Thứ Sáu, 20 Tháng Tư, 2018 00:00
Chúa Nhật IV Phục Sinh B ( Ga 10, 11-18 ) - Chúa Chiên Lành- Cầu cho ơn gọi Linh Mục, Tu Sĩ

Chúa Chiên Lành- Cầu cho ơn gọi Linh Mục, Tu Sĩ

Chúa Giêsu là Chúa Chiên Lành, bởi vì, qua đời sống, việc làm và lời giảng dạy, ngài thực sự là một thần tượng lôi cuốn, hấp dẫn. Ngài vừa tốt lành, nhân từ, vừa quyền năng, đáng kính, lại vừa yêu thương, khiêm nhượng, dễ mến. Tự nơi ngài toát ra một sức mạnh huyền bí, khiến cho những ai thành tâm, thiện chí, khi tiếp xúc với ngài, gặp gỡ ngài thì không thể nào thờ ơ, dửng dưng, hay lạnh nhạt.

Chúa Giêsu là Chúa Chiên Lành, bởi vì ngài đã trao hiến mạng sống cho đàn chiên của ngài. Chúng ta đã biết đời sống du mục ở Đông Phương, chủ chăn là người có khả năng chịu đựng vất vả, cực khổ trong hoang địa, đi tìm những đồng cỏ hiếm hoi cho đàn chiên được no đủ. Đó cũng là người lính chiến giỏi giang, sẵn sàng chiến đầu, liều mạng sống, để bảo vệ đàn chiên thoát khỏi nanh vuốt thú rừng hung ác. Hình ảnh nầy được Chúa Giêsu dùng đến để diễn tả chính mình. Ngài đã liều mạng sống, và chịu chết để bảo vệ chúng ta thoát khỏi sự tấn công của thần dữ, sự chết và tội lỗi.

Chúa Giêsu còn là Chúa Chiên Lành, bởi vì ngài biết rõ các chiên của ngài, và các chiên của ngài biết ngài. Mối liên hệ hỗ tương sâu đậm giữa chủ chăn và từng con chiên nói lên một sự hiểu biết, thông cảm, thân mật trong một tình yêu không bờ bến. Chủ chăn biết rõ tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh của từng con chiên, để săn sóc, nâng đỡ, cứu giúp, bảo vệ dẫn đưa về nơi chốn an bình. Còn chiên nghe tiếng chủ chăn, phó thác, tin tưởng đi theo. Cũng vậy, Chúa Giêsu biết rõ từng người chúng ta. Những yếu đuối, khuyết điểm, lỡ lầm, những ước vọng, khao khát, mong chờ, những nhu cầu cần thiết cho cuộc sống hiện tại và tương lai, những tính toán, khắc khoải, lo âu, cũng như những hy vọng tràn trề làm điểm tựa vươn tới. Ngài biết rõ, giúp đỡ, hướng dẫn, đưa về bến bờ hạnh phúc đích thực, với điều kiện là chúng ta sẵn sàng lắng nghe, bước theo ngài, cộng tác với ngài.

Sau cùng, Chúa Giêsu còn là Chúa Chiên Lành, bởi vì ngài cho biết, ngài còn những chiên khác chưa thuộc đàn nầy. Ngài mong muốn tất cả đều được qui tụ, chung hưởng hạnh phúc đích thực và sung mãn, trong tình yêu của ngài. Ngài tạo mọi điều kiện tốt đẹp để mọi người đều có thể đạt tới cứu cánh sau cùng nầy. Ngài mời gọi những người cộng tác, để trao ban ơn cứu độ cho đến tận cùng trái đất, ơn cứu độ mà trong ba mươi ba năm, ngài đã đem tới cho những người sống cùng thời với ngài. Ngài mời gọi, trước hết là các tông đồ, các môn đệ, và bây giờ đến lượt mỗi người kitô hữu chúng ta. Như các tông đồ xưa, chúng ta hãy để mình được mầu nhiệm Phục Sinh biến đổi, trở nên mới hơn, nhiệt thành hơn, dấn thân hơn. Nhờ bí tích Thánh Thể và qua đời sống bác ái yêu thương của chúng ta, con người ơn cứu độ của Chúa Giêsu lại hiện diện khắp nơi.

Từ nay, chính nhờ đôi mắt chúng ta mà Đức Kitô có thể nhìn thấy những khổ đau của nhân loại. Chính nhờ đôi chân của chúng ta, mà Đức Kitô có thể đi đến gặp gỡ những con người khốn khổ, đau thương hay lầm lạc. Chính nhờ trái tim của chúng ta mà ngài có thể yêu thương thế giới hiện tại với những nét đáng yêu, cũng như những biến dạng xấu xa của nó. Chính qua bản thân chúng ta mà Đức Giêsu Cứu Thế muốn trao ban sự sống của ngài cho từng con người đang bị gánh nặng của cuộc đời chồng chất trên đôi vai nhỏ bé. Chính nơi mỗi người chúng ta mà Chúa Giêsu trao ban sứ mạng loan truyền ơn cứu độ cho đến tận cùng trái đất. Cách đặc biệt, ngài mời gọi những tâm hồn quảng đại đáp lại tình yêu của ngài, để phụng sự ngài một cách trọn vẹn và hết mình trong đời sống linh mục, tu sĩ..

Đó cũng chính là ý nghĩa của ngày Chúa Nhật hôm nay: ngày tôn vinh Chúa Giêsu là Chúa Chiên Lành, và là ngày thế giới cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ vậy.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com