Thứ Năm, 15 Tháng Ba, 2018 00:00
Chúa nhật V Mùa Chay B ( Ga 12,20-33 )

Chúa Giêsu đang ở Giêrusalem. Khi ngài vào thành thánh, rất đông người, tay cầm nhành lá, tung hô ngài vang dội. Ngài biết rất rõ, những lời hoan hô cuồng nhiệt này rất hời hợt, mau qua. Thực ra, các lãnh đạo tư tế đã quyết định giết ngài. Họ sẽ thực hiện điều đó. Trong vài ngày nữa, đám đông đã đón tiếp ngài như vị anh hùng sẽ kết án xử tử ngài.

** Nếu phải đóng vai trò của Chúa Giêsu, khi biết những gì đang ngấm ngầm được âm mưu chuẩn bị, chúng ta sẽ rời bỏ Giêrusalem một kín đáo, càng nhanh càng tốt; càng sớm càng hay. Thế nhưng, Chúa Giêsu đã không làm như thế. Ngài ở lại trong thành, tuyên bố là “ Giờ của ngài” đã đến.

“ Giờ của ngài”, có nghĩa là thời điểm sống giai đoạn cuối cùng của cuộc đời ngài trên trần gian. Thời điểm mấu chốt. Chính vì thời điểm này mà ngài đã đến trần gian. Sống thời điểm này không phải dễ. Đây là thời điểm của sự phản bội, của sự chối bỏ, kết án, đau khổ, hấp hối và chết chóc. Chúa Giêsu không lùi bước, không lẩn tránh, không chạy trốn. Ngài cũng không tìm cách ẩn mình kín đáo. Ngài đã đến Giêrusalem để sống giây phút này. Ngài đã sống giờ của ngài một cách sáng suốt.

Đối với ngài, “Giờ của ngài” không phải là một định mệnh tất yếu, không thể tránh, mà là kết quả của một cuộc phiêu lưu tình yêu có ý nghĩa, có mục đích. Nó được đặt trong cái logique của cuộc đời phục vụ Thiên Chúa Cha và anh em nhân loại. Đây là một thời điểm rất khó khăn. Chắc chắn đó là giờ của bóng tối, nhưng cũng là giờ giải thoát, giờ của sự vượt qua, giờ bước vào miền ánh sáng: ánh sáng của một thế giới khác, ánh sáng của thế giới mới, nơi Cha ngài ngự trị. Trong khi rất ý thức rằng, “ Giờ của ngài” là giờ của đau khổ, Chúa Giêsu cũng nhìn thấy rõ đó là giờ của sự tôn vinh. Cho dù có bi thảm đến đâu đi nữa, “ giờ của ngài” sẽ đưa dẫn ngài đến vinh quang. Ngài đã nói: “ Đã đến giờ Con Người được tôn vinh. Quả thật, quả thật, Thầy nói với các con: nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó thối đi, thi nó sinh nhiều bông hạt”.

Chúng ta hãy nhìn cho rõ. Không phải cái chết tự nó là nguồn mạch tôn vinh Đức Kitô. Cũng không phải là những đau khổ của ngài. Cái nguồn mạch của việc tôn vinh, chính là tình yêu. Không phải bất cứ tình yêu nào: Mà là tình yêu tuân phục hoàn toàn theo thánh ý Chúa Cha, tình yêu không lùi bước trước đau khổ, tình yêu tự do chấp nhận đau khổ, tình yêu cao quý để quên mình, để tận hiến, không điều kiện, và mãi mãi. Ngài đã nói: “ Không có tình yêu nào lớn lao cho bằng tình yêu trao hiến mạng sống cho người mình yêu” ( Jn 15 ).

Chúng ta cũng đừng quên rằng, Chúa Giêsu không được tôn vinh bởi vì ngài đã chịu đau khổ. Nhưng ngài đã được tôn vinh vì đã yêu mến đến cùng, yêu mến cho đến đau khổ, cho đến đau khổ tột cùng, đau khổ cho đến chết.

Con đường đưa dẫn Chúa Giêsu đến vinh quang cũng sẽ là con đường của chúng ta. Ngài đã nói: “Nếu ai muốn phục vụ Ta, thì hãy theo Ta; và Ta ở đâu, kẻ phục vụ Ta cũng ở đó. Kẻ nào phục vụ Ta, Cha Ta sẽ trân trọng nó”.

Con đường phải theo trước hết không phải là con đường đau khổ, mà là một con đường được đánh dấu bằng tình yêu. Nhưng, bởi vì được đánh dấu bằng tình yêu, cho nên con đường này không tránh đau khổ khi đau khổ xuất hiện. Nó không lẩn tránh đau khổ, bởi vì chấp nhận chịu đau khổ vì một người mà chúng ta yêu mến, và tiếp tục yêu mến ngay giữa lòng sự đau khổ, là dấu chứng nhận chúng ta yêu mến thực lòng và sâu sắc.

Ở đây khi nói về tình yêu và đau khổ, về tình yêu chấp nhận đau khổ để đạt tới sự tôn vinh, chúng ta đừng nghĩ đến những hoàn cảnh khắc nghiệt bắt buộc phải trở thành anh hùng. Chúng ta hãy tập trung chú ý về tình yêu của chúng ta qua những thách đố và những đau khổ nho nhỏ hằng ngày: những lời nói làm tổn thương của người mà chúng ta yêu mến, từ chối không đi đến một trong những khát vọng của chúng ta, sự thất vọng gây nên do một em bé hay người bạn đời, bệnh tật, nghèo khổ, những lời nói ác ý về chúng ta, thất bại trong một dự tính… Danh sách có thể sẽ rất dài. Hãy đón nhận tất cả trong tình yêu.

Con đường tôn vinh được Chúa Giêsu vạch ra mời gọi chúng ta, trong những hoàn cảnh đời thường, hãy luôn giữ một con tim yêu mến và quảng đại đối với tất cả những người chung quanh. Ai chấp nhận điều đó, ai cố gắng sống như thế, là người phục vụ Đức Kitô, và ai phục vụ Đức Kitô sẽ được Đức Chúa Cha trân trọng và tôn vinh. Đó là một lời hứa của Chúa Giêsu, Đấng đã vì yêu thương, trao hiến mạng sống cho chúng ta, để đem lại ơn cứu độ cho chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com