Thứ Năm, 21 Tháng Chín, 2017 00:00
Chúa Nhật XXV Quanh Năm A ( Mt 20, 1-16 )

Thoạt nghe qua, chúng ta thấy, không phải là không có lý, khi những người thợ đến làm việc từ sáng sớm lẩm bẩm, trách móc chủ vườn nho. Họ đã vất vả cực nhọc, chịu đựng nắng nôi, nóng bức suốt một ngày. Ay thế mà, họ cũng chỉ nhận được một đồng tiền bằng những người mới đến có một giờ. Như thế có phải là thiếu ông bằng hay không ?-             

           

Thông thường, để có công bằng, thì tiền lương phải đủ cho người thợ sống tương đối thoải mái, phải thích hợp với công việc, với thời gian làm việc, với chất lượng và trách nhiệm liên hệ. Hiểu như thế, thì rõ ràng ở đây không có sự bất công. Nếu công bằng hệ tại ở việc phải trả điều gì mình mắc nợ, của ai thì trả cho người ấy, thì những người thợ làm việc suốt ngày đã lãnh lấy đủ phần của mình, tiền luơng của một ngày, theo như thỏa thuận. Đó là công bằng. Còn những người chỉ làm một buổi, thậm chí có một giờ, nhận lấy tiền lương của một ngày, thì điều đó vượt quá sự công bằng, là một quà tặng, mà không làm thiệt hại gì những người đầu tiên.

Hơn nữa, những người đến trước, tuy phải chịu đựng nắng nôi, mệt nhọc suốt một ngày, nhưng bù lại họ có được niềm vui vì biết rằng mình đã có việc làm, đã có một số tiền lương chắc chắn. Những người đến sau, tuy không làm việc vất vả, nhưng họ lại bị đè nặng bởi nỗi lo thất nghiệp, bởi nổi ưu tư vì không tìm ra cơm bánh hằng ngày cho mình và gia đình mình. Còn ông chủ, là một người có lòng bác ái và quảng đại, ông đã tự ý trả cho tất cả một số lương giống nhau, để giúp họ nuôi sống chính mình và những người thân trong gia đình. Như thế, ông là một người tốt bụng, rộng rãi và nhân từ, không làm cho ai bị thiệt thòi.

*** Với dụ ngôn trên đây, thực ra Chúa Giêsu không chủ ý dạy chúng ta một bài học về công bình xã hội, hay về lòng bác ái. Mà ngài chỉ muốn trả lời cho những người biệt phái đang bất bình, phật ý, khi thấy ngài niềm nở đón tiếp những người tội lỗi ăn năn thống hối. Họ là những người suốt đời phải chịu đựng gánh nặng của Lề Luật theo kiểu của họ mà kết án người khác. Ngài muốn tỏ cho họ biết lòng quảng đại của Thiên Chúa đối với tất cả những ai đáp lại lời mời gọi của ngài, cho dù có chậm trễ, muộn màng hơn những người khác. Đồng thời, ngài cũng muốn giúp cho mọi người hiểu rõ, không có gì có thể so sánh được với hạnh phúc thiên đàng.

Hạnh phúc thiên đàng dành cho những ai muốn vào làm vườn nho của ngài, vào Nước Thiên Chúa, vào Hội Thánh của ngài. Xét cho cùng, chúng ta không có quyền đòi hỏi gì cả. Nhưng sở dĩ ngài mời gọi chúng ta, chỉ là vì tình thương yêu, để trao ban cho chúng ta một món quà tuyệt vời một cách nhưng không. Và nếu chúng ta có phải chịu đựng nắng nôi suốt ngày, tức là một cuộc đời dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa, thì điều đó không có nghĩa lý gì đối với hạnh phúc vĩnh cửu thiên đàng.

Điều đó cũng muốn nói lên rằng, không bao giờ là quá muộn trước lời mời gọi cuủa Thiên Chúa. Nhưng, muốn đón nhận phần thưởng của ngài, nhất thiết là chúng ta phải đáp lại tình yêu của ngài. Tuy nhiên, đừng vì thiếu khôn ngoan mà đợi đến giờ phút sau cùng; bởi vì, chúng ta không biết được, khi nào là giờ sau hết của chúng ta.

Và nếu Chúa hứa ban vinh quang thiên quốc như là phần thưởng tuyệt hảo, thì cũng đừng quên rằng, mỗi người sẽ hưởng được vinh quang đó, tùy theo tình yêu và lòng quảng đại của mình đối với Thiên Chúa. Do đó chúng ta hãy tìm kiếm Thiên Chúa khi còn thời gian, và hãy nhiệt tình dấn thân, tiến bước theo ngài trong sự phó thác tin tưởng vào tình yêu thương của ngài, để xứng đáng được hưởng hạnh phúc với ngài.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com