Thứ Tư, 03 Tháng Năm, 2017 00:00
Chúa Nhật IV Phục Sinh Năm A ( Ga 10,1-10 ) - Cầu cho ơn Thiên Triệu Linh Mục Tu Sĩ

Ơn Thiên Triệu, hay Ơn Kêu Gọi, theo nguyên ngữ là lời mời gọi của Chúa Giêsu gởi đến cho mọi người. Ngài là Chúa Chiên Lành, hiểu biết và yêu mến từng con chiên một. Ngài mời gọi từng người bước theo ngài để có thể hưởng nhận đời sống sung mãn của ngài; và đồng thời, trao ban sứ mạng loan truyền ơn cứu độ cho mọi người trong địa vị, hoàn cảnh sống của riêng mình. Một ơn gọi duy nhất, nhưng có nhiều ơn huệ, thừa tác vụ, nhiều công việc khác nhau.

                        Vì thế, khi nói đến Ơn Thiên Triệu Linh Mục Tu Sĩ, là nói đến một số người, được đặc ân Chúa ban, dâng hiến cuộc đời mình, bước đi theo Chúa, trong đời sống linh mục, tu sĩ. Những vị nầy có một nếp sống đặc biệt, chuyên chăm việc phụng sự Chúa và phục vụ các linh hồn, lo việc mở mang Nước Chúa, như các tông đồ, như các thánh trong lịch sử Giáo Hội.

                        Cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục tu sĩ, là chúng ta cầu xin Chúa ban cho nhiều tâm hồn quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa, sống hiến thân trọn vẹn cho Nước Trời, bằng một cuộc đời phục vụ anh em, nhất là những người bất hạnh, đau khổ. Bởi vì hiện nay trên thế giới, do những điều kiện, hoàn cảnh nhất định, con số những người chọn sống đời sống tu trì càng ngày càng giảm đi, thậm chí nhiều nơi không còn nữa. Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến việc mở mang Nước Chúa, loan truyền ơn cứu độ cho muôn dân. Bởi thế, Chúa Giêsu đã nhắn nhủ chúng ta: Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít, chúng ta hãy cầu  xin chủ ruộng sai nhieu thợ gặt đến trên cánh đồng truyền giáo.

                        Cầu nguyện với Chúa, nhưng đồng thời chúng ta cũng phải nỗ lực cộng tác, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho những người thiện chí dễ dàng đáp lại lời mời gọi của Chúa. Đó có thể là những lời động viên, khuyến khích, những hướng dẫn hữu ích. Đó có thể là sự giúp đỡ vật chất tiền bạc, những phương tiện cần thiết để có thể đi theo tiếng gọi yêu thương của Thiên Chúa. Tất cả đều góp phần mở mang Nước Chúa.

                        Đàng khác, cũng nên nhớ rằng, để có thể có một đời sống Đức Tin như hôm nay, chúng ta đã chịu ơn rất nhiều các linh mục tu sĩ đã hy sinh giúp đỡ họ đạo chúng ta từ trước đến giờ. Các vị ấy đã lìa bỏ cha mẹ, gia đình, quê hương xứ sở đến đây phục vụ chúng ta, sống và làm việc với chúng ta như trong gia đình. Đồng lao cộng khổ, vất vả lo toan, trải qua muôn vàn khó khăn thử thách, chỉ mong cho xứ đạo luôn được thăng tiến tốt đẹp theo thánh ý Chúa. Có những vị đã qua đời, nhưng nhiều vị vẫn đang sống giữa chúng ta. Hiện giờ, mặc dù không trực tiếp hướng dẫn chúng ta, nhưng các ngài vẫn luôn hướng về chúng ta trong những kinh nguyện, thánh lễ hằng ngày, và sẵn sàng giúp đỡ chúng ta khi cần thiết. Đó đây trong họ đạo, vẫn còn lưu lại những kỷ niệm, những bằng chứng hùng hồn về những hy sinh cao quý của các ngài.

                        Vì thế, bổn phận thảo hiếu đòi buộc chúng ta phải tỏ lòng biết ơn bằng những lời cầu nguyện, những việc làm cụ thể, để nâng đỡ, an ủi các ngài trong cuộc sống. Vì thế, tâm tình con thảo đòi buộc chúng ta phải thông cảm, hiễu biết những giới hạn, những thiếu sót, những yếu đuối của các ngài khi sống giữa chúng ta. Bởi vì, các ngài cũng là những con người như chúng ta, cũng mang thân phận mỏng dòn như chúng ta, cũng cần đến lòng Chúa thương xót như chúng ta.

                        Với các vị đã qua đời, thì cầu nguyện, xin lễ, các việc lành, các việc đạo đức dành riêng để các ngài sớm hưởng nhan thánh Chúa là điều rất cần thiết. Đối xử với các ngài như thế nào, thì Chúa cũng sẽ đối xử với chúng ta như vậy.

                        Sau cùng, đây cũng là dịp rất tốt cho mỗi người chúng ta nhìn lại chính mình, để xem chúng ta đã đáp lại lời mời gọi của Chúa như thế nào. Bởi vì nếu là con chiên của Chúa, chúng ta sẽ biết lắng nghe tiếng của ngài, hiểu biết tiếng của ngài, bước đi theo ngài, yêu mến và làm theo thánh ý ngài. Hãy nhìn lại xem, chúng ta đã sống Ơn Gọi của chúng ta thế nào trong gia đình, trong xã hội, với những người thân yêu, với những người chúng ta gặp gỡ hằng ngày trong cuộc sống. Chúng ta đã góp phần xây dựng, cỗ vũ ơn thiên triệu linh mục tu sĩ như thế nào trong gia đình chúng ta, trong giáo xứ chúng ta, trong giáo phận chúng ta.

                        Bởi vì, Nước Chúa có mau trị đến hay không, cũng tùy thuộc ở việc chúng ta có nhiệt tình cộng tác với Chúa hay không vậy.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (0763) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com