Thứ Năm, 13 Tháng Bảy, 2017 00:00
Chúa nhật XV Quanh năm A ( Mt 13, 1-23 )

Dụ ngôn về người gieo giống cho thấy tấm lòng quảng đại bao la của Thiên Chúa. Ngài gieo vải hạt giống khắp mọi nơi. Những ơn lành của ngài, ngài phân phát cho tất cả mọi người, một cách hào phóng. Ngài không quan tâm xem xét những gì ngài gieo có mang lại hoa trái hay không. Ngài cho đi một cách rộng rãi. Không hà tiện, bủn xỉn.

Chúng ta biết rằng, hạt giống thánh thiêng luôn luôn có chất lượng cao. Tất cả các hành động của Thiên Chúa đều đầy sức năng động. Trong tất cả Lời Chúa, đều có một sức mạnh biến đổi. Trong tất cả mọi lúc, trong tất cả mọi sự, bằng tất cả mọi cách thức, Thiên Chúa luôn mang lại điều lành, điều thiện. Không bao giờ ngài hành động chống lại con người. Không bao giờ ngài can thiệp để làm cho đời sống con người trở nên rắc rối, phức tạp. Ngài không phải là tác giả của sự ác, mà là nguồn gốc của mọi sự lành. Tất cả những gì Thiên Chúa thực hiện đều chỉ có thể là hành động yêu thương. Tất cả những lời phát ra từ miệng của ngài đều chỉ có thể là lời tình yêu.

Còn chúng ta, chúng ta là những mảnh đất mà hạt giống thánh thiêng được gieo vãi. Thế nhưng, có rất nhiều thứ đất khác nhau. Có những mảnh đất sẵn sàng, đón nhận và có những mãnh đất trơ trụi, chai cứng. Có những mảnh đất khô cằn, sỏi đá, và có những mảnh đất phì nhiêu, phong phú. Có những người nhiệt tình, biết mở rộng tâm hồn và lắng nghe những lời mời gọi của Thiên Chúa. Có những người khởi đầu tốt đẹp, bước đi với Chúa, nhưng sau đó lại bỏ dỡ nửa chừng. Có một số khác vẫn kiên trì cùng đi với ngài cho đến cùng.

Chính vì thế mà, hành động của Thiên Chúa sẽ mang lại rất nhiều hoa trái, hay chỉ một chút, hoặc không có gì cả, tất cả đều tùy thuộc vào cách thế mà con người đón nhận hay đáp trả. Nhận xét này rất quan trọng, bởi vì nó sẽ dẫn đưa chúng ta đến vai trò, trách nhiệm của sự tự do. Thiên Chúa tạo dựng nên chúng ta tự do để chúng ta có thể mở rộng lòng chúng ta ra, hay tự khép chặt lại trước hành động của Thiên Chúa. Chúng ta có thể trả lời xin vâng, mà chúng ta cũng có thể thẳng thừng nói không với Thiên Chúa. Chúng ta có thể để Chúa hành động trong chúng ta, mà chúng ta cũng có thể khước từ ngài.

** Ngày nay, chúng thường có khuynh hướng thoái thác hoặc làm giảm nhẹ trách nhiệm của chúng ta, khi cho rằng, sở dĩ chúng ta không thể mang lại nhiều hoa trái là vi lý do này, lý do kia. Thiên Chúa phản ứng mạnh mẽ trước những thoái thác này. Bởi vì những gì Thiên Chúa gieo vãi trong chúng ta đều là tốt. Thay vì chỉ tay đổ lỗi cho người khác, thì mỗi người hãy xem lại, có phải vì lỗi của chính mình mà hạt giống không thể lớn lên như Chúa mong ước hay không.

Những suy nghĩ trên đây cho chúng ta thấy, có một số người giống như là đất tốt, và một số khác như đất đầy sỏi đá. Điều đó rất đúng. Tuy nhiên cũng phải nhớ rằng, nơi một con người, có thể khi thì là mảnh đất mà trên đó, không có gì mọc được, đồng thời, khi thì lại là mảnh đất phì nhiêu sản sinh ra nhiều bông trái. Chúng ta thưa xin vâng với Chúa; rồi sau đó, chúng ta lại nóí không. Có lúc chúng ta đón nhận lời mời gọi của ngài, có lúc chúng ta lại đẩy lùi ra xa. Hôm nay chúng ta tiến lên, ngày mai chúng ta lại thối lui. Tất cả đều tùy thuộc vấn đề tự do. Thiên Chúa là Cha toàn năng. Ngài biết rõ tất cả những gì xuất hiện nơi thẩm sâu tâm hồn chúng ta. Ngài không ngạc nhiên về những tiến bộ hay thụt lùi này. Ngài vẫn tiếp tục kêu gọi và gieo vãi khắp nơi những hạt giống tốt nhất của ngài. Lòng quảng đại của ngài luôn chan chứa, không mệt mỏi.

Nơi mỗi người, Thiên Chúa gieo vãi hạt giống tốt của ngài một cách dư dật, phong phú. Trách nhiệm của mỗi người là hãy nỗ lực làm phát triển, sinh nhiều hoa trái.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (0763) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com