Thứ Sáu, 09 Tháng Ba, 2018 00:00
Chúa nhật IV Mùa Chay B ( Ga 3, 14-21 )

Chúng ta đều mơ ước một ngày nào đó có một cuộc sống hoàn hảo, không tội lỗi, không có gì đáng chê trách. Tuy nhiên, không cần phải lớn tuổi để có thể nhận thấy rằng, không bao giờ chúng ta đạt được điều đó. Lý tưởng thì tốt đẹp, nhưng lại nằm ngoài khả năng của chúng ta.

Với những năm tháng trôi qua, chúng ta càng thấy rõ những yếu đuối, những sai lầm, những giới hạn của chúng ta. Rất muốn tận hiến cho người khác, nhưng chúng ta lại nhận ra rằng, mình sống cho mình quá nhiều. Chúng ta thích trở nên quảng đại, luôn luôn sẵn sàng chia sẻ của cải và thời giờ của chúng ta cho anh em chung quanh, thế nhưng, tính ích kỷ luôn luôn thắng vượt lên tất cả. Chúng ta mong muốn đừng bao giờ làm thương tổn bất cứ ai: không có những lời nói độc ác, không phán đoán bừa bãi, không có những chỉ trích vô căn cứ… thế mà, không bao giờ chúng ta làm được. Biết bao nhiêu lần, trước khi lên giường ngủ, chúng ta đã phải hối tiếc về những lời nói vượt ra khỏi môi miệng chúng ta mà đáng lẽ chúng ta không nên nói. Rất nhiều khi chúng ta áy náy về những cử chỉ thiếu tế nhị đã làm thương tổn những người mà chúng ta thương mến.v.v.

Thực vậy, tất cả mọi người đều yếu đuối, sai lầm, tội lỗi. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Kinh Thánh thường xuyên nhắc nhớ những tội lỗi như bám chặt vào da thịt không những của dân ngoại mà là của tất cả thành phần Dân Thiên Chúa. Về điểm này, sách Ký sự hôm nay đề ra những triệu chứng. Nó tố cáo biết bao sự bất trung của những thầy thượng tế và tất cả Dân riêng Chúa.

Suy cho kỹ, lịch sử của dân tộc Do thái này và các lãnh tụ của họ, cũng là lịch sử của chúng ta. Ngoại trừ không có một lý tưởng nào trong tâm hồn, hoàn cảnh này cũng tác động đến chúng ta. Có thể đôi khi nó làm cho chúng ta lo lắng và đưa chúng ta đến chỗ nản lòng. Có lúc chúng ta tự hỏi, có phải chúng ta bị thương tổn đến nỗi không thể chửa trị được hay không ?- Có phải chúng ta có khuynh hướng sống một cuộc sống tầm thường ?- Có phải sự dữ và sự ăn năn hối hận sẽ luôn luôn kềm kẹp chúng ta, và sau cùng, làm tắt nghẻn trong chúng ta tất cả những nhiệt tình quảng đại hay không ?-

Đối với những ai đặt ra những câu hỏi này, thì sứ điệp Kinh thánh mà chúng ta vừa đọc đem lại sự trợ lực và niềm hy vọng lớn lao. Thực ra nó mang lại một sứ điệp tuyệt vời là: Thiên Chúa có khả năng chữa lành chúng ta khỏi những vết thương tâm hồn, ban lại cho chúng ta sự can đảm, và làm chúng ta đổi mới. Ngài muốn điều đó. Ngài có thể làm điều đó. Đối với ngài, những cái chết của chúng ta không phải là không thể tránh được. Mỗi lần chúng ta quay trở lại với ngài, là chúng ta có thể được tái sinh.

Thánh Phaolô đã viết: “ Thiên Chúa giàu lòng thương xót; vì tình yêu lớn lao mà ngài đã yêu chúng ta, trong khi chúng ta đã chết do tội lỗi của chúng ta, ngài đã làm cho chúng sống lại với Đức Kitô. Với ngài,Thiên Chúa đã phục sinh chúng ta”. Cũng một sứ điệp trong Phúc Âm thánh Gioan: “ Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã trao ban chính con một của ngài: vì thế tất cả những ai tin tưởng nơi ngài sẽ không phải chết, nhưng được sự sống đời đời”.

Đối với những ai quay về với Đức Kitô và tin tưởng nơi ngài, thì không có hoàn cảnh nào mà không thể trở lại được. Không có bóng tối nào mà không thể bị đẩy lùi xa. Không có trường hợp nào bị hư mất đi, mà không thể được cứu thoát.

Tình yêu Thiên Chúa luôn luôn lớn hơn và mạnh hơn những tội lỗi, những yếu đuối và sự nghèo khó của chúng ta. Sự sống của Thiên Chúa luôn luôn có thể vượt thắng lên trên những mãnh lực của thần chết đang tìm cách đè bẹp chúng ta.

Cho dù cuộc đời hiện tại của chúng ta có thế nào đi nữa, cho dù những sự hối tiếc, ăn năn, thất vọng, chán nản của chúng ta có thế nào đi nữa, chúng ta phải nói với chính mình là chúng ta có thể trở nên tốt hơn, chúng ta có thể thoát ra khỏi vũng bùn dơ bẩn, chúng ta có thể tiến lên trong sự thánh thiện.

Chúng ta còn nhớ, trên con đường tiến về Đất Hứa của dân riêng Chúa, những ai bị rắn cắn có thể thoát chết và chữa khỏi khi nhìn lên con rắn đồng được treo lên cao. Và bây giờ, để chữa khỏi tất cả những vết thương tâm hồn và để đạt được một cuộc sống bất diệt, người tín hữu phải hướng nhìn vào Đức Kitô được treo trên cây thập tự..

Đức Kitô được treo lên khỏi đất, Đức Kitô chịu đóng đinh vào thập giá vì tình yêu bao la, và bí tích Thánh Thể mà chúng ta đang cử hành, làm cho ngài hiện diện dưới hình bánh hình rượu. Chúng ta hãy hướng về ngài, hãy bày tỏ cho ngài niềm tin của chúng ta, hãy đón tiếp sự sống của ngài, hãy để chúng ta đổi mới khi đụng chạm đến ngài.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com