Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, 2019 00:00
Chúa Nhật II Quanh Năm C ( Ga 2, 1-12 )

Nếu có ai nghĩ rằng, Kitô giáo là kẻ thù của niềm vui, và Giáo Hội luôn luôn chống đối lại hạnh phúc nhân loại, thì xin mời đến dự tiệc cưới Cana. Ở đó, Chúa Giêsu đã làm phép lạ đầu tiên. Ngài đã trao ban sáu trăm lít rượu ngon hảo hạng cho tiệc cưới đang gặp khó khăn. Ngài thách thức sự buồn phiền, và mời gọi đến một sự say sưa thiêng liêng. Bởi vì, Thiên Chúa đích thực không phải là Thiên Chúa do con người phát minh ra, mà là Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa của tiệc cưới Cana. Đó là Thiên Chúa của hạnh phúc, của hạnh phúc yêu thương, và yêu thương không mức độ..

Chúng ta đều biết rõ là, tất cả mọi người đều khao khát hạnh phúc. Thế nhưng, sự khao khát nầy bởi đâu mà có ?- Ai đã đặt sự khao khát nầy vào trong tâm khảm chúng ta ?- Xin thưa, Đấng Tạo Hóa, Đấng sáng tạo nên sự khao khát bùng cháy trong thâm tâm mỗi người, chính là Thiên Chúa. Ngài dựng nên chúng ta để cho được vui sướng, một niềm vui vô biên, niềm vui của chính ngài. Bởi vì, ngài là Đấng vô cùng hạnh phúc. Khi trao ban rượu ngon đang thiếu, Chúa Giêsu đã tỏ ra là ngài cùng một ý hướng với chúng ta, là cần phải sống hạnh phúc, cần phải lấp đầy nổi khao khát hạnh phúc. Ngài đến trần gian, thực ra, cũng chỉ là để cho niềm vui chúng ta được nên trọn, tràn đầy, vượt quá sự mong đợi của chúng ta. Ngài được Thiên Chúa sai đến để bảo đãm cho tiệc cưới tình yêu giữa Thiên Chúa và nhân loại được thành công mỹ mãn.

Chúng ta biết rằng, để được hạnh phúc, thì chỉ cần yêu mến và được mến yêu. Đó là biểu tượng của tiệc cưới. Và thứ rượu tình yêu nầy, bất ngờ lại thiếu ngay giữa tiệc cưới, chính là biểu tượng của tình yêu đôi khi bị cạn kiệt trong đời sống đôi lứa, trong gia đình, trong cộng đoàn, đất nước ... Mà chúng ta không thể sống mà không có tình yêu. Vì thế, Chúa Giêsu đã đến để trao ban tình yêu sung mãn của ngài cho chúng ta.

Hiện nay, các bản thống kê cho thấy, một sự khủng hoảng thảm hại đã đến với thời đại chúng ta. Tất cả những chỉ số báo động đỏ với chúng ta là, sở dĩ có khủng hoảng là do trục trặc về tình yêu. Những vụ ly dị, trước đây chỉ nghe nói ở các nước phương tây, bây giờ lại xuất hiện và tràn lan ở Việt Nam, nhất là tại các thành phồ lớn. Tình yêu đầy hứa hẹn cho hạnh phúc sung mãn trọn vẹn ban đầu, giờ đây lại trở nên tầm thường, lạt lẻo như nước lã, cùng với thời gian. Đó là thân phận con người. Nếu như sự hữu hạn, mòn mỏi, tầm thường... là đặc tính của con người, thì Thiên Chúa lại được khẳng định là bền vững, vô hạn, hoàn hảo, luôn luôn mới.

Điều kỳ diệu là, Thiên Chúa, hiện thân nơi Chúa Giêsu, đề nghị ký kết một giao ước với con người. Đó chính là rượu của Giao Ước mới trong thánh lễ mỗi ngày. Qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa thật và là người thật, Thiên Chúa đã kết hôn với con người, để biến đổi con người, để làm cho những giọt nước tầm thường và nhạt nhẻo của chúng ta trở thành rượu ngon hảo hạng và dư dật.

Thật vậy, Chúa Giêsu đã đến để nâng hôn nhân lên thành bí tích, cho những ai cầu xin ngài: ngài nhận lấy nước chúng ta đem đến, và biến thành rượu ngon. Ngài nhận lấy con người nhân loại của chúng ta, với những yếu đuối bẩm sinh và có nguy cơ cạn kiệt theo thời gian... và ngài thông chuyển vào đó tình yêu thần thiêng của ngài. Uống lấy chén Giao Ước Mới, uống chén rượu mà Chúa Giêsu trao ban, là uống lấy nguồn sống tình yêu vô biên, tình yêu thần thiêng có sức hy sinh, dâng hiến tất cả, cho đến tận cùng, không bao giờ tàn lụi. Chúa Giêsu giới thiệu một thứ hạnh phúc hoàn hảo, một hạnh phúc chắc chắn, bền vững, một hạnh phúc có khả năng tái sinh và khởi đầu lại, nếu như vào một lúc nào đó, tình yêu bắt đầu có vẻ thiếu hụt.

Để có thể có được thứ rượu tình yêu nầy của Chúa, thiêt tưởng phương thế duy nhất cần phải làm là, theo sự hướng dẫn của Đức Maria đối với những người giúp việc:“ Hễ ngài bảo làm gì, thì phải làm theo”. Đó là con đường chắc chắn nhất để được hạnh phúc. Bởi vì, chỉ có Thiên Chúa mới có thể trao ban những gì vượt quá khả năng con người. Đó là tình yêu của ngài, sự sống của ngài, hạnh phúc của riêng ngài.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com