Thứ Năm, 26 Tháng Tư, 2018 00:00
Chúa nhật V Phục sinh B ( Ga 15, 1-8 )

Kitô hữu là những người “ ở trong Đức Kitô” để có thể sống và sống dồi dào. Thế nhưng, câu hỏi được đặt ra là, chúng ta “ở trong Đức Kitô ” như thế nào ?-

Câu hỏi có tầm vóc quan trọng. Bởi vì nó nằm ở trung tâm của đức tin. Câu trả lời phải rõ ràng và đơn giản. Chúng ta không thể trực tiếp gặp gỡ Đức Kitô, như gặp một người hàng xóm trên đường đi. Và những người cho rằng, mình đã gặp được ngài hầu như luôn luôn là lầm lẫn. Giáo Hội rất khôn ngoan. Giáo Hội chỉ cho chúng ta biết, để gặp gỡ Đức Kitô, cần phải đi qua ba con đường sau đây, ba con đường không thể thiếu.

Trước hết là con đường Lời Chúa. Để “ở trong” Đức Kitô, cần phải ở trong Lời của ngài. Cần phải có thời gian để đón tiếp Lời Chúa, và cũng đừng có tự hài lòng về một vài câu Phúc Âm quen thuộc, đọc vội đọc vàng. Chúa hiện diện trong Lời của ngài. Ngài đích thân tâm sự, hướng dẫn, chỉ dạy. Nếu biết đón nhận, suy ngẫm, và “ tiêu hoá ”, thì Lời Chúa trở thành một sức sống mãnh liệt, giúp mỗi người thể hiện chính mình, giúp mỗi người vươn lên, vượt thắng. Những thử thách, đau khổ, hay thất bại, những lo toan, tính toán, chán nản, hay thất vọng, bế tắc… tất cả sẽ là những cảm nghiệm cụ thể, sống động, ích lợi, nếu tìm được và làm trọn thánh ý Chúa, theo gương của Đức Kitô.

Thứ đến là con đường cầu nguyện và các bí tích. Để “ ở trong Đức Kitô”, phải nói chuyện với ngài, phải lắng nghe ngài. Đó là sự cầu nguyện trung thành, đều đặn, thường xuyên, và không chỉ là cầu nguyện thoáng qua. Cầu nguyện là chuyện vãn với Đức Kitô. Cầu nguyện là sự bảo dưỡng Tin Mừng đang đồng hành với chúng ta trong cuộc sống. Trong cầu nguyện, chúng ta còn nâng đỡ lẫn nhau. Sự kết hợp mật thiết với Đức KItô được thể hiện trong khi cầu nguyện, và đồng thời, một cách đặc biệt trong các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể. Khi rước lễ, chúng ta kết hợp với Đức Kitô, chúng ta trở nên một thân thể với ngài, chúng ta nhận lãnh tình yêu của ngài để dám sẵn sàng bước theo con đường sự sống và tình yêu của ngài.

Sau cùng là con đường của cuộc sống đời thường. Để ở trong Đức Kitô, không có vấn đề tách lìa cuộc sống thường ngày. Người môn đệ của Chúa Giêsu không phải là người trốn tránh cuộc sống phàm trần. Trái lại, phải là người bám rễ sâu trong xã hội. Phúc Âm cho chúng ta thấy, Đức Kitô không tự giam mình trong các đền thờ, nhưng ngài hiện diện nơi muôn vàn khuôn mặt của ngôi đền thờ bao la và bi thảm của nhân loại. Ngài có mặt trong từng biến cố cuộc đời. Ngài hiện diện nơi những con người bằng xương bằng thịt chung quanh. Ngài đã từng khẳng định: “ Những gì anh em làm cho kẻ bé mọn nhất trong các anh em Ta, là anh em làm cho chính Ta”.

Để có thể “ ở trong Đức Kitô”, nhất thiết phải đi qua ba con đường trên đây.

Vấn đề còn lại là chúng ta có thực sự ở trong Đức Kitô hay không ?- Câu trả lời có thể tìm thấy ở trong cách sống chúng ta, bởi vì, một khi đã gặp gỡ Đức Kitô, một khi đã ở trong Đức Kitô, thì cuộc sống chúng ta không còn như cũ, con người chúng ta phải được biến đổi nên mới. Trong cách suy nghĩ, hành động, tiếp xúc, gặp gỡ, cư xử. Tất cả phải làm lan tỏa tình yêu, lòng thương xót, bình an và niềm vui của Đức Kitô Phục Sinh, nơi những người mà chúng ta gặp gỡ hằng ngày trong cuộc sống, trong môi trường sinh hoạt đời thường của chúng ta. Bởi vì ngài đã sống lại hiển vinh. Bởi vì ngài là hạnh phúc viên mãn của chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com