Thứ Năm, 25 Tháng Giêng, 2018 00:00
Chúa nhật IV Quanh năm B ( Mc 1, 21-28 )

Chúng ta có tin Satan không ?- Chúng ta có thực sự tin là có Satan không ?- Nhiều người nghi ngại. Tuy nhiên, sự thành công của bộ phim “ Trừ quỷ” cũng nói với chúng ta một điều gì đó. Hiện tại trên thế giới, có một vài nhóm tôn thờ quỷ Satan. Tin tức hằng ngày kể cho chúng ta những cuộc giết người tập thể ghê tởm, như trường hợp của MacDonald tại California ( có 21 người chết ), có lý để chúng ta tự hỏi xem đó có phải là do quỷ ám hay không ?- Điều chắc chắn là, sự dữ hiện diện. Thế nhưng, còn chúa tể của sự dữ thì sao ?-

Chúa Giêsu trừ quỷ. Đứng trước việc trừ quỷ này, cần phải tránh hai thái độ trái ngược nhau.

Thái độ thứ nhất là chống cự lại và chối bỏ sự kiện này vì tính chất kỳ lạ của nó. Vào thời Chúa Giêsu, người ta nhìn thấy ma quỷ ở khắp nơi. Chứng động kinh, bệnh tâm thần được xem như là bị quỷ ám. Thế nhưng, chắc chắn Chúa Giêsu có việc phải làm với những người bị quỷ ám đích thực. Đó chính là trường hợp của bài Phúc Âm hôm nay.

Thái độ khác lại lấy làm khoái trá về cái tính cách kỳ diệu của bài Phúc Âm. Giữa những cái khác, chính là sự hiểu biết của Chúa Giêsu về tà thần.

Tuy nhiên, điều quan trọng chính là, thánh Marcô muốn chuyển thông cho chúng ta sứ điệp gì ?- Ý định của Marcô là tỏ cho chúng ta thấy: Chúa Giêsu loan báo Tin Mừng thế nào. Xin thưa là qua lời giảng dạy và trừ quỷ.

Giảng dạy. “ Bước vào trong hội đường, Chúa Giêsu giảng dạy”. Những thính giả ngạc nhiên và xúc động. Marcô nói lại điều đó đến hai lần, lúc khởi đầu và lúc cuối, và ông cho lý do: đó là một giáo huấn mới mẻ được trao ban với uy quyền, khác với lời giảng dạy của những luật sĩ.

Các luật sĩ chỉ làm cái việc là lặp lại những gì mà họ học được ở trường lớp nơi các thầy rabbin. Mà Chúa Giêsu thì không có lui tới các trường lớp. Ngài có một cái nhìn mới mẻ và công bố những lời độc đáo. Không phải là do thuộc lòng. Và thực hiện với một uy quyền mãnh mẽ như các tiên tri. Chúa Giêsu giải thích lại Lề Luật Thánh trong một ý nghĩa giải thoát, thích hợp với thánh ý Thiên Chúa.

Lời giáo huấn mới mẻ và gây kinh ngạc này không chỉ làm đảo lộn các thính giả của ngài. Nó còn ép buộc người bị ám dấu mặt đang ở giữa họ phải tự lột mặt nạ ra. Ma quỷ cảm thấy bị đe doạ bởi một lời như thế, và nó đương đầu với Chúa Giêsu. Nhưng, ngài sẽ sớm xua trừ nó.

Trừ quỷ. Cùng lúc đó, một khía cạnh quan trọng của Tin Mừng cũng được bày tỏ cho chúng ta: Tin Mừng là giải thoát. Chúa Giêsu giải thoát các thính giả của ngài khỏi cái áo trói buộc bằng sức mạnh mà những cách giải thích nhân loại và nhỏ mọn của Lề Luật áp đặt trên họ. Ngài đến giải thoát con người khỏi sự dữ và Tên Quỷ Quyệt. Ngài chấp nhận một cuộc chiến đấu cho con người, cuộc chiến đấu sẽ đưa ngài đi đến Thập giá, nơi mà những mãnh lực của sự dữ sẽ thực sự bị trục xuất, xua trừ.

Cuộc chiến thắng quyết định này của Đức Kitô được cụ thể hoá trong thời gian, qua việc đón nhận Tin Mừng. Một cách khác thường, chiến thắng đã có, nhưng cuộc chiến đấu vẫn tiếp tục.

Ngày nay chúng ta được mời gọi kiểm chứng lại tác động giải thoát của nó nơi chính chúng ta. Phải phát hiện ra sự thông đồng của chúng ta với sự dữ và Tên Quỷ Quyệt. Satan là “ Chúa của sự giết người”“ Cha của sự dối trá”.

Với anh em đồng loại, thử hỏi chúng ta có dùng bạo lực và thống trị, hay chúng ta là người phục vụ của họ ?- Chúng ta có sống trong sự thật với Thiên Chúa và với anh chị em chúng ta không ?-

Xin cho bí tích Thánh Thể mà chúng ta đang chia sẻ với cử chỉ giải thoát của Đức Giêsu Kitô, giúp chúng ta tự do hơn nữa để phục vụ Thiên Chúa và anh em.

                                                                               

( Bài đọc thêm )

 Vào năm 1970, cuốn phim mang tựa đề: “Exorcist” (Người trừ quỷ) được ra mắt khán giả  đ ph kỷ lục bn v. Chuyện phim kể lại một chng thanh nin bị quỷ m, giống hệt anh chng trong Tin Mừng hơm nay. Cuốn phim được xây dựng dựa trên một trường hợp có thật của một cậu bé 14 tuổi, sống tại vùng Mt. Rainier, bang Maryland, vào năm 1949.

Một hơm trong phịng của cậu b, cc tranh ảnh, ghế bn v chiếc giường của cậu bé đột nhiên di động. Ban đêm hầu như cậu ta không thể nào ngủ được, vì luơn bị quấy ph. Sau khi được nhận vào bệnh viện, cậu bé bắt đầu lầm bầm trong miệng những lời nguyền rủa hung hn bằng những thứ cổ ngữ, v đến một lúc nào đó, dù cậu đang bị cột vào chiếc giường ngủ, thì trn thn xc cậu lại hiện ra những vết co cấu di nhuốm mu.

Cuối cùng cậu đ được cứu sống nhờ được một linh mục trừ tà, và hiện nay cậu đang sinh sống tại vùng Thủ đô Washington. Một linh mục già từng tham gia vào việc trừ tà cho cậu bé đ thề hứa sẽ khơng bn luận gì về việc ấy, ngi nhấn mạnh rằng, kinh nghiệm ny đ thực sự biến đổi cuộc sống của ngài tốt đẹp hơn.

Ma quỷ là vấn đề thời sự. Những con người thời đại tìm cách phủ nhận chúng, nhưng chúng vẫn hiện diện, và tiếp tục công việc xấu xa của chúng bằng nhiều hình thức khác nhau. Vấn đề là làm thế nào để xa tránh và thoát khỏi vòng kiềm toả của chúng.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com