Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, 2019 00:00
Chúa nhật VI Quanh năm C ( Lc 6, 17.20-26 )

Khi nghe các Mối Phúc Thật trên đây, chúng ta dễ có cám dỗ tự nhủ rằng, sứ điệp này thật là đẹp đẽ, nhưng quá cao siêu, quá thiêng liêng, quá mầu nhiệm đối với chúng ta.  Chắc chắn có một số người có thể đón nhận sứ điệp đó, và đem ra thực hành; thế nhưng, những người đó không phải là chúng ta; chúng ta chỉ là một tín hữu rất tầm thường.

Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã không chỉ nói với một vài người mà thôi, nhưng là cho một cử tọa rất đông. Ở đó có mười hai tông đồ, một số đông các môn đệ, thêm vào đó, là một đám đông dân chúng đến từ tất cả vùng Giudêa, Giêrusalem và ven biển Tyrô và Sidon. Như thế, ở đây không phải là một bài diễn văn đậc biệt và tâm tình dành riêng cho một vài người sốt sắng, nhiệt tình, nhưng là một sứ điệp mà tất cả mọi người muốn trở thành môn đệ Đức Kitô phải đón nhận như sứ điệp được gởi cho riêng mình.

Chúng ta hãy để ý là, sứ điệp của Chúa Giêsu được trình bày bằng hai phần: “ Phúc cho anh em là những người nghèo khó. Khốn cho các ngươi là những người giàu có. Phúc cho anh em là những kẻ đói khát. Khốn cho các ngươi là những no nê. Phúc cho anh em là những người khóc lóc. Khốn cho các ngươi là những kẻ đang vui cười”.

Một đàng là những người được hứa trao ban hạnh phúc. Một đàng là những người mà Chúa Giêsu tỏ lòng thương cảm. Khốn cho các người là những người giàu có, các ngươi sẽ không có gì thêm nữa ngoài của cải của các ngươi. Khốn cho các ngươi là những kẻ no nê, sẽ có ngày các ngươi thiếu thốn những của cải chính yếu, thiếu những gì làm no thỏa thực sự và mãi mãi.

Nhưng, phúc cho anh em là những người nghèo khó, bởi vì Thiên Chúa quan tâm đến anh em, anh em là những người được ngài ưu ái, vương quốc của ngài là của anh em. Vương quốc của ngài, sau cùng thực ra là chính ngài. Phúc cho anh em là những người nghèo khó, phúc cho anh em là những kẻ không bị giam cầm trong của cải tiền bạc, phúc cho anh em, vì nghèo khó, anh em hướng mắt nhìn về Thiên Chúa và cầu khẩn ngài với lòng tin cậy. Ngài sẽ đến với anh em, ngài sẽ làm anh em phong phú bằng sự sống và bình an của ngài.

Cần phải giải thích, trong ý nghĩa này, mỗi một mối phúc thật mà thánh Luca đã thảo ra khi nghĩ đến tất cả những người bé nhỏ đã trở thành môn đệ Đức Kitô và thường khi phải chịu đựng một cuộc sống nặng nề. Ngài nói với họ:“ Anh em đừng mất can đảm. Hãy hết lòng hy vọng. Bởi vì Thiên Chúa không thờ ơ đối với anh em. Ngay từ bây giờ, ngài chăm sóc anh em, và sẽ đến ngày, ngài sẽ làm anh em thỏa mãn. Anh em sẽ được no thỏa. Anh em sẽ vui cười. Anh em sẽ nhảy lên vì vui sướng”.

Chúng ta hãy để ý là, mối phúc thật thứ nhất được công bố trong thì hiện tại: Nước Thiên Chúa là của anh em. Ba mối phúc khác ở thì tương lai: Anh em sẽ được no thỏa. Anh em sẽ vui cười. Phần thưởng của anh em sẽ lớn lao ở trên trời.

Ở trên trời ! Trời ở rất xa khi mà người ta nghèo túng, khi người ta không có một mái nhà để trú ngụ, không có cơm bánh để ăn, khi người ta khóc lóc, khi người ta ghét chúng ta, khi người ta xua đuổi chúng ta, khi người ta loại bỏ chúng ta. Làm thế nào mà Chúa Giêsu có thể hứa hẹn một hạnh phúc xa vời như thế cho những người bây giờ đang đau khổ, khóc lóc và đói khát ?-

Chính sự viên mãn tròn đầy của hạnh phúc mà ngài rao giảng cho ngày mai, khi mà chúng ta ở trên trời. Thế nhưng hạnh phúc này, Nước Trời mà ngài hứa hẹn, ngài đã đến thiết lập rồi. Ngài trao ban những dấu chỉ về sự hiện diện của hạnh phúc viên mãn đó khi an ủi, chữa lành, giải thoát khỏi tất cả những sự dữ được biết đến lúc bấy giờ, và ngài mời gọi các môn đệ cũng làm theo như vậy.

Nói như thế có nghĩa là, việc thực hiện các Mối Phúc Thật không phải chỉ là số phận và trách nhiệm của Thiên Chúa và Đức Kitô mà thôi. Nhưng, đó cũng là số phận và trách nhiệm của mỗi người chúng ta. Chúng ta có trách nhiệm săn sóc đến những người nghèo khó ở chung quanh chúng ta, và cũng quan tâm đến tất cả những người nghèo khó trên thế giới; làm thế nào từ bây giờ cho họ được giàu có, về vật chất cũng như về phần thiêng liêng. Chúng ta cũng phải có trách nhiệm đề ngay từ hôm nay, những người đói khát phải được no thỏa và những người khóc lóc phải được ủi an.

Tự bản thân và trong Giáo Hội, chúng ta có sứ mạng làm cho sứ điệp Các Mối Phúc Thật trở thành đáng tin. Chúng ta thực hiện điều đó bằng cách nối dài những cử chỉ của Đức Kitô: cử chỉ khích lệ, chia sẻ, giải thoát, nâng dậy... Chúng ta cũng thực hiện điều đó bằng cách theo đuổi những cuộc đấu tranh của ngài: chống lại bất công, chống lại sự khinh bỉ, bạo lực, chống lại tất cả những gì làm biến dạng gương mặt của con người nhân loại theo như Thiên Chúa muốn.

Còn hơn một bản văn để suy nghĩ, các Mối Phúc Thật như thế là một dự án được trao phó cho Giáo Hội. Từ thế kỷ này qua thế kỷ khác, Giáo Hội phải nghiệm xét xem làm thế nào chiến thắng sự nghèo túng, gieo vãi hạnh phúc, trao ban phẩm giá lại cho những người đã đánh mất hay đã bị tước đoạt.

Dự án đó của Giáo Hội, mỗi người chúng ta cũng phải tham gia góp phần. Trong sách Tông Đồ Công Vụ, rõ ràng là các thành viên của những cộng đoàn kitô hữu tiên khởi đã đặt tất cả làm của chung để không ai thiếu thốn những gì chính yếu ( Ac 2 ). Như thế họ đưa ra thực hành chương trình hành động mà Các Mối Phúc Thật trình bày.

Sứ điệp các Mối Phúc Thật phải trở nên đáng tin và số rất đông những người đến gia nhập vào các cộng đoàn đầu tiên. Luôn luôn là như thế. Nếu chính các môn đệ của Chúa Giêsu không làm cho những điều họ rao giảng và hứa hẹn trở nên đáng tin, thì ai sẽ được quyến rủ đến nỗi có thể muốn trở thành môn đệ của ngài ?

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com