Thứ Năm, 15 Tháng Sáu, 2017 00:00
Chúa nhật XI Quanh năm A – Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô ( Ga 6,51-59 )

Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô không phải như các lễ khác. Bởi vì đây không phải là kính nhớ một biến cố lịch sử của cuộc đời Chúa Kitô. Có thể nói đây là một lễ của tín lý, như lễ Thiên Chúa Ba Ngôi. Bí tích Thánh Thể được cử hành và tiếp tục một cách trực tiếp và cụ thể trong thánh lễ Tạ Ơn. Rõ ràng Thánh lễ Tạ Ơn là trung tâm và chóp đỉnh của tất cả cuộc sống kitô hữu. Chính tại nơi đây, mà người tín hữu được nuôi dưỡng, biến đổi trở thành môn đệ, tông đồ và con cái Chúa.

Thánh lễ trước hết là một bữa ăn. Ở trung tâm niềm tin của chúng ta, đây là bữa ăn chia sẻ. Điều này giúp cho chúng ta hiểu rằng, Thiên Chúa hiện diện ở bất cứ nơi nào mà con người biết chia sẻ cho nhau. Vì thế, đừng uổng công tìm kiếm ngài ở nơi khác. Do đó, thái độ tôn giáo không phải là sự cúi mọp, cũng không phải là sự sụp lạy của con người, mà là sự chia sẻ trong một bữa ăn thân mật. Điều đó có nghĩa là, Tiệc Thánh Thể không phải là một sự hiệp thông đơn độc với Thiên Chúa, mà là một dụ ngôn của sự chia sẻ tài nguyên của trái đất giữa tất cả con cái của một Thiên Chúa. Chia sẻ trong thánh lễ đòi phải chia sẻ trong cuộc sống.

Thánh lễ là một cử chỉ liên hệ tới tất cả mọi thành phần. Trong bữa tiệc ly biệt vào chiều thứ năm Tuần Thánh, khi nói: “ Này là Mình ta, này là máu ta bị trao nộp vì các con”, Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ: Đây là sự sống của thầy được trao ban cho các con”. Và chúng ta biết rằng, khi nói điều đó, ngài đã thực hiện trước một cách biểu tượng điều mà ngài sẽ làm vào ngày thứ sáu hôm sau: lòng trung tín với Chúa Cha đã dẫn đưa ngài cho đến cái chết trên thập giá. Khi chúng ta cử hành thánh lễ, chúng ta tưởng nhớ đến tình yêu tuyệt đối này của Chúa Giêsu. Và chúng ta cũng vậy, chúng ta cũng chấp nhận trao hiến cuộc sống của chúng ta cho những người chúng ta yêu mến. Như Chúa Giêsu, chúng ta chấp nhận trở nên cuộc đời dâng hiến. Chính vì thế mà rước lễ luôn luôn là một cử chỉ liên hệ, một cử chỉ lôi cuốn chúng ta vào sự hiệp thông đích thực.

Khi rước lễ, chúng ta hiệp thông trong bánh và rượu. Mà bánh và rượu này, Chúa Giêsu đã làm trở nên Mình và Máu thánh ngài. Bánh và rượu là hình ảnh cuộc đời chúng ta. Đó là hình ảnh của chính chúng ta. Và cũng từ chính từ bánh và rượu của chúng ta mà Chúa Giêsu đã làm thành Mình và Máu thánh ngài. Chính từ lương thực vật chất nuôi sống chúng ta mà Chúa Giêsu thánh hóa thành sự sống của ngài. Điều đó có nghĩa là không có gì thuộc về nhân loại mà lại xa lạ với Thiên Chúa. Cả niềm vui, cả những đau khổ, cả sự dữ mà chúng ta thực hiện. Chính từ tất cả những thứ vật liệu nhân loại đó, mà ngài biến đổi thành Mình và Máu thánh ngài, để làm lương thực thiêng liêng cho chúng ta.

Sau cùng, thánh lễ còn là một lời mời gọi và sự sai đi. Thiên Chúa mời chúng ta đến dùng bữa cũng chính là Thiên Chúa mời gọi chúng ta cùng làm việc với ngài. Ngài gởi chúng ta vào trong lòng thế giới để hoạt động cho Tin Mừng của ngài. Khi tham dự bàn tiệc với Thiên Chúa, chúng ta trở thành đồng minh của Thiên Chúa. Trở thành đồng minh của Chúa, chúng ta nỗ lực cộng tác với ngài trong công trình xây dựng thế giới, xã hội và lịch sử loài người tốt đẹp hơn. Khi hiệp thông sự sống của ngài bằng chính Mình Máu Thánh Chúa Giêsu, chúng ta được mời gọi ra đi loan báo sứ điệp yêu thương của ngài cho tất cả mọi người trên trái đất. Đời sống xã hội chính là thánh lễ nối dài. Những gì chúng ta lãnh nhận được trong thánh lễ, phải được chia sẻ cho anh em chung quanh. Sau khi đã được nuôi dưỡng bởi Mình Máu Thánh Chúa, chúng ta sẽ cố gắng làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, an bình và hạnh phúc hơn.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (0763) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com