Thứ Năm, 05 Tháng Tư, 2018 00:00
Chúa nhật II Phục Sinh B ( Ga 20, 19-31 )

Gần gũi với Chúa cách mấy đi nữa, chắc chắn hơn một lần trong đời, chúng ta cũng đã cảm nghiệm được nỗi đau khổ vì vẫn còn những hoài nghi trong đức tin. Hành trình đức tin của chúng ta dường như là một sự lẫn lộn khó chịu giữa sự chấp nhận tin tưởng và những cảm giác không chắc chắn. Dường như chúng ta cũng là anh em sinh đôi với tông đồ Tôma, ông0cũng không có một hành trình đức tin thẳng thớm.

- Tôma, một con người thực tế. Trong Phúc Âm, mấy lần Tôma lên tiếng, là mấy lần cho thấy, ông là một nhân vật thực nghiệm và quảng đại, cần phải rõ ràng để dấn thân hành động.

Chẳng hạn như, khi Chúa Giêsu loan báo là ngài sẽ ra đi, và các môn đệ sẽ được họp mặt với ngài sau đó, thi Tôma đã đặt câu hỏi:“ Lạy Chúa, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi ?-“ ( Jn 14,5 )… Và khi Chúa Giêsu tỏ ý muốn trở về Giudêa, nơi đang có những đe doạ, âm mưu hãm hại, thì Tôma, ý thức được sự liều lĩnh đó, đã hô hào các tông đồ khác quyết định: “ Nào chúng ta hãy đi, và chúng ta sẽ cùng chết với ngài” (Jn 11, 16).

Thử hỏi ai có thể nói rằng, để có đức tin, không cần phải đặt những câu hỏi, những nghi vấn, những thao thức ?- Thực ra, người tin tưởng đích thực là một con người kiên trì tìm kiếm, có khả năng cáo giác lương thiện, chân chính.

- Tôma, một con người xác tín. Nếu Tôma đã có mặt vào buổi chiều Phục sinh, liệu ông có tin ngay lập tức không ?- Điều đó không chắc, bởi vì các tông đồ khác vẫn “còn cứng lòng tin” ( Lc 24,41 ). Không từ chối tin tưởng, nhưng Tôma muốn có những bằng chứng xác thực. Trong tám ngày, Tôma sẽ sống với sự nghi ngờ cố hữu của mình…

Khi hiện ra một tuần lễ sau đó, Chúa Giêsu liền tự minh chứng, dựa vào lời nói của Tôma. Tuy nhiên, không có gì cho phép khẳng định là, vị tông đồ đã thực sự chạm vào những thương tích của Đức Kitô. Người ta có thể nói, đúng hơn là chính Tôma đã “bị đụng chạm” ! Ông công bố một thái độ đức tin đẹp đẽ nhất: “ Lạy Chúa tôi, và lạy Thiên Chúa tôi”: Đó chính là lời tuyên xưng đức tin của Giáo Hội.

Đối với người kitô hữu, tin là đón nhận Đức Kitô phục sinh hằng sống, trong toàn thể con người và cuộc sống của mình. Thánh Phaolô đã nói: “ Nếu, bằng miệng lưỡi, con tuyên xưng Chúa Giêsu là Chúa, và nếu, trong lòng con, con tin rằng, ngài đã phục sinh từ nơi kẻ chết, thì con sẽ được cứu rỗi” ( Rm 10,9 ).

- Và Tôma, một người tin tưởng đang lên đường. Chúa Giêsu mời gọi Tôma đi đến niềm tin: “ Con hãy trở nên một con người của niềm tin !”. Chúng ta cũng vậy, chúng ta cũng có biết bao con đường phải trải qua để “trở thành những người tin”. Con đường đức tin của chúng ta thường thường rất khó khăn với những vấn nạn, với những đối chiếu với những biến cố, với kinh nghiệm của sư yếu đuối, hay của sự tầm thường, và với những cam kết phải đảm nhận.

Đức tin là một cuộc phiêu lưu tình yêu với Đấng Phục sinh vô hình, nhưng vẫn hiện diện rất thực, là một chiến thắng của mỗi ngày, cũng là một sự động viên tất cả con người.

Kinh nghiệm độc nhất của Tôma có giá trị cho chúng ta như là một mối phúc thật cuối cùng: “ Phúc cho ai không thấy mà tin! ”.

Ước mong rằng, mối phúc thật này soi sáng những dò dẫm và sự tìm kiếm, trong cuộc sống đời thường của chúng ta, để chúng ta có thể gặp gỡ Đức Kitô Phục Sinh đang hiện diện với chúng ta, một cách vô hình, trong mọi hoàn cảnh sống.

Bởi vì, chính ngài là hạnh phúc đích thực, sung mãn và vĩnh viễn của chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com