Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, 2018 00:00
Chúa Nhật XX Quanh Năm B ( Ga 6, 51-59 )

Đức Tin và Kinh nghiệm cho chúng ta thấy, chúng ta chỉ có một cuộc sống duy nhất. Vì thế, đừng hoang phí nó. Đừng liều lĩnh đánh mất nó vì bất cứ lý do gì, chẳng hạn như ham mê công ăn việc làm, thú vui, đam mê, hay tham vọng… Chúng ta phải bảo vệ, gìn giữ, nuôi dưởng và làm cho nó triển nở toàn diện. Đó là thánh ý Thiên Chúa.

Thế nhưng, để sống, phải biết tự nuôi dưỡng một cách khôn ngoan. Chúng ta không chỉ đơn thuần nuôi dưỡng mình bằng thứ lương thực vật chất như: cơm gạo, bánh trái…. Mà còn phải để ý đến khía cạnh thiêng liêng của đời sống. Nói khác đi, bên cạnh đời sống thân xác, còn có sự sống của linh hồn bất tử, sự sống vĩnh cửu, mà Thiên Chúa tiền định cho chúng ta được chung hưởng trong Nước Trời.

Lương thực nuôi sống linh hồn, chính là Bánh Ban Sự Sống, là Mình Máu Thánh Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đã khẳng định, ngài là Bánh Hằng Sống từ trời xuống. Ai ăn bánh nầy thì sẽ sống đời đời. Ngài đã thực hiện lời đã hứa vào chiều thứ Năm Tuần Thánh, trong bữa tiệc ly biệt với các môn đệ, khi thiết lập bí tích Thánh Thể. Qua lời truyền phép, ngài đã biến đổi bánh thành Thịt và rượu nho thành Máu Thánh ngài. Ngài đã trao quyền cho các tông đồ và những vị nối tiếp các ngài trong chức linh mục, tiếp tục cử hành trong thánh lễ.

Như thế, tham dự thánh lễ là cùng nhau cử hành bí tích Thánh Thể. Trong đó, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy hãy kết hiệp mật thiết với ngài qua việc rước lễ. Hãy cầm lấy mà ăn. Hãy cầm lấy mà uống. Thánh lễ là một bữa ăn. Mọi người tham dự, nhất thiết phải chia sẻ. Cùng đồng bàn. An cùng một tấm bánh. Uống cùng một chén.

Đàng khác, thánh lễ là một lễ hy sinh. Chúa Giêsu nhắc đi nhắc lại nhiều lần, ngài sẽ trao hiến mạng sống, sẽ chịu chết, sẽ hy sinh, như con chiên trong lễ Vượt Qua, để cứu chuộc nhân loại. Do đó, tham dự thánh lễ là tham dự vào hy lễ trên thập giá của Chúa Giêsu, để lãnh nhận hoa trái cứu độ của tình yêu Thiên Chúa.

Ngoài ra, cũng nên nhớ rằng, hiệu quả của việc lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa là sự sống đời đời và ơn phục sinh. Đó chính là sự sống của Thiên Chúa. Đó chính là sự phục sinh vinh quang của Chúa Giêsu Kitô. Nếu Chúa Giêsu sống qua Đức Chúa Cha, nhờ ngài, bởi ngài và cho ngài trong tình yêu vô biên, thì những ai rước Mình Máu Thánh Chúa cũng sẽ thông phần chia sẻ cũng một sự sống siêu nhiên của Thiên Chúa.

***Bánh Hằng Sống chính là Mình Máu Thánh Chúa Giêsu mà chúng ta rước lấy trong thánh lễ. Có Chúa Giêsu trong cuộc đời, trong tâm hồn, chúng ta sẽ có thái độ, và cách sống giống như ngài. Nói khác đi, chính ngài sống trong chúng ta.

Nếu ngài sống trong chúng ta, thì trước hết, chúng ta sẽ có thái độ tôn kính, yêu mến chân thành của người con thảo hiếu đối với Thiên Chúa Cha. Cùng với ngài, chúng ta sẽ thường xuyên cầu nguyện, tâm sự, nỗ lực thực hiện thánh ý Chúa. Bởi vì, với Chúa Giêsu, lương thực của ngài chính là làm theo thánh ý Chúa Cha.

Nếu ngài sống trong chúng ta, thì chúng ta cũng sẽ có một cách sống thân tình, yêu thương với các anh em chung quanh. Bởi vì,  Chúa Giêsu cũng đã trải qua những giây phút hạnh phúc vui sống với các tông đồ, với các bạn hữu. Ngài yêu mến họ, họ yêu mến ngài, đến nổi đã hy sinh tất cả cho ngài.

Nếu ngài sống trong chúng ta, thì chúng ta sẽ mạnh dạn loan báo Tin Mừng Cứu Độ cho mọi người. Bởi vì ngày xưa, Chúa Giêsu đã niềm nở đón tiếp đám đông dân chúng, vui vẻ bày tỏ cho họ biết Tin Mừng của Thiên Chúa, chữa lành những bệnh hoạn tật nguyền, tha thứ cho người có tội, loan báo kỷ nguyên hạnh phúc và cứu độ. Ngài không hoang phí cuộc đời của ngài. Ngài đã trao ban vì yêu thương. Ngài đã dâng hiến mạng sống bằng cách sống cho người khác và chết cho mọi người.

Do đó, nhìn vào cách sống của chúng ta, người khác có thể nhận biết được, chúng ta có thực sự có sự sống của Chúa hay không.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com