Thứ Hai, 27 Tháng Tám, 2018 00:00
Chúa Nhật XXII Quanh Năm B ( Mc 7, 1-8a. 14-15.21-23 )

Trong đạo Do Thái, luật bắt buộc các tư tế phải rửa tay trước khi cử hành phụng vụ đã có từ lâu đời. Mục đích là tẩy rửa các ô uế về mặt tôn giáo, để các tư tế xứng đáng làm việc thờ phượng Chúa. Dần dần các thầy Thông luật biến luật nầy thành phức tạp hơn, khi thêm vào đó những chi tiết và giải thích cho rõ ràng hơn. Về sau, dân chúng bắt chước các tư tế, rửa tay trước khi cầu nguyện. Với suy nghĩ tương tự, họ cũng rửa tay trước khi ăn, lấy cớ là, tất cả các bữa ăn đều là một hành vi tôn giáo, và toàn thể dân Israel đều là dân tư tế. Thực ra, truyền thống nầy rất cao đẹp, vì nó làm cho tôn giáo thấm nhập vào hành vi con người trong cuộc sống.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là, trong quá trình thực thi luật nầy, tinh thần tôn giáo đã thoái hoá đến chỗ chỉ còn giữ những nghi thức bên ngoài. Căn cứ vào những cử chỉ trông thấy được để đánh giá tốt xấu, thiện ác, phúc đức hay tội lỗi. Nghĩa là, ai tuân giữ đầy đủ các nghi thức nầy, thì được xem như là người đạo đức, là đẹp lòng Thiên Chúa. Còn không tuân giữ là phạm tội, là ô uế.

Trong khi đó, đối với Chúa Giêsu, tôn giáo không phải là một số những luật lệ. Tôn giáo là một diễn tả của tình yêu, một sáng kiến của Thiên Chúa nhân từ, một con đường đưa dẫn đến hạnh phúc đích thực. Do đó, cần phải phân định rõ rệt giữa sạch sẽ và ô uế, thánh thiện và tội lỗi, cái tâm bên trong và hình thức bên ngoài. Bởi vì, cái nguồn chính yếu đích thực của tất cả đời sống luân lý nằm ở “ trái tim” con người. Chính tấm lòng mới làm cho hành vi có giá trị. Chính tình yêu mới làm cho cuộc sống có ý nghĩa và hạnh phúc. Điều cốt lõi trong đời sống tôn giáo không phải là đã làm được việc nầy, việc nọ, mà chính là lý do nào, ý hướng nào thúc đẩy để làm những việc ấy. Do tình yêu tự do, hay vì bị bắt buộc, gượng ép. Điều quan trọng là phải đổi mới trái tim. Đổi được trái tim là đổi được tất cả.

Chính vì thế mà Chúa Giêsu mới vạch mặt sự giả hình của những người Biệt phái và Luật sĩ. Họ chẳng quan tâm gì đến chuyện tẩy rửa trái tim, mà chỉ để ý đến hình thức bên ngoài của lề luật. Họ rửa tay để được an tâm. Họ rửa tay để khỏi phải rửa tâm hồn. Rửa tay thì dễ, chứ rửa tâm hồn mới thực là khó. Khi bên ngoài lấn át bên trong. Dáng vẻ bề ngoài lấn át con tim. Lễ nghi lấn át ý nghĩa. Trình diễn ngoạn mục lấn át nội tâm, luật lệ lấn át tinh thần: thì đó sẽ là đồi bại. Bởi vì, cái ô uế thực sự lại không từ bên ngoài mà vào. Nó ở ngay trong trái tim của mỗi người. Chúa Giêsu nói rõ: Từ bên trong, từ tâm trí người ta xuất phát những tư tưởng xấu, ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng.

*** Đây là dịp rât tốt để chúng ta nhìn lại chính mình. Chúng ta hãy kiểm chứng lại những hành vi của chúng ta. Tất cả sẽ trống rỗng, nếu thái độ bên trong và điều mà người khác nhìn thấy nơi chúng ta không tương ứng, thích hợp với nhau. Những việc đạo đức, những việc lành, những việc thiện có phát xuất từ tâm hồn yêu mến biết ơn, hay chỉ là những dịp để khoe khoang, phô trương, làm nổi. Tham dự thánh lễ chẳng hạn, chúng ta có mặt ở đó chỉ vì thói quen, truyền thống, hay là tự thẳm sâu của tâm hồn muốn bày tỏ lòng yêu mến Chúa. Chúng ta có thực sự vui mừng là người kitô hữu, là con của Chúa, trong trái tim, hay chỉ là chót lưỡi đầu môi ?- Chúng ta có ý thức được giá trị cao quí của thái độ bên trong của mỗi hành động, của cuộc sống đời thường hay không ?- Đọc kinh, dự lễ, cầu nguyện, làm việc bác ái… tự chúng không bảo đảm rằng, chúng ta thánh thiện, nếu chúng ta làm vì một lý do không mấy đúng đắn. Chỉ trở nên thánh thiện trước mặt Chúa, khi những hành động ấy phát xuất vì tình yêu, yêu Thiên Chúa và yêu anh em mà thôi.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com