Thứ Tư, 20 Tháng Ba, 2019 00:00
Chúa Nhật III Mùa Chay C ( Lc 13, 1-9 )

Không biết vì lý do gì, tổng trấn Philatô đã ra lệnh tàn sát những người hành hương từ Galilêa, ngay trong đền thờ Giêrusalem, vào chính lúc họ đang dâng hương, cầu nguyện với Thiên Chúa để xin giúp đỡ và bảo vệ. Cũng vào thời điểm đó, một ngọn tháp cũ của thành thánh sụp đổ, đè chết mười tám người.

Truớc hai biến cố đó, những người Do Thái đương thời đặt câu hỏi: Tại sao lại có sự dữ nầy ?- Nếu có Thiên Chúa tốt lành, thì tại sao lại để xảy ra chuyện đó ?- Thậm chí, có người còn cho rằng: Những nạn nhân nầy đã bị Chúa phạt. Có lẽ cũng chính vì nghĩ như vậy mà, khi gặp người mù từ lúc mới sinh, các tông đồ đã hỏi Chúa: “ Nó mù là do tội lỗi của nó, hay của cha mẹ nó ?-“. Cũng một cách nghĩ như thế, thông thường trước những tai họa, rủi ro, thất bại… chúng ta luôn tìm kiếm xem ai là thủ phạm, ai đã gây nên cảnh tang tóc, ai phải chịu trách nhiệm về những thảm họa đó…

Còn Chúa Giêsu, thì lại nghĩ khác.

Trước hết, thử thách, tai nạn, sự dữ… không phải là một sự trừng phạt như nhiều người vẫn tưởng. Chỉ cần suy nghĩ một chút, chúng ta cũng biết rằng: những tai nạn, rủi ro… đều là hậu quả của những định luật thiên nhiên của vật chất về sự mỏng mảnh, về trọng lực, sức nặng… Đó còn là hậu quả của việc không tôn trọng luật luân lý, đạo đức như: tính toán sai lầm, tội ác, thói quen xấu của con người… Vì thế, chúng ta có bổn phận phải làm hết sức mình để đấu tranh, vượt thắng tất cả những sự dữ mà chúng ta có thể tránh được. Do đó, những nạn nhân được đề cập trên đây gặp rủi ro không phải là vì có tội hơn những người khác. Đó là điều chắc chắn.

Thứ đến, Chúa Giêsu còn đi xa hơn nữa khi nhấn mạnh. Tất cả những biến cố đó đều là một lời cảnh báo nghiêm trọng, cấp bách và khẩn thiết. “Nếu anh em không ăn năn hối cải, thì tất cả anh em cũng bị hủy diệt như vậy”. Những tai họa đó phải đánh thức lương tâm chúng ta. Chúng ta đừng ngủ quên với một lương tâm yên ổn giả tạo. Khi kể lại những tai hoạ chết người đó, những người đương thời những mong Chúa Giêsu lên án Philatô, lên án những người xây dựng tháp Siloê, hoặc là lên án các nạn nhân bất hạnh do tội lỗi của chính họ. Trong khi đó, chính những người đặt câu hỏi lại bị Chúa Giêsu chất vấn. Sở dĩ họ sống sót, thoát khỏi tai nạn, có phải là vì họ thánh thiện hơn, hay ít tội lỗi hơn những nạn nhân kia hay không ?- Vấn đề không phải là xét đoán, phê phán người khác, mà là hãy tự vấn lương tâm. Hãy kiểm điểm lại cuộc sống của chính mình.

Điều đó cũng có nghĩa là, hãy ý thức đến tầm mức quan trọng và nghiêm túc của đời sống luân lý của chúng ta. Điều rõ ràng là, các hành động của chúng ta luôn luôn mang một giá trị đạo đức nào đó: tốt xấu, thiện ác, lành dữ… tất cả đều ảnh hưởng nhất định đến cái chết của chúng ta. Dĩ nhiên, Chúa Giêsu không nói đến cái chết của thân xác mà bất cứ ai ai cũng không tránh khỏi. Ngài muồn nhắm đến cái chết khác, cái mất mát khác mà chúng ta ít để ý đến. Đó không phải là cái chết sinh vật học của thân xác mà chúng ta vẫn chứng kiến hằng ngày chung quanh chúng ta. Mà chính là sự hủy diệt con người toàn diện do tội lỗi gây ra. Sự hủy diệt nầy sẽ làm mất vĩnh viễn hạnh phúc đời đời  của chúng ta. Muốn cứu chữa, chỉ có sự ăn năn thống hối là phương thuốc hiệu nghiệm duy nhất.

Vì thế, hãy mau mắn tỉnh thức. Sống trong tình trạng tội lỗi, là tự kết án chính mình, là tự đưa mình đến một cái chết trầm trọng hơn là cái chết do luỡi gươm của Philatô, hay do bị gạch đá tháp Siloê đè bẹp. Chính vì ích lợi cho sự sống đời đời, mà Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy ăn năn thống hối. Cũng chính vì lòng thương xót từ ái, mà Chúa Giêsu trao ban cho chúng ta một thời gian ân huệ để chúng ta có thể tự thu xếp công việc của mình, giống như cây vả được gia hạn một năm, với hy vọng sẽ đơm hoa kết trái trong tương lai.

Thời gian đó kéo dài bao lâu ?- Chúng ta không biết được. Một năm, hai năm, nhưng cũng có thể là ngày hôm nay. Vì thế, hãy mau mắn quay về với Thiên Chúa. Hãy từ bỏ những tính hư nết xấu. Hãy xa tránh tội lỗi. Hãy tăng gia các việc lành, nhất là cầu nguyện, ăn chay và chia sẻ, bố thí. Hãy chuẩn bị sãn sàng, bằng những hoa trái thánh thiện để có thể đón nhận ơn cứu độ muôn đời của Chúa.

Vì thế, Mùa Chay là thời gian thuận tiện, là ngày cứu độ của chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com