Thứ Năm, 18 Tháng Mười, 2018 00:00
Chúa nhật XXIX Quanh năm B ( Mc 10, 35-45 )

Thật sự không dễ dàng bước vào trong cách nhìn của Thiên Chúa. Thật sự không dễ dàng thấu triệt lời giáo huấn của Đức Kitô. Giacobê và Gioan, con của ông Giêbêđê, không hiểu gì cả. Chúa Giêsu vừa báo cho các ông biết rằng, ngài sẽ bị bắt nộp vào tay các thượng tế và biệt phái, là những người sẽ kết án tử cho ngài, chúng sẽ trao nộp ngài cho dân ngoại, sẽ nhạo cười ngài, khạc nhổ vào ngài, đành đòn ngài và sẽ giết chết ngài, và sau ba ngày, ngài sẽ “ sống lại” ( Mc 10, 33-34 ). Trong tất cả những điều đó, dường như các ông chỉ nhớ được từ ngữ “ phục sinh, sống lại ” mà thôi. Và các ông hiểu điều đó như thế nào ?- Từ đó mới có vấn đề của các ông: “ Xin Thầy cho chúng con, một đứa ngồi bên hữu và một đứa bên tả Thầy, trong vinh quang của Thầy”.

Số phận thê thảm mà Thầy của các ông sẽ phải chịu, không làm các ông quan tâm. Các ông chỉ nghĩ đến các ông, chỉ nghĩ đến cái địa vị của các ông trong Nước Trời. Các ông ưa thích là người tốt nhất: ở bên tả và bên hữu của Thầy mình ! Các ông khao khát được phủ đầy những vinh dự. Các ông chỉ nghĩ đến việc làm thỏa mãn những tham vọng của các ông. Các ông không có một ý nghĩ nào về con đường dẫn đến vinh quang, và quên rằng, chỉ một mình Thiên Chúa mới quyết định phân chia các địa vị trong Vương Quốc của ngài.

Các môn đệ khác tức giận khi nghe biết lời cầu xin của Giacôbê và Gioan đã thưa với Chúa Giêsu. Tuy nhiên, sự tức giận của các ông không phải bị thúc đẩy bởi một lý do nào khác là do ganh tỵ. Với một sự kiên nhẫn rất đáng thán phục, Chúa Giêsu quan tâm nói lại cho các người thân của ngài điều mà ngài đã từng nói nhiều lần, nhưng các ông rất khó lòng mà hiểu biết.

Ngài nói với các ông về chén phải uống và phép rửa mà người ta phải nhấn chìm vào. Chén này và phép rửa này khơi gợi lên số phận thê thảm của ngài: cơn hấp hối, sự đau khổ, phải chịu chết trên thập giá. Đó chính là con đường phải trải qua để bước vào trong vinh quang.

Tại sao là một con đường như thế ?- Bởi vì Thiên Chúa đón tiếp bên cạnh ngài những ai yêu mến ngài và những ai trung tín với ngài. Thế nhưng, làm thế nào yêu mến và trung tín mà không bao giờ đau khổ ?- Đó không phải là một ý muốn thần thiêng ác độc và báo thù áp đặt sự đau khổ, và từ đó làm thành một con đường bắt buộc để bước vào trong ánh sáng và trong cuộc sống, mà đó chính là bản tính nhân loại muốn nó phải như thế.

Chúng ta hãy nghĩ đến niềm vui của người mẹ, sau những giờ và những ngày đau đớn, cho ra đời đứa con của mình. Rồi, chúng ta hãy nghĩ đến niềm vui và sự hoan lạc của người bệnh bị lo lắng, băn khoăn trong suốt nhiều ngày, và bây giờ hồi phục lại sức khỏe. Hãy nghĩ đến niềm vui của chàng sinh viên, kết thúc những cố gắng, nỗ lực lớn lao, bây giờ nhận được bằng cấp của mình. Niềm vui của những đôi bạn đời, sau khi đã trải qua biết bao là giông tố của cuộc đời, bây giờ kết thúc là những ngày chung sống bên nhau một cách yên bình. Niềm vui của những người lính trận, sau khi đã miệt mài chiến đấu ở ngoài biên cương, bây giờ mừng vui ngày chiến thắng.

Sau khi đã nhắc lại sự cần thiết phải uống chén đắng ( chén đắng của ngài ) và phải nhấn chìm trong phép rửa ( phép rửa của riêng ngài ) để bước vào trong vinh quang, Chúa Giêsu đi đến vấn đề phân phối chỗ ngồi bên cạnh ngài. Điều mà ngài phải nói về vấn đề này được tóm tắt trong một câu. Chính Thiên Chúa sẽ nhìn thấy điều đó, và không ai, ngay cả chính ngài, cũng không thể đưa ra ánh sáng cái bí mật này.

Về vấn đề này, chắc chắn chúng ta có thể thêm một vài câu nói của Chúa Giêsu mà các Phúc Am đem lại cho chúng ta. Chẳng hạn như, chúng ta biết rằng, ở trên trời cao, sẽ có những bất ngờ. Những bất ngờ lớn lao. Những người trước nhất sẽ là những người sau hết, và những người sau hết sẽ là những người ở chỗ trước hết ( Mt 20,16 ). Những người tin rằng sẽ nhận được nhiều hơn, bởi vì đã làm việc lâu hơn những người khác trong vườn nho của Thiên Chúa, sẽ không lãnh nhiều hơn những người đến vào giờ cuối cùng ( Mt 20, 12 ). Và, bất ngờ nhất trong tất cả là, những người gái điếm sẽ vào Nước Thiên Chúa trước những người tin rằng mình là những người công chính ( Mt 21, 31).

Thật là khó biết bao để bước vào trong cách nhìn của Thiên Chúa ! Thật là khó biết  bao để trút bỏ những tham vọng của bản thân ! Thật là khó biết bao để vác thập giá của mình và bước theo con người đau khổ ! Thật là khó biết bao để sống trong tình yêu tự hiến !

Xin Chúa Thánh Thần, được trao ban không ngừng nghỉ trong bí tích Thánh Thể, giúp chúng ta sống tinh thần này của Phúc Âm.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com