Thứ Sáu, 08 Tháng Hai, 2019 00:00
Chúa nhật V quanh năm C ( Lc 5, 1-11 )

Không khó khăn gì lắm để chúng ta nhận một cái gì đó trong cái cảm nghiệm riêng tư của chúng ta trong cái kinh nghiệm mà Phêrô đã trải qua. Ông đã thả lưới suốt cả đêm. Hàng chục và hàng chục lần, ông đã thả tung lưới xuống hồ, nhưng thật là vô ích. Không bắt được một con cá nào cả.

Tuy nhiên, bởi vì Chúa Giêsu yêu cầu ông, một lần nữa, Phêrô lại tung lưới ra khơi. Một lần nữa, trong khi ông không còn muốn một chút nào nữa. Chính cái lần này sẽ tốt đẹp. Lưới sẽ đầy hầu như rách nát.

Sau khi xem xét vắn tắt kinh nghiệm của Phêrô, chúng ta hãy nhìn xem kinh nghiệm của tiên tri Isaia và tông đồ Phaolô. Kinh nghiệm này đáng cho chúng ta quan tâm. Tiên tri Isaia công bố một cách rất thành thật:“ Con không có thể nói nhân danh Chúa. Con không xứng đáng là tiên tri của ngài”. Còn thánh Phaolô cũng chân thành không kém khi viết: “ Tôi, vị tông đồ nhỏ bé nhất trong các tông đồ, tôi không xứng đáng được gọi là Tông đồ… tôi chỉ là một đứa trẻ sinh non”.

Sau này, thánh Phaolô sẽ nói: “ Tôi trở nên điều gì, là tôi đã trở nên nhờ ơn huệ của Thiên Chúa”. Còn tiên tri Isaia sẽ trả lời với Thiên Chúa đang tự hỏi là sẽ sai ai đi để trở thành sứ giả của ngài: “ Xin hãy sai tôi đi; tôi sẽ là sứ giả của ngài”. Phaolô và Isaia, cả hai con người được đổi mới, được kích thích trở lại.

Điều sẽ xảy ra cho hai con người này đều được biết rõ ràng. Cả hai sẽ được tinh luyện và biến đổi nhờ ơn huệ của Chúa. Cả hai đều sẽ trở nên những chứng nhân đâc biệt của Thiên Chúa.

*** Chúng ta sẽ rất sai lầm khi xem những biến cố này như là những biến cố đã qua, không có một chút ý nghĩa gì cụ thể đối với chúng ta. Trái lại, nếu chúng được nhắc nhớ cho chúng ta, chính là vì chúng soi sáng con đường của chúng ta hôm nay.

Biết bao lần chúng ta đã làm những cử chỉ, lặp lại lặp lại cũng chính những hành động, thực hiện cũng chính những cố gắng, nói đi nói lại cũng chính những lời đó mà không bao giờ đi đến cái điều chúng ta rất tâm đắc. Không có gì ngạc nhiên sau biết bao lần không có kết quả, chúng ta ở cuối con đường, và sự chán nản hoàn toàn xâm chiếm chúng ta. Chúng ta không còn hy vọng gì nữa.

Tuy nhiên, lời giáo huấn mà Chúa muốn gởi đến cho chúng ta là: Dù chúng ta là ai đi nữa, dù những hạn chế và yếu đuối của chúng ta có thế nào đi nữa, chúng ta vẫn là rất quý báu dưới con mắt của Thiên Chúa, và vẫn có đủ điều kiện để được biến đổi nhờ ơn huệ của ngài.

Chúng ta hãy nhớ lấy bài học rất đáng trân trọng này, là: điều mà chúng ta đã không thành công do chính mình, thì chúng ta sẽ có thể đạt đuợc với sự cộng tác của Chúa. Thường thường, ở chỗ thẳm sâu nhất của sự chán nản con người, vào cái lúc mà con người gần như từ bỏ tất cả, Chúa xuất hiện và trao ban sự can đảm cần thiết để, thêm một lần nữa, trở lại nhiệm vụ.

Trong cuộc sống, có rất nhiều người đã làm việc rất nhiều cho Giáo Hội, cho giáo xứ, hay lo lắng dạy dỗ con cái. Thế mà, sau một thời gian nỗ lực, cố gắng, họ lại thất vọng, cay đắng và chán nản. Họ có cảm tưởng là đã làm việc vô ích. Họ không nhìn thấy xuất hiện những hoa trái tốt đẹp mà công lao khó nhọc lẽ ra phải sản sinh ra. Và thậm chí, nhiều khi những điều trái ngược lại xuất hiện.

Vì thế nếu, giống như Phêrô, chúng ta dám thả lưới xuống biển thêm một lần nữa… nếu, giống như Isaia và Phaolô, chúng ta tin cậy Chúa, quay về với Chúa, thì không có gì, thật sự không có gì ngăn cản chúng ta sống những cảm nghiệm của các ngài. Là được Chúa biến đổi, trở thành tông đồ, trở thành môn đệ và con cái của Chúa. Bởi vì Thiên Chúa đã không thay đổi. Ơn huệ mà ngài đã trao ban ngày xưa vẫn là một ơn huệ luôn luôn được trao tặng, và sẽ được trao tặng… Ơn huệ đó sẽ được trao ban cho kẻ nào còn thả lưới thêm một lần nữa.. cho kẻ nào sẵn sàng liên kết với Đức Kitô và bằng lòng biến đổi. Chúng ta đừng nghi ngờ điều đó: Cảm nghiệm của Phêrô, của Phaolô và của Isaia, cũng đều có thể là cảm nghiệm của chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com