Thứ Năm, 26 Tháng Bảy, 2018 00:00
Chúa Nhật XVII Năm B ( Ga 6, 1-15 )

Phép lạ biến bánh và cá hoá ra nhiều, để nuôi hơn năm ngàn người, có nhiều ý nghĩa cao sâu, cần được học hỏi và sống.

Trước hết, bằng trí thông minh được Thiên Chúa trao ban, nhờ các tiến bộ khoa học và kỹ thuật, tất cả chúng ta đều phải làm cho cơm bánh hoá ra nhiều để nuôi sống anh em chúng ta trên trái đất. Tất cả các nghề nghiệp của chúng ta đều được khắc sâu trong thánh ý nầy của Thiên Chúa. Vì thế, mỗi người, trong khả năng của mình, với tay nghề của mình, phải góp phần làm ra lương thực, của cải, vật chầt để giúp cho đời sống con người được tồn tại, phát triển tốt đẹp.

Điều đáng để ý là, Chúa Giêsu đã không muốn làm một phép lạ từ hư không, mặc dù ngài có thể thực hiện được điều đó. Trái lại, ngài đã dùng những lương thực đã được chuẩn bị và chế biến sẵn bởi con người. Năm chiếc bánh và hai con cá nhắc nhở chúng ta một điểm chính yếu là, thường thường Thiên Chúa không làm thay chúng ta. Trong cuộc sống, có người gán ghép cho Thiên Chúa là tác nhân gây ra cái đói, hay sự đau khổ đang đè nặng trên vai hai phần ba nhân loại. Còn Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm của mỗi người trên mỗi biến cố của đời người. Thiên Chúa không thay thế cho thụ tạo của ngài. Bởi vì, các nhà kinh tế đều biết rõ, trái đất chúng ta có dư khả năng nuôi sống tất cả nhân loại. Và những đau khổ, chiến tranh, loạn lạc… phải chăng là do lòng tham lam, tính ích kỷ, ham mê dục vọng của con người gây ra ?-

Một ý nghĩa khác không kém quan trọng là, sau khi đích thân chữa lành những bệnh hoạn tật nguyền, Chúa Giêsu đã mời gọi những người đi theo ngài, hãy chia sẻ bánh và cá, là thứ lương thực chính yếu của những cư dân bên bờ hồ có rất nhiều cá. Chúng ta có thể ngạc nhiên, với một số đông như thế, mà chỉ có một em bé đem theo năm cái bánh và hai con cá. Chúng ta có thể hình dung ra những diễn biến lúc bấy giờ: nhờ sức mạnh đầy thuyết phục của lời nói, Chúa Giêsu đã thành công trong việc mở rộng tâm hồn, và mở rộng những túi sắc của mỗi người, để cùng chia sẻ cho nhau những gì mình có; nhờ đó, mọi người đều được no nê. Thay vì mỗi người một góc, ngốn cho hết phần của mình, thì họ lại để chung với nhau, cùng chia sẻ với nhau. Bởi thế cho nên, người ta sẽ rất ngạc nhiên, khi thấy các môn đệ của Chúa không biết chia sẻ với nhau.

Chia sẻ của cải. Biết bao vấn đề sẽ được giải quyết trong xã hội, nếu những người có năm chiếc bánh và hai con cá, biết chia sẻ cho những ai có một, hay không có gì cả. Chia sẻ cho nhau điều lành, điều tốt: một lời nói đầy thiện chí, một nụ cười tươi tắn đón tiếp, một sự thăm viếng, giúp đỡ… sẽ giúp cho cuộc sống nhẹ nhàng hơn, vui tươi hơn, hạnh phúc hơn. Chia sẻ thì giờ: thì giờ làm việc, thì giờ rảnh rổi, thì giờ đau khổ cũng như thì giờ vui vẻ, nhín chút ít thì giờ ra đi gặp gỡ… sẽ giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn, liên đới hơn, nhân bản hơn…

Phải chăng chính vì biết chia sẻ những gì mình có, mà hơn năm ngàn người được no nê, và còn dư mười hai thúng đầy. Nói khác đi, phép lạ biến bánh và cá hoá ra nhiều, thực ra chỉ là phép lạ của tình yêu thương, biết chia sẻ. Bất kỳ ở đâu, bất cứ lúc nào, bao lâu mà con người biết yêu thương, chia sẻ, thì bấy lâu, phép lạ của Chúa vẫn được thực hiện một cách kỳ diệu để đem lại hạnh phúc cho con người.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com