Thứ Năm, 11 Tháng Năm, 2017 00:00
Chúa Nhật V Phục Sinh A ( Ga 14, 1-12 )

Kinh nghiệm trong cuộc sống cho thấy, không ai sống mà không có mục đích, mà không tự tạo cho mình một mục tiêu, một đường hướng để theo. Có những mục đích ngắn hạn, trước mắt, như kiếm được nhiều tiền, thăng quan tiến chức, sống lâu trường thọ... Thế nhưng, đến một lúc nào đó, sau khi thấy rõ những hạnh phúc tạm bợ trần gian không thể thỏa mãn được khát vọng thâm sâu nơi chính bản thân mình, nhất là khi thấy cái chết không nhân nhượng một ai, thì mỗi người sẽ thấy câu hỏi căn bản nhất hiện đến một cách rõ ràng: « Cuối cùng chúng ta sẽ đi về đâu ?- Mục đích sau hết của chúng ta là gì ?- Đâu là hạnh phúc đích thực của chúng ta ?- »

                        Câu hỏi nầy, không ai trả lời được một cách minh bạch, ngoại trừ Chúa Giêsu. Chỉ có ngài mời thực sự biết rõ mình đi về đâu. Trong bữa tiệc ly biệt với các tông đồ thân yêu, vào chiều thứ năm tuần thánh, ngài khẳng định: « Thầy về cùng Cha. »

                        Chúa Giêsu cho biết, Thiên Chúa Cha là Đấng chân thật, hoàn hảo, toàn thiện, yêu thương tất cả mọi người, cách riêng là những kẻ xấu số, bất hạnh. Ngài cho mặt trời mọc lên trên kẻ lành người dữ, làm mưa xuống cho người ngay, kẻ ác. Ngài là Đấng thương xót, luôn luôn tha thứ cho kẻ lầm đường, biết ăn năn trở lại. Ngài quan phòng, chăm sóc các nhu cầu cần thiết cho cuộc sống con người. Lòng thương yêu chăm sóc đó không chỉ giới hạn nơi cuôc sống trần gian, mà còn chuẩn bị cho con cái Nước Trời, đời sống vĩnh cữu trong tình yêu sung mãn của ngài.Vì thế, về với Chúa Cha là về với sự sống trường sinh, về với hạnh phúc dích thực, sung mãn, vĩnh cửu.

                        Ở đây, Chúa Giêsu khẳng định là, ngài đi trước để chuẩn bị chỗ cho chúng ta. Bởi vì, Cha của Chúa Giêsu cũng là Cha của chúng ta.Vì thế, muốn về với Chúa Cha, nhất thiết phải qua Chúa Giêsu, phải tin tưởng, liên kết với ngài; bởi vì ngài chính là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

                        Ngài là con đường duy nhất đưa đến Thiên Chúa Cha, vì ngài được Chúa Cha sai đến để cứu chuộc muôn người, làm trung gian giữa Thiên Chúa Cha và con người. Ngài là sự thật, vì ngài đã tỏ cho biết Thiên Chúa là Cha, thương yêu con cái loài người đến nỗi đã trao ban chính Con Một làm giá cứu chuộc con người. Ngài là sự sống, bởi vì ngài giúp chúng ta nhận biết Thiên Chúa Cha và Đức Kitô, Đấng Cứu Thế nhân loại.

                        Vì thế, Tin vào Chúa Giêsu là chọn ngài làm ánh sáng cuộc đời, là tín nhiệm ngài, qui chiếu vào ngài trong các quyết định của chúng ta, dùng Lời ngài soi sáng hành động chúng ta.

                        Tin vào Chúa Giêsu là chọn Phúc Am, Tin Mừng Tình Yêu của ngài làm bảng chỉ đường, giúp chúng ta khám phá ra Thiên Chúa là Cha, Đấng hằng yêu thương, dẫn dắt chúng ta đi về Nước Trời. Tất cả những Lời ngài dạy, tất cả những việc ngài làm, cách thức ngài đón tiếp người nghèo, tha thứ cho kẻ tội lỗi, nâng đỡ những người đau khổ... là con đường phải theo để đi về với Thiên Chúa Cha.

                        Tin vào Chúa Giêsu không chỉ đơn thuần là tin tất cả những gì ngài đã nói và đã làm cách nay gần hai ngàn năm, mà là xác tín rằng, ngài đã phục sinh, hằng sống giữa chúng ta, trong cuộc đời chúng ta, luôn luôn còn có thể làm những việc mà ngài đã thực hiện xưa kia. Khi tha thứ cho người tội lỗi, chữa lành các bệnh nhân, làm cho kẻ chết sống lại, trục xuất tà thần, là ngài tỏ chọ biết là, con người luôn luôn có thể đổi mới, có thể trở nên tốt hơn, luôn luôn được niềm nở đón tiếp trong nhà Chúa Cha. Cho nên, đừng thất vọng, ngã lòng, nhưng hãy tin tưởng, hy vọng và phó thác vào tình yêu của ngài.

                        ***Chúng ta đang ở trong mùa Phục Sinh, mùa mừng Chúa sống lại. Chúa sống lại để đem lại ơn cứu rỗi cho chúng ta, để dẫn đưa chúng ta về Nhà Cha, Nước Trời. Và để có thể đạt được mục đích cuối cùng đó, chúng ta cần phải đi theo con đường của Chúa Giêsu đã đi: sống yêu thương bằng hành động, bằng những việc làm cụ thể trong cuộc sống, với những con người bằng xương, bằng thịt ở chung quanh chúng ta. Nghĩa là phải biết nổ lực cộng tác với mọi người để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, công bình hơn, nhân bản hơn. Đồng thời, cũng phải biết xây dựng chính mình, loại trừ những tính hư, nết xấu, thăng tiến bản thân hằng ngày bằng những việc thiện, việc tốt, việc lành.

Nếu chúng ta thực hiện được điều đó trong cuộc sống, thì Nước Trời sẽ ở trong tầm tay chúng ta, hạnh phúc thiên đàng sẽ là phần thưởng dành cho chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (0763) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com