Thứ Ba, 25 Tháng Bảy, 2017 00:00
Chúa nhật XVII Quanh năm A ( Mt 13, 44-52 )

Kinh nghiệm trong cuộc sống hằng ngày cho thấy, để đạt được một điều gì tốt đẹp, quý báu, cần phải có nhiều nỗ lực, cố gắng và hy sinh. Chân lý này không những được xác nhận trong lãnh vực tiêu thụ của cải, tiền bạc vật chất, “ tiền nào của nấy”, mà còn rất đúng trong các môi trường khác, như: nghề nghiệp, các nhân đức … “ có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Đó cũng là sứ điệp mà Chúa Giêsu muốn gởi đến cho chúng ta trong bài Phúc Âm hôm nay. Nếu muốn một ngày nào đó hưởng nhận Nước Trời, cần phải trả một giá nhất định.

Tuy nhiên, điều đó không có ý muốn nói rằng, Nước Trời được mua bán như người ta mua một căn nhà. Bởi vì, tất cả những gì được Thiên Chúa trao ban đều hoàn toàn nhưng không, miễn phí, do tình yêu thương và lòng tốt của ngài. Thế nhưng, cũng cần phải mở rộng tâm hồn ra trước những gì được trao ban. Cũng cần phải chấp nhận đặt bàn tay mình vào bàn tay Thiên Chúa, để cùng bước đi với ngài. Cũng cần phải qui hướng toàn thể con người của mình về với Thiên Chúa để ngài lấp đầy toàn thể cuộc đời chúng ta. Đó chính là “ cái giá phải trả để có được Nước Trời. Đó chính là “ bán đi tất cả” để chiếm hữu được kho báu được che dấu trong ruộng lúa, hay viên ngọc quý sẽ đem lại hạnh phúc sung mãn cho chúng ta.

Một chi tiết cần được lưu ý. Đó là người khám phá ra kho báu, đã bán đi tất cả những gì mình có để có được kho báu đó. Nhà buôn đi tìm viên ngọc quí bán đi tất cả những gì mình có để mua viên ngọc quý đó. “ Tất cả”, rõ ràng đó là một từ ngữ Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh.

Một khía cạnh khác cần được quan tâm. Khi bán tất cả mọi sự, hai người trong dụ ngôn đã chấp nhận lấy một sự rủi ro lớn lao. Nếu bị đánh lừa hay lầm lạc, họ sẽ đứng trước một con số không to lớn. Tuy nhiên, họ đã chấp nhận sự rủi ro này. Để thu được nhiều, họ chấp nhận nhiều rủi ro.

Thực tế cho thấy:“ Ai không liều gì hết, thì không nhận được gì hết”. Luôn luôn cảnh giác, luôn luôn tính toán một cách dè sẻn, luôn luôn bo bo với những gì có được, người ta sẽ để vuột ra khỏi tầm tay những cơ hội may mắn để thực hiện những việc tốt đẹp, hay những cơ hội giúp cuộc đời mình được triển nở hơn và phong phú hơn. Ai trong chúng ta đã không một lần làm mất đi một cái gì đó quý báu mà mình tha thiết… chỉ vì đã thiếu can đảm ?-

Có những cái liều cần phải có để chiếm đoạt Nước Thiên Chúa. Chẳng hạn như: liều để không dành cho tiền bạc một sự quan trọng hơn là nó có, liều để sống khiêm tốn hơn là luôn luôn tìm kiếm những gì hào nhoáng, xa xỉ bên ngoài, liều để đến với người nghèo và chia sẻ với họ, liều để giơ tay ra cho những người xúc phạm đến chúng ta, liều để cầu nguyện cho kẻ thù.. tóm lại, liều để sống không thỏa hiệp, theo lời giáo huấn của Phúc Âm.

Nếu chúng ta ít chịu liều, hoặc là liều rất ít vì Nước Thiên Chúa, chắc chắn chính là vì chúng ta chưa thực sự hiểu biết rằng, Vương Quốc này là một kho báu quý giá đáng cho chúng ta cho đi tất cả và liều rủi ro tất cả. Chắc chắn đó cũng là vì chúng ta chưa phải là những người đam mê Thiên Chúa và Vương Quốc của ngài. Thay vì Nước Trời, chúng ta say mê những kho báu khác với Thiên Chúa, những viên ngọc khác với Nước Trời. Những kho báu và những viên ngọc giả trá, chóng qua, phù du, mỏng dòn…

Như vậy, chúng ta hãy tự vấn. Cho đến hôm nay, chúng ta đã cho đi những gì để có được Nước Trời ?- Chúng ta có cho đi tất cả hay không ?- Chúng ta có thực sự dồn mọi nỗ lực có thể có để sống với Thiên Chúa, và đem ra thực hành lời giáo huấn của Phúc Âm hay không ?- Và trong khi cử hành bữa tiệc Thánh Thể, thử hỏi chúng ta có dám cầu xin Đức Kitô và Thánh Thần của ngài làm cho chúng ta trở thành những người say mê Nước Thiên Chúa hay không ?

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com