Thứ Tư, 23 Tháng Giêng, 2019 00:00
Chúa Nhật III Năm C ( Lc 1, 1-4; 14-21 )

“Ngày hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai anh em vừa nghe”. Đó là lời Chúa Giêsu công bố trong hội đường Nagiarét.

Ngày hôm nay đó của Chúa Giêsu đã được tiên tri Isaia loan báo trước là ngày: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng”.

Ngày hôm nay của Chúa Giêsu cách nay hai ngàn năm là từng ngày của Con Thiên Chúa nhập thể làm người, thực hiện công cuộc cứu chuộc, bằng cuộc sống, lời giảng dạy và việc thi ân giáng phúc. Ngài loan báo Tin Mừng Tình Yêu của Thiên Chúa là Cha nhân ái, mọi người là anh em; tất cả mọi người đều được hưởng phần gia nghiệp Nước Trời. Ngài chữa lành các bệnh hoạn tật nguyền. Ngài ân cần đón tiếp những người nghèo khó, nhỏ bé, yếu đuối, bị loại trừ... Ngài xua trừ ma quỉ và giải thoát những người bất hạnh khỏi các mãnh lực tà thần. Ngài thương cảm và tha thứ cho các tội nhân. Và ngài hy sinh chính mạng sống mình để đem lại hạnh phúc viên mãn cho những ai tin nơi ngài.

Ngày hôm nay của Chúa Giêsu trong hơn hai ngàn năm qua và ngay bây giờ, tại nơi đây, được tiếp nối qua đời sống của Giáo Hội và của mỗi người chúng ta. Bởi vì, hiện nay ở chung quanh chúng ta vẫn còn biết bao người nghèo khổ, khốn cùng. Ở khắp nơi trên thế giới bây giờ vẫn còn đầy dẫy những người túng thiếu của cải vật chất, cũng như tinh thần. Vẫn còn đó biết bao người bị bóc lột, hành hạ do ngu dốt, thiếu hiểu biết. Vẫn còn đó biết bao người bị câm điếc trước lời mời gọi của Thiên Chúa và lương tâm của mình. Không ai có thể kể hết số người đang bị áp bức, nạn nhân của bất công, kỳ thị. Làm sao có thể biết được tất cả những người đang bị tuyên truyền, xuyên tạc, đầu độc bởi những tà thuyết, sai lầm... Tất cả là những thách thức lớn lao cho người môn đệ Chúa trong ngày hôm nay.

Được trao ban sứ mạng cao quý “ loan báo Tin Mừng” của Chúa cho anh em, chúng ta phải làm thế nào để cho người khác có thể nhận ra hình ảnh dịu hiền, thân thương, và cứu độ của Chúa trong cuộc đời của chúng ta. Thiết tưởng chúng ta sẽ chỉ có thể làm chứng cho tình yêu của ngài bằng tư tưởng, lời nói, việc làm và chính cuộc sống đầy yêu thương, nhân bản và hoà bình của chúng ta.

Nếu thực sự Tin Mừng và tình yêu cứu độ của Chúa thấm nhập và tác động hữu hiệu nơi bản thân của mỗi người, thì chắc chắn những ai gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi với chúng ta, sẽ dễ dàng cảm nhận được tình yêu ngọt ngào, êm ái của Thiên Chúa là Cha. Nếu thực sự là môn đệ của Chúa, thì chắc chăn mối tương quan giữa chúng ta với nhau, và với người khác, sẽ là một mối tương quan của những người anh em trong một gia đình, con cùng một Cha nhân từ, tốt lành và yêu thương. Nếu thực sự mỗi người sống đúng tinh thần Tin Mừng Tình yêu của Chúa, thì chắc chắn bầu khí thân thương, đầm ấm, hạnh phúc sẽ là dấu chỉ của ơn cứu độ muôn đời của Chúa đang hiện diện giữa chúng ta. Và nếu thực sự ý thức sứ mạng được trao ban thật quý báu, thật quan trọng và cần thiết, để có thể đem lại hạnh phúc đích thực và sung mãn cho mọi người, thì chắc chắn mỗi người sẽ nỗ lực thực hiện bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, trong cuộc sống đời thường, ngay lúc này, tại địa phương thân yêu chúng ta.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là, Chúa mời gọi cộng tác. Thế nhưng, Chúa không ép buộc, áp đặt. Bởi vì mỗi người có một tự do tuyệt đối, và Chúa tôn trọng sự tự do đó của chúng ta. Vấn đề còn lại là sự đáp ứng của mỗi người, để cho ngày hôm nay trở thành ngày cứu độ của chúng ta và anh em chúng ta.

Nếu hôm nay chúng ta yêu mến hết lòng, tin tưởng vững vàng và trông cậy hoàn toàn vào Thiên Chúa, được thể hiện nơi con người của Chúa Giêsu, thì lời này sẽ được thực hiện một cách tốt đẹp cho chúng ta, ở đây và ngay ngày hôm nay. Đó là hạnh phúc đích thực của chúng ta.

Và, chúng ta sẽ là những chứng nhân sống động, xác tín, đầy thuyết phục của Ơn Cứu Độ hồng phúc này cho những anh em chung quanh của chúng ta, bằng chính cuộc sống của chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com