Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai, 2017 00:00
Chúa nhật IV Mùa Vọng B ( Lc 1, 26-38 )

Ngay trước lễ Giáng Sinh, Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy chăm chú nhìn vào Đức Maria. Chính ngài sẽ dạy chúng ta làm thế nào đón tiếp Chúa Giêsu đang được cầu xin đến với chúng ta. Bởi vì, thử hỏi có ai đã biết đón tiếp Con Thiên Chúa hơn Đức Maria ?- Đức Maria là một mô hình đón tiếp tuyệt vời, với những nét đặc trưng sau đây.

Trước hết, đó là luôn luôn quan tâm đến Thiên Chúa. Phúc Âm không  nói dài dòng về phương diện này, tuy nhiên chúng ta có thể để cho trí tưởng tượng của chúng ta hoạt động một chút. Thật là khó hình dung Đức Maria một cách khác, trong khi hoàn toàn quan tâm đến thánh Giuse đáng yêu, và con trẻ đang cựa quậy trong lòng mình, nhưng cũng luôn quan tâm đến Thiên Chúa.

Khi ngưng nghỉ một chút trong lúc làm việc, hay đắm chìm trong sự cầu nguyện, như các thiếu nữ Do thái lúc bấy giờ vẫn thường làm, thì có biết bao lần ngài đã phải hướng cái nhìn và tâm hồn của ngài về với Thiên Chúa; có biết bao lần ngài đã phải tìm kiếm Đấng Tối Cao; có biết bao lần ngài đã phải van nài Thánh Thần Chúa đã đến ngự nơi ngài.

Thứ đến, đó là sự khiêm hạ. Ngài sẽ đáp lại lời sứ thần truyền tin : “ Này tôi là tôi tớ của Chúa”. Lời này không phải là sự diễn tả một sự nô lệ ấu trỉ, nhưng là sự bày tỏ một tình yêu kính trọng đối với một Đấng Tối Cao. Đức Maria nhận biết mình là thụ tạo. Ngài xác tín rằng, Thiên Chúa đem đến cho ngài nhiều điều mới, lạ và quan trọng. Vì thế, ngài mở rộng tất cả con người của ngài để đón tiếp.

Ngoài ra, đó là vui vẻ và sẵn sàng vâng theo thánh ý Chúa. Để có thể đón nhận Con Thiên Chúa một cách trọn hảo, Đức Maria đã sẵn lòng để Thiên Chúa quấy rầy. Và sự quấy rầy đối với ngài, chính là một hài nhi đến trong ngài. Cuộc đời của ngài đã hoàn toàn biến đổi do biến cố đặc biệt này. Thiên Chúa là Thiên Chúa ! Ngài sẵn sàng, khi người ta để cho ngài bước vào trong nhà của mình.

Sau cùng là một chút điên rồ. Một cuộc phiêu lưu lớn lao. Đó là điều mà Đức Maria đã sống khi mở rộng tất cả con người của mình cho mầu nhiệm giáng sinh. Ngài đã trao dâng tất cả cho Thiên Chúa. Ngài đã liều tất cả cho Thiên Chúa và với Thiên Chúa. Ngài đã để cho mình được lôi cuốn đến nơi mà ngài đã không bao giờ nghĩ đến. Chúng ta hãy hình dung đi. Trở thành mẹ, trong khi ngài ước ao sống đồng trinh. Trở thành mẹ trong sức mạnh của Chúa Thánh Thần, trong khi ngài đã không bao giờ biết đến người nam. Chắc chắn là trong tất cả những điều đó, trong cuộc phiêu lưu độc đáo đó, có cái mà chúng ta có thể gọi là “ một chút điên rồ”. Bằng tìnn yêu, Đức Maria đã nói “ xin vâng” cho điều mà, dưới con mắt người đời, chỉ là điên rồ. Thế nhưng, sự điên rồ này, Đức Kitô sẽ nói rằng, đó là “ sự khôn ngoan” của Thiên Chúa.

Mẫu gương đón tiếp Con Thiên Chúa giáng trần của Đức Maria, nhắc nhở chúng ta.

Thiên Chúa sẵn sàng đến với những ai tìm kiếm ngài, và van nài ngài đến, những ai không ngần ngại quy hướng về ngài, với niềm hy vọng tràn trề. Thiên Chúa không áp đặt. Ngài tạo dựng chúng ta tự do. Vì thế, ngài tôn trọng sự tự do của chúng ta. Ngài bước vào nhà những ai sẵn sàng mở cửa cho ngài.

Trong cuộc sống, biết bao lần chúng ta tự xem mình như là một vị thần nho nhỏ; biết bao lần chúng ta nghĩ là có thể gạt Thiên Chúa qua một bên, để xây dựng hạnh phúc của chúng ta. Trí thông minh, sức lực, những tài khéo trong phương diện này, phương diện khác… đó là những gì chúng ta nhắm tới. Chúng ta nghĩ, tất cả những thứ đó sẽ đủ cho chúng ta. Và, chúng ta sẽ đi đến chỗ loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của chúng ta. Đó là thái độ của người kiêu ngạo. Chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra cho những người kiêu ngạo.

Chúng ta sắp mừng lễ Giáng sinh. Thật là thích hợp khi chúng ta tự hỏi: chúng ta sẵn sàng để Thiên Chúa thúc đẩy chúng ta đến điểm nào. Nếu chúng ta chỉ mong muốn ngài, ở đầu môi chót lưỡi, nếu chúng ta chỉ rụt rè mở cửa cho ngài, thì ngài sẽ ở một khoảng xa. Điều ngài mong muốn nơi những người mà ngài muốn đến với, chính là họ liều mình với ngài trong “ một cuộc phiêu lưu lớn lao”. Cuộc phiêu lưu tình yêu. Một loại điên rồ nào đó cho tình yêu.

Thử hỏi chúng ta có khả năng để sống một chút điên rồ, để lên đường phiêu lưu với Con Thiên Chúa đang đến với chúng ta không ?- Tại sao không ?-

Nếu chúng ta biết noi gương của Đức Maria. Luôn luôn quan tâm đến Thiên Chúa. Luôn luôn khiêm tốn và để Thiên Chúa quấy rầy. Và cũng biết sống “điên rồ” một chút cho tình yêu và chương trình của Thiên Chúa. Là chúng ta đã sẵn sàng đón tiếp Chúa, cách đặc biệt trong lễ Giáng Sinh sắp tới.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com