Chuộc; và cũng nhờ đó, mà có một vị thế siêu nhiên trỗi vượt, một ảnh hưởng thần thiêng rộng lớn và một sự chuyển cầu rất hiệu quả, trước Tòa Thiên Chúa. Cho nhân loại cách chung. Và cho những ai yêu mến, tôn sùng Đức Maria cách đặc biệt bằng việc lần chuỗi Mân Côi.

Trong lịch sử của Giáo Hội, rất nhiều lần chúng ta đã ghi nhận biết bao hiệu quả phi thường, có tính cách sống còn, nhờ lời cầu bầu của Đức Maria, cách đặc biệt là qua việc lần chuỗi Mân Côi; chẳng hạn như, biến cố ở vịnh Lepantê, vào ngày 07-10-1571 trên đây.

Trong cuộc sống đời thường của mỗi người, cũng đã hơn một lần, chúng ta đã nhận ra được sự can thiệp rất hiệu lực của Mẹ, khi gặp những khó khăn, thử thách và nguy nan. Khi lần chuỗi Mân Côi, cùng với Đức Maria, chúng ta giáp mặt với cuộc sống hằng ngày, chứa đựng biết bao niềm vui, nỗi buồn, những khó khăn, thử thách, những thành công hay thất bại, những lo sợ và hy vọng, thậm chí những bế tắc, thất vọng… Và, chúng ta cũng đã cảm nghiệm ra rằng, theo gương của Đức Maria, đối với người Kitô hữu, tất cả mọi biến cố, bất luận tốt xấu, đều có ý nghĩa và giá trị, nếu được đưa vào tình yêu cao vời của Thiên Chúa đầy lòng thương xót.

Và đó chính là con đường dẫn đưa vào hạnh phúc đích thực, sung mãn và vĩnh viễn, trong Nước Chúa, nhờ Đức Mẹ Mân Côi.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com