Thứ Năm, 28 Tháng Sáu, 2018 00:00
Chúa nhật XIII Quanh năm B ( Mc 5, 21-43 )

Thiên Chúa sáng tạo sự sống; ngài tiếp tục gìn giữ sự sống, và ngài phục hồi sự sống. Công trình thánh thiện này được tiếp tục nơi Đức Giêsu Kitô. Bài đọc thứ nhất là một bản văn hết sức ấn tượng soi sáng ý nghĩa hành động của Đức Kitô trong Tin Mừng.

Ở đây Thiên Chúa được giới thiệu như một yếu tố không điều kiện của sự sống. Ngài là tác giả của sự sống, ngài muốn duy trì sự sống. Không bao giờ ngài vui mừng khi một người đang sống phải chết. Ngài mong muốn sự sống biết bao đến nỗi ngài mời gọi tất cả mọi người phàm nhân sống vĩnh viễn. “ Thiên Chúa đã tạo dựng con người cho một sự sống bất diệt, ngài đã làm một hình ảnh xuất phát từ chính nơi ngài.”

Như thế, số phận của chúng ta là sống. Từ ngữ sau cùng trên thân phận của chúng ta không phải là chết, mà là sống. Tất cả sẽ rất đơn giản khi chúng ta là tín hữu, là người tin; sự khẳng định này không phải là tất nhiên trong xã hội chúng ta. Thực ra, rất nhiều người đánh giá rằng, người ta kết thúc dưới ba tấc đất hay hỏa thiêu ra tro. Một dấu chấm. Thế là hết.

Thiên Chúa mong muốn sự sống; thế nhưng điều đó không ngăn cản sự chết hiện diện và làm công việc của nó. Mỗi ngày, dưới con mắt của chúng ta, cây cỏ, chim chóc, những thú vật chết. Mỗi ngày, những người đàn ông và những người đàn bà từ trần. Cái chết luôn luôn đặt thành vấn đề. Khi nó giáng xuống một trẻ thơ, một thanh niên 20 tuổi, một bà mẹ trẻ trong gia đình, nó có vẻ quá đáng. Nó là như thế ! Tại sao Thiên Chúa lại muốn điều đó ?- Tại sao ngài cho phép điều đó ?-

Đặt ra những câu hỏi này, chính là đã tố cáo Thiên Chúa và đặt trên vai của ngài tất cả trách nhiệm của sự dữ và sự chết. Vấn đề được trình bày tốt hơn, nếu chúng ta tự hỏi: tại sao con người lại chết ?- Tại sao, trong thế giới, lại có sự dữ, bệnh tật, sự sống bị hủy diệt ?- Bấy giờ chúng ta có thể trả lời ở hai mức độ.

Trước hết, sự chết, đau khổ và bệnh tật tồn tại là bởi vì bản tính con người mỏng dòn, dễ bị tổn thương và dễ chết. Sinh ra, lớn lên, phát triển, chạm đến đỉnh điểm của sức lực, bị tổn thương trên dòng đời, tàn lụi từng chút một, rồi một ngày nào đó thì chết; đó là lộ trình bình thường và tự nhiên của tất cả các tạo vật, của tất cả sinh vật trên trái đất. “ Ngươi là bụi tro, và ngươi sẽ trở về tro bụi”.

Chúng ta cũng phải nói thêm rằng, cái chết và những tổn hại cho sự sống tồn tại là do chúng ta. Rõ ràng hơn đó là do tội lỗi đang ở trong chúng ta, nếu chúng ta thích hơn thì, đó là do sự đồi bại của con tim chúng ta. Chúng ta tạo ra sự chết ! Chúng ta hãy nghĩ đến sự ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí. Thử hỏi ai chịu trách nhiệm về chúng ?- Rõ ràng là chính chúng ta ! Chúng ta hãy nghĩ đến tất cả những người đang thiếu thốn cơm bánh, thiếu thốn những sự chăm sóc sơ đẳng. Thử hỏi ai chịu trách nhiệm về chúng ?- Xin thưa, chính những hệ thống kinh tế bất công của chúng ta. Chúng ta hãy nghĩ đến những con người bị sỉ nhục, bị chế giễu, bị tấn công thể xác, bị bóc lột luân lý, bị làm cho đồi bại tâm lý. Thử hỏi ai chịu trách nhiệm về sự hủy hoại cuộc sống này, nếu không phải là những con người không một chút gì tôn trọng và nhất là không một sự dịu dàng và không một chút tình yêu nào đối với những người đang ở chung quanh ?- Chúng ta phải nhìn nhận điều đó: chúng ta, những con người, chúng ta gieo vãi sự đau khổ và cái chết. Không thể nào chối bỏ điều đó. Có thể cũng phải nói thêm rằng, không ai trong chúng ta có đôi bàn tay hoàn toàn tinh sạch. Thử hỏi ai đã không bao giờ làm tổn thương anh em, chị em, những thân cận, hàng xóm láng giềng của mình ?-

Rốt cuộc, Thiên Chúa luôn luôn mong muốn sự sống và ngài làm việc không mệt mỏi để trao ban sự sống và phục hồi sự sống. Đó là sứ điệp mà Phúc Am trao ban cho chúng ta. Một lần nữa, Chúa Giêsu xuất hiện như Đấng, nhân danh Chúa Cha, gieo vãi sự sống một cách hào phóng, phong phú. Ngài chữa lành người đàn bà loạn huyết đã 12 năm. Ngài đưa con gái Ong Giairô trở về cuộc sống.

Chúa Giêsu phán:“ Talitha koum- hỡi em bé, hãy chỗi dậy!” Và đứa bé sống lại. Sức mạnh mãnh liệt trong những từ ngữ này ! Chúa Con nói nhân danh Chúa Cha. Chúng ta liên tưởng công cuộc Sáng tạo. Thiên Chúa phán: “ Hãy có ánh sáng ! tức thì liền có ánh sáng..”

Quyền lực của sự sống đến từ Thiên Chúa tiếp tục hành động nơi Chúa Giêsu. Ngày nay cũng thế. Đức Kitô có thể chữa lành tất cả mọi vết thương: vết thương thể xác ( không phải là thường xuyên, nhưng có thể ), vết thương tâm lý và luân lý ( điều đó xảy ra mỗi ngày ). Ngài có thể lại trao ban sự sống. Đôi khi, ngài trao ban những dấu chỉ rõ ràng của việc chữa lành hay của sự sống lại được tìm thấy. Tuy nhiên, cần phải có đức tin để có thể đọc được chúng một cách đúng đắn và chính xác.

Hoạt động đã qua và hiện tại của Đức Kitô là bằng chứng của một hành động căn bản hơn mà nhờ đó, một ngày kia, cái chết của chúng ta, cũng như cái chết của ngài, sẽ trở thành một cuộc vượt qua đến với Thiên Chúa, một sự bước vào sự sống vĩnh cửu. Điều đó, chúng ta tin. Điều đó, việc chữa lành cho con gái Ong Giairô sống lại loan báo.

Sự sống vĩnh cửu, đối tượng của niềm hy vọng của chúng ta, đã được phú ban cho chúng ta như mầm giống mỗi khi chúng ta hiệp thông với bánh Thánh Thể. Bánh Thánh này là bằng chứng vĩnh cửu, bởi vì nó mang chính Đấng Phục Sinh.

Chúng ta có ý thức điều đó không ?- Tất cả Tiệc Thánh Thể đều mở ra cho chúng ta sự sống của chính Thiên Chúa. Tất cả Tiệc Thánh Thể đều nhấn mạnh nơi chúng ta cái quá trình thần thánh hóa được bắt đầu nơi bí tích Rửa tội. Tất cả Tiệc Thánh Thể đều lôi cuốn chúng ta trong cuộc vượt qua của Đức Kitô, Đấng là sự chiến thắng của sự sống thần thiêng trên sự chết của nhân loại.

Sự sống được lãnh nhận trong bí tích Thánh Thể này, chúng ta đừng ngần ngại công bố, cử hành, bày tỏ và chia sẻ, trao ban cho những người chung quanh chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com