Thứ Năm, 22 Tháng Ba, 2018 00:00
Chúa nhật Lễ Lá B ( Mc 14, 1-15; 47 )

Bài Thương khó chúng ta vừa nghe, chắc chắn ít nhiều để lại nơi mỗi người niềm thương cảm, sự ngưỡng mộ và lòng cảm mến său xa đối với Đấng đã vì yêu thương, sẵn sàng hy sinh mạng sống cho chúng ta. Những lời sau đây sẽ giúp chúng ta đi sâu vào tâm tình của Chúa, để rồi cũng sẽ giúp chúng ta phần nào tham dự thực sự vào biến cố mầu nhiệm, có nhiều ý nghĩa này.

- Chúa Giêsu ym lặng. Quan Philatô nói với Chúa Giêsu: “ Ông không trả lời gì sao ?- Hãy xem những lời tố cáo chống lại ông đó” ( 15,4 ). Philatô ngạc nhiên khi thấy Chúa Giêsu không bào chữa mình. Thái độ này thực ra đã gây ngạc nhiên. Bình thường thì người ta sẽ kêu la lớn tiếng: đó là những lời nói dối và bất công. Người ta sẽ hét lên rằng, tất cả những gì được nói đều là sai. Hoàn toàn bịa đặt.

Chúa Giêsu vẫn thường nói trong suốt thời gian thi hành sứ vụ của ngài, ngài vẫn nói mỗi khi thấy cần phải nói, ngài vẫn nói mỗi khi mà lời nói của ngài đem lại lợi ích. Bây giờ đây, ngài ym lặng trước mặt Philatô. Ngài ym lặng vì ngài thấy nói cũng vô ích. Sự ym lặng của ngài, trong lúc này đây, còn thuyết phục hơn bất cứ lời nào ngài nói ra. Chính qua tất cả con người của ngài, không một lời nói ra, mà ngài tỏ cho thấy, ngài bị đối xử bất công.

- “ Philatô muốn làm vừa lòng đám đông, đã tha Baraba, và sau khi đã sai đánh đòn Chúa Giêsu, đã trao nộp ngài cho chúng để chịu đóng đinh” ( 15,15 ).

Philatô có thể và đáng lẽ phải đứng ra bênh vực Đức Kitô. Ông ta biết đó là điều mà lương tâm của ông ra lệnh cho ông. Thế nhưng, ông nghĩ, như thế sẽ kéo theo nhiều vấn đề. Sẽ có những điều cần phải thanh minh. Có thể sẽ phải lội ngược dòng với biến động của đám đông được bày tỏ lúc bấy giờ. Biến động của đám đông, biến động của sự điên cuồng. Ông ta thích để cho sự việc trôi qua. Như thế đỡ phức tạp. Không phải mệt nhọc.

- Bảng viết nêu lý do của sự kết án mang những chữ này: “ Vua Dân Do thái”. Một vị vua bị treo trên thập giá. Một vị vua không nói một lời nào. Một vị vua không có ai đứng ra bênh vực. Một vị vua mà người ta không tìm đến để triều yết, nhưng lại ngoảnh mặt đi khi đối diện. Một vị vua không được kể là gì cả. Một vị vua bị chế giễu. Đó là vua của chúng ta. Bên phải và bên trái ngài, là hai tên cướp. Ngài đã đến vì chúng. Vì chúng trước hết. Hai người này phải được cứu thoát. Hai người mà ngài trao tặng Nước Trời của ngài.

-“ Éloi, Éloi, lama sabactani ?- Lạy Chúa tôi, Lạy Chứa tôi, sao ngài bỏ tôi ?- Một sự cô đơn tột cùng của Chúa Giêsu trên thập giá. Sự khốn khổ tột cùng là của ngài. Chúa Cha luôn ở bên cạnh ngài, nhưng dưởng như ngài không nhìn thấy sự hiện diện đó.

** Trong sự ym lặng của Chúa Giêsu, phải chăng có sự ym lặng của đứa bé hay của người phụ nữ mà người ta vừa mới đánh đập, và sau khi đã kêu la vô ích, bây giờ chỉ còn biết ym lặng mà thôi ?- Có phải đó là sự ym lặng của tất cả những người bị đối xử không ra gì cả, không có gì cả, tuyệt nhiên không có gì cả, ngay cả một lời nói để bào chữa chính mình cũng không có ?-

Biết bao sự bất công xảy ra bởi vì người ta để cho nó qua; bởi vì chúng ta để cho nó qua; bởi vì người ta biết, người ta thích lặng lẽ rút lui. Không muốn bị liên lụy.

Đức Kitô không phải là vua Do thái. Ngài là vua phổ quát của tất cả những người sống, bởi vì tình yêu và sự âu yếm của ngài luôn tìm kiếm tất cả những con người sống. Kể cả chúng ta. Mỗi người chúng ta.

Có biết bao người, già có, trẻ có, đàn ông có, đàn bà có, trẻ em có, tin tưởng và vô thần, cũng đang chịu sự cô đơn tột cùng và sự khốn quẩn tột cùng. Vậy thì, Thiên Chúa ở đâu ?- “Lạy Thiên Chúa, sao Chúa nỡ bỏ con ?-“

Tại sao lại có biết bao nhiêu sự cô đơn, khốn quẫn, rối loạn, lo lắng như thế ?- Chúa Giêsu không trả lời, cũng không giải thích. Ngài chi đơn thuần nói rằng, chính ngài cũng đã sống qua những giây phút đó. Ngài đã sống những kinh nghiệm đó, cho đến ngày tận thế, ở bất cứ nơi nào mà con người cô đơn, và đau khổ tột cùng.

Sự hiện diện của ngài ngay giữa lòng sự đau khổ chứng tỏ sự hiện diện của Chúa Cha. Chúng ta không bao giờ bị bỏ rơi !

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com