Thứ Năm, 19 Tháng Mười, 2017 00:00
Chúa nhật XXIX Quanh năm A ( Mt 22, 15-21 ) - Chúa nhật Truyền Giáo

Chúa nhật Truyền Giáo

Giữa Thiên Chúa và hoàng đế Césarê. Nói khác đi, giữa Thiên Chúa và Chính quyền. Người tín hữu phải có thái độ thế nào cho thích hợp. Bởi vì, một đàng là con cái Chúa, đươc tạo dựng và tiền định hưởng hạnh phúc thiên đàng đời sau. Một đàng là công dân của một đất nước cụ thể, nơi mình sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Người môn đệ phải làm thế nào để có thể chu toàn trách nhiệm của mình trong vấn đề lương tâm tôn giáo và Nhà nước ?-

Chúa Giêsu đã cho chúng ta lời giải đáp, khi trả lời với những kẻ chất vấn về việc nộp thuế cho chính quyền Roma.

Khi khẳng định: “Của Césarê, hãy trả cho Césarê. Của Thiên Chúa, hãy trả cho Thiên Chúa”, Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh, tất cả đều thuộc về Thiên Chúa.

Chúng ta còn nhớ, khi tổng trấn Philatô cho biết là, mình có quyền tha hay giết, Chúa Giêsu đã trả lời: Ông không có quyền gì trên tôi, nếu từ trên không ban cho ông. Như thế, Chúa Giêsu khẳng định, tất cả quyền hành đều bởi Thiên Chúa mà ra. Chính Thiên Chúa tạo dựng. Chính Thiên Chúa trao ban: Tài nguyên vật chất, năng lực tài khéo, kể cả quyền bính trong cộng đoàn, tập thể… Không ai có quyền hành riêng của cá nhân mình. Người hành quyền chỉ là người được ủy nhiệm. Cho dù có tự cho mình là thần thánh, các hoàng đế Roma cũng chỉ là những con người như bao con người khác, không hơn không kém. Vì thế, trả cho hoàng đế Césarê đồng tiền có in hình của ông ta, cũng chỉ là trả cho ông ta những gì thuộc về Thiên Chúa mà thôi.

Ngày nay người ta có khuynh hướng muốn tách biệt hai thực tại trần tục và linh thiêng, chính trị và tôn giáo. Trong thực tế, không có gì tách biệt rõ ràng giữa hai lãnh vực này cả. Vì thế, thay vì phân cách, Chúa Giêsu liên kết chúng lại và trao ban ý nghĩa cho chúng. Điều quan trọng nhất, không phải là kinh tế, hay chính trị, mà là phải trả lại Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa. Điều đó cũng có nghĩa là Nhà Nước không phải là tuyệt đối. Nhà nước không thể áp đặt cho con người tất cả mọi sự và bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, là công dân của một đất nước, người tín hữu phải tôn trọng quyền hành dân sự và chính trị trong tất cả những gì công bình, tốt lành và thiện ích. Bởi vì Thiên Chúa đến với chúng ta qua những con người, dù họ bất toàn, không hoàn hảo, dù họ có nhận biết ngài hay không. Bởi vì điều đó đáp ứng ý muốn của Thiên Chúa. Thiên Chúa dùng những thực tại và những định chế nhân loại để xây dựng xã hội công bình hơn, bình đẳng hơn và nhân bản hơn. Các cơ chế chính trị, theo cách thế và trong lãnh vực của mình, có nhiệm vụ thực hiện đức bác ái mà Phúc Âm không ngừng mời gọi người tín hữu thực hiện. Con người phải dùng quyền bính chính trị để làm thăng tiến xã hội, phát triển con người, giúp đồng loại được sống sung túc hơn, hạnh phúc. Vì thế, khi nộp thuế, không phải là chúng ta nộp tiền cho Nhà Nước, mà là chúng ta đóng góp phần hoa lợi để giúp đỡ những người anh em khác, hiện thân của Thiên Chúa, đang cần được giúp đỡ. Cũng chính vì thế mà, lừa dối và gian lận trong việc áp đặt thuế má một cách bất công là, chính quyền đi ngược lại với ý muốn của Thiên Chúa.

Người tín hữu phải là người công dân năng động, tích cực, có thiện chí. Mỗi người phải góp phần của mình trong công cuộc xây dựng xã hội trần gian theo thánh ý Chúa. Họ phải cộng tác với anh em trong việc bày tỏ ý kiến, tham gia các cuộc bầu cử trung thực, dấn thân hoạt động trong các công tác xã hội, đấu tranh đẩy lùi những tệ nạn, những bất công, bằng những phương thế thích hợp với lương tâm và luật pháp.

Sống và hành động như thế, họ sẽ làm chứng nhân cho Thiên Chúa toàn năng và tình thương. Họ sẽ tỏ cho mọi người thấy dấu chỉ hạnh phúc đích thực là thiên đàng mong ước vậy.  

Hôm nay là Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Việc Truyền Giáo. Đây là dịp rất tốt để mỗi người chúng ta ý thức hợn:

- Sứ mạng truyền giáo. Loan báo Tin Mừng Tình Yêu và Ơn Cứu Độ của Chúa cho những anh chị em chung quanh là sứ mạng cao quý mà Đức Giêsu đã trao cho mỗi người khi lãnh nhận bí tích Rửa tội. Chiếc áo trắng và cây nến sáng là dấu chỉ thiết thân của người môn đệ trong Ơn Gọi đặc biệt này là hướng dẫn mọi người đến với Thiên Chúa Tình Thương.

- Còn rất nhiều người chưa đón nhận Đức Tin. Hiện nay trên thế giới với dân số hơn bảy tỷ người, thì vẫn còn hơn hai phần ba chưa biết Chúa, chưa nghe nói gì về Chúa, cũng như chưa gặp gỡ thực sự với người môn đệ Chúa, mặc dù người tín hữu hiện đang có mặt ở khắp mọi nơi.

- Và điêu đó cho thấy, cách truyền giáo thích hợp nhất cho thời buổi hiện nay, cách giới thiệu Chúa hữu hiệu nhất cho những người trong thời đại này, chính là nếp sống gương mẫu thắm đượm tình yêu thương bác ái, được thể hiện qua lời nói, cử chỉ, việc làm, trong cuộc sống đời thường của chúng ta. Làm thế nào, để khi nhìn vào đời sống của chúng ta, người ta có thể nhận ra hình ảnh dịu hiền thân thương của Chúa, để rồi yêu mến Chúa, tin Chúa và đến với Chúa, hưởng nhận hạnh phúc sung mãn đích thực của Chúa.

Hãy ý thức và nỗ lực thực hiện, để xứng đáng là môn đệ Chúa.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com