Thứ Năm, 10 Tháng Tám, 2017 00:00
Chúa Nhật XIX Quanh Năm A ( Mt 14,22-36 )

Theo cách nghĩ thông thường, ít nhất có hai điều không hợp lý trong cách hành xử của Chúa Giêsu qua bài Phúc Âm hôm nay.

Trước hết, sau phép lạ biến bánh và cá hoá ra nhiều cho hơn năm ngàn người được no nê trong nơi hoang vắng, tất cả đều cảm thấy thoải mái, vui tươi, hạnh phúc. Với tâm trạng đó, ai ai cũng có vẻ thích thú được ở lại tại chỗ, trên bờ hồ, để tận hưởng những giây phút thảnh thơi hiếm có. Cần gì phải đi nơi đâu khác. Hơn thế nữa, đám đông đang hứng khởi trước phép lạ cả thể, đã muốn ép buộc Chúa Giêsu, tôn ngài lên làm vua, làm một thủ lĩnh chính trị. Các tông đồ chỉ chờ có thế để có thể thỏa mãn những tham vọng chính đáng của mình. Nếu Chúa Giêsu làm vua, thì chắc chắn các ông sẽ chiếm được một địa vị cao trọng trong vương quốc mới được thành lập nầy, nếu không là tể tướng, thì cũng là bộ trưởng...Ấy thế mà Chúa Giêsu lại bắt các ông phải xuống thuyền, qua bờ biển bên kia trước, trong khi ngài giải tán dân chúng. Phản ứng như thế là điều không bình thường.

Thứ đến, đi biển là nghề của các tông đồ. Là những ngư phủ trong vùng, các ông biết rõ con nước, thời tiết. Các ông quen thuộc chỗ sâu, chỗ cạn. Các ông biết những việc nên làm và những gì cần phải tránh. Theo kinh nghiệm đó, ra khơi ban ngày thì ít nguy hiểm hơn. Do đó, tốt hơn hết là đừng đi biển ban đêm. Và nếu có thể được thì nên nghỉ ngơi vài ngày, sau một ngày bận rộn với việc giúp đỡ cho hơn năm ngàn người. Thế mà Chúa Giêsu lại muốn các môn đệ ra đi ngay. Còn ngài thì giải tán dân chúng, và lên núi cầu nguyện một mình. Điều đó cũng không hợp lý.

Tuân lệnh Chúa, các tông đồ ra khơi. Đêm đó, phong ba bão táp nổi dậy, vì ngược gió. Các tông đồ vất vả chèo chống giữa sóng to gió lớn, giữa trời nước mênh mông, tăm tối. Mệt nhọc, kiệt sức, các ông dễ bị cám dỗ là, Chúa đã lãng quên các ông, đã bỏ rơi các ông giữa nhưng cơn thử thách, đã để mặc các ông đơn độc trước những khó khăn, trắc trở.

Thế nhưng thực tế là, Chúa Giêsu đã không bỏ rơi các tông đồ. Khoảng ba giờ sáng, Chúa đi trên mặt nước, đến với các ông, đem lại sự an bình cho các ông.

Khi trách các tông đồ, tại sao kém lòng tin như thế, Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ các ông. Tại sao không tin là, Chúa luôn luôn hiện diện với các ông. Ngài không bao giờ xa lánh, lãng quên, hay bỏ mặc những kẻ ngài đã chọn. Hãy tin tưởng vào Chúa. Bao lâu mà Phêrô giữ niềm tin hướng về Chúa, thì ông có thể đi trên mặt nước đang nổi sóng. Làm theo thánh ý Chúa thì sẽ được ngài luôn che chở giữ gìn. Các ông gặp nguy hiểm giữa khơi là vì tuân lệnh ngài. Vì thế, Chúa không để các ông bị thiệt hại. Bị thử thách, nhưng các ông không bị đè bẹp. Các ông chiến đấu trong cơn thử thách, nhưng có Chúa bênh vực, cứu thoát.

Đó là bài học quý giá cho các ông sau nầy, khi chính thức nhận lãnh sứ mạng từ Chúa Phục Sinh: « Thầy đã được mọi quyền năng trên trời, dưới đất. Chúng con hãy đi giảng dạy muôn dân. Nầy, Thầy sẽ ơở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế ». Đây không phải là lời hứa suông, mà là một bảo đảm chắc chắn, chắc chắn hơn mọi thứ bảo hiểm của con người trong xã hội hôm nay. Những bảo hiểm của con người sẽ vô ích, nếu không có sự bảo đảm của Thiên Chúa.

*** Trước những thử thách trong cuộc sống, chúng ta thường phản ứng theo cách thế tự nhiên. Chúng ta thường nghĩ đến những phương thế sẵn có, những tài năng riêng của con người, mà quên đi phần đóng góp tích cực, thiết yếu và hiệu quả của Thiên Chúa. Gặp những khó khăn, thất bại, chúng ta thường có cảm tưởng là Chúa ở rất xa, vắng mặt trong cuộc đời, dửng dưng với những khốn khó của con người. Thế nhưng, sự thật không phải như vậy. Lời Chúa đã khẳng định, lịch sử cứu độ đã minh chứng, kinh nghiệm của Dân Thiên Chúa và của mỗi người đã cho thấy. Ngài vẫn luôn hiện diện với chúng ta, nâng đỡ và cứu thoát chúng ta.

Chỉ có điều là chúng ta có thực sự tin tưởng vào ngài hay không mà thôi. Câu trả lời là của chúng ta, được thể hiện qua cách sống của chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com