Thứ Sáu, 14 Tháng Chín, 2018 00:00
Chúa Nhật XXIV Quanh Năm B ( Ga 8, 27-35 )

Những người Do Thái đương thời đã có những ý nghĩa không đúng về Chúa Giêsu. Họ đã có cái nhìn sai lạc về vai trò của ngài. Vì không hiểu ngài, nên dần dần có kẻ đã bỏ đi, không theo ngài nữa. Thậm chí, vô tình hay cố ý, có người còn ghen ghét, thù hằn, tìm cách ám hại, giết chết ngài.

Những thái độ đó, tựu trung xuất phát từ hai sai lầm quan trọng sau đây:

Thứ nhất là sai lầm về Thiên Chúa. Sau phép lạ biến bánh và cá hoá ra nhiều, và bài giảng về lương thực ban sự sống vĩnh cửu là Mình Máu Thánh ngài, nhiều người đã lấy làm chướng tai, bỏ đi. Với nhóm Mười Hai Tông đồ còn lại, Chúa Giêsu cũng muốn thử nghiệm xem, các ông nghĩ ngài là ai. Thay mặt anh em, Phêrô lên tiếng tuyên xưng, ngài là Đấng Cứu Thế. Ngay lúc đó, ngài căn dặn các ông không được nói với ai điều đó. Lý do đơn giản là, chính Phêrô đã sai lầm về Đấng Cứu Thế, và do đó, cũng sai lầm về Thiên Chúa. Thật vậy, khi Chúa Giêsu loan báo là ngài sẽ chịu nhiều đau khổ, chịu chết và sống lại, Phêrô đã phản đối thẳng thừng. Vì thế, Chúa Giêsu nhấn mạnh, Phêrô không hiểu gì về Thiên Chúa. Tư tưởng của ông không phải là của Thiên Chúa, mà là của loài người.

Bởi vì, cũng giống như những người Do Thái khác, các tông đồ vẫn quan niệm, Đấng Cứu Thế đến từ Thiên Chúa. Ngài xuất hiện như một Đấng Toàn Năng, với binh hùng, tướng mạnh, đánh đuổi đế quốc Roma, giành lại độc lập cho Đất Nước, làm bá chủ các dân tộc khác. Họ đâu có ngờ rằng, Chúa là Thiên Chúa của tình thương, chứ không phải của lòng thù hận. Để cứu chuộc, Đấng Cứu Thế không dùng bạo lực, mà là lòng nhân từ, sự thương xót và tha thứ. Ngài giải thoát dân ngài thoát khỏi ách nô lệ của tội lỗi, sự chết và ma quỉ, bằng chính cuộc Thương khó, cái chết và sự sống lại của ngài. Tình yêu của ngài là tình yêu phục vụ và hy sinh. Bởi vì, không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người trao hiến mạng sống cho người mình yêu.

Thứ hai là sai lầm về con người. Bởi vì, ngay sau khi loan báo cho biết, thập giá chính là chân lý tình yêu, Chúa Giêsu liền khẳng định, đó cũng chính là con đường của các môn đệ. Nếu thập giá là dấu chỉ của tình yêu cao quí của ngài, thì đó cũng là số phận của Phêrô và các môn đệ khác. Ngài nói:” ai muốn theo Ta, phải từ bỏ mình, vác thập giá mà theo Ta”. Như thế, đi theo Chúa là muốn cộng tác với Chúa trong chương trình cứu chuộc. Bước theo Chúa là muốn loan báo Tin Mừng Tình Yêu đến cho mọi người. Muốn sống hạnh phúc trong tình yêu của Chúa, thì phải chấp nhận từ bỏ chính mình, chấp nhận hy sinh cho anh em. Phải biết cho đi, để có thể lãnh nhận sung mãn. Phải chết đi, để được sống muôn đời. Điều đó hoàn toàn trái ngược với quan niệm hưởng thụ, trục lợi, ích kỷ tầm thường.

*** Những sai lầm trên đây, có phải cũng là những sai lầm của chúng ta ngày nay hay không ?- Bởi vì, tự thâm tâm, thử hỏi ai trong chúng ta lại không có những ý nghĩ giống như Phêrô. Ai trong chúng ta thực sự muốn chấp nhận thập giá khổ đau ?-. Trước những khổ đau và bất công, ai trong chúng ta đã không dễ dàng trách móc Thiên Chúa về sự thinh lặng và có vẻ yếu đuối của ngài ?- Chắc chắn đã hơn một lần, chúng ta tự hỏi có Chúa thật không ?- Chúa ở đâu ?- Chúng ta thường thích hình ảnh một Thiên Chúa oai hùng, dũng mãnh, thống trị hơn là Thiên Chúa dịu hiền và khiêm nhường hiện thân nơi Chúa Giêsu. Chúng ta khó lòng chấp nhận một Thiên Chúa chịu đóng đinh, đau khổ, và tủi nhục, vì yêu thương. Chúng ta theo Chúa Giêsu cho đến bây giờ, khi mà ngài ban cho chúng ta cơm no, áo ấm; thế nhưng, chúng ta có sẵn sàng bước đi theo ngài cho đến cùng không ?- Chúng ta có thực sự hy sinh chính mình cho những người chúng ta yêu mến không ?- Chúng ta có khả năng yêu thương đến mức nào ?

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com