Thứ Năm, 06 Tháng Mười Hai, 2018 00:00
Chúa nhật II Mùa Vọng C ( Lc 3, 1-6 )

Chúng ta đang trên đường đi đón Chúa Giêsu Kitô, Thái tử hòa bình. Trong tuần này, chúng ta đã đánh thức trong chúng ta cái khát vọng hòa bình sâu xa, là cái khát vọng ở giữa trung tâm của Phúc Âm, bởi vì “ Hòa bình là đối tượng của cái khát vọng thâm sâu của con người ở tất cả mọi thời đại”, như ĐGH Gioan XXIII đã nói trong thông điệp “ Hòa bình trên trái đất”.

Chính vì thế mà Giáo Hội đề nghị với chúng ta dừng lại trên đường đi, để chiêm ngưỡng và suy ngẫm: Con đường đến với Chúa Giêsu hứa hẹn với chúng ta điều gì ?- Con đường này sẽ ra sao bởi vì Thiên Chúa là bạn đường của chúng ta ?-

Xin thưa, con đường này sẽ là con đường của niềm vui, của sự can đảm và của lòng tín thác, trông cậy.

1) Trước hết, đó là niềm vui. Niềm vui ở trong sự chiêm ngưỡng và niềm tin vào Thiên Chúa; ngài muốn trao ban hòa bình cho con cái, và không ngừng hành động ở giữa con người. “ Hỡi Giêrusalem, hãy cởi áo tang chế và sầu khổ của ngươi… hãy mặc lấy sự huy hoàng và vinh quang đời đời của Thiên Chúa… Thiên Chúa sẽ hân hoan lấy lòng từ bi và công bình của Người dẫn dắt Israel đến ánh vinh quang…”

Tên Giêrusalem có nghĩa rõ ràng là “ Thành đô của hòa bình”. Nó tập trung trong nó những khát vọng, những lời hứa và những hy vọng của tất cả các thành trì của loài người. Bởi vì tất cả đều sẽ có thể trở thành “ những Thành đô của hòa bình”.

Đó có phải là mơ mộng không ?- Đó có phải “ không tưởng” không ?- Chắc chắn là không. Bài đọc thứ nhất là lời tuyên xưng của một người có niềm tin. Người này biết và tin tưởng hết mình là, trong lịch sử nhân loại đang đi đến hòa bình, có một tác nhân chính yếu, mà không có ngài thì không có gì có thể được thực hiện. Đó là Thiên Chúa. Thiên Chúa hiện diện, trong suốt lịch sử nhân loại: “Thiên Chúa nhớ đến… Ngài đã quyết định… Ngài ra lệnh… Ngài sẽ tỏ bày sự huy hoàng của ngài… Ngài sẽ dùng lời nói tập họp . Ngài sẽ dẫn đưa Israel trong hân hoan…” Hãy chiêm ngưỡng và cảm tạ trong niềm vui.

2) Đồng thời, Thiên Chúa Cha cũng trao ban cho chúng ta sự can đảm. Ngài mời gọi chúng ta hãy làm việc với ngài để xây dựng hòa bình. Và để có thể đạt được điều đó, cần phải có can đảm. Chính lời kêu gọi của Gioan Tẩy Giả phải mở ra một con đường đi đến với Đức Kitô, Thái Tử Hòa Bình: “ Trong sa mạc của anh em, hãy chuẩn bị một con đường cho Chúa đến”.

Hãy nhìn vào chúng ta và chung quanh chúng ta. Có biết bao nhiêu chướng ngại cần phải lật đổ, dẹp bỏ; có biết bao nhiêu ụ đất cần phải san bằng, có biết bao nhiêu con đường khúc khuỷu cần phải sửa cho ngay thẳng. Trong thế giới, tất cả những đối kháng và khinh miệt, tính ích kỷ và khát vọng chiếm hữu, thống trị, những nỗi sợ hãi và ganh tỵ, bạo lực và trả đũa thay vì đối thoại.v.v. Tóm lại, tất cả những gì ngăn cản con người trở thành huynh đệ anh em với nhau.

Tuy nhiên, trong tâm hồn và trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, chúng ta cũng phải chuẩn bị con đường của Chúa. Điều đó có thể là khó khăn nhất, bởi vì đó chính là một sự ăn năn thống hối thật sự mà Gioan Tẩy Giả mời goị chúng ta. Một cách tương tự, trước khi lao mình chinh phục một ngọn núi, cần phải có một thời gian cần thiết để nghiên cứu, đo lường những khó khăn và xem xét chúng từng cái một. Nếu không, chúng ta sẽ bị nghiền nát và không dám làm bất cứ việc gì.

Hãy can đảm lên ! Trong tuần này, chúng ta đừng sợ phải kiếm một chút thời gian suy nghĩ để nhìn thẳng vào những chướng ngại cần phải lật đổ trong đời sống riêng tư của chúng ta và chung quanh chúng ta, để trở nên thanh thản hơn, và để sửa soạn chu đáo hơn những dụng cụ kiến tạo hòa bình.

3) Và như thế, con đường của chúng ta sẽ là một con đường tín thác, trông cậy. Trong khi chiêm ngưỡng tình yêu của Thiên Chúa, và thánh ý của ngài về sự bình an cho con cái trong thế giới, trong khi đáp lại lời mời gọi hoán cải của ngài, chúng ta nhận lãnh ơn trông cậy, tin tưởng. Chúng ta tin tưởng rằng, Đấng đã khởi đầu việc lành đó trong chúng ta, cũng sẽ hoàn tất cho đến ngày của Đức Giêsu Kitô.

Chúng ta hãy bắt lấy bàn tay của Thiên Chúa đang đưa ra chúng ta. Ngài ở cùng chúng ta trên con đường chúng ta đi. Chúng ta hãy khám phá ra sự hiện diện của ngài bằng cách tìm chút ít thời giờ để suy ngẫm những bày tỏ kỳ diệu của ngài. Chúng ta hãy lắng nghe lời ngài, để nhìn lại trong đời sống của mình, việc trở lại nào cần thiết phải làm. Xin cho niềm vui và lòng can đảm luôn đầy tràn trong chúng ta. Xin cho sự bình an và lòng trông cậy nơi Chúa luôn ở trong lòng chúng ta.

Và như thế, chúng ta đã dọn đường cho Chúa đến với chúng ta, với thế giới chung quanh chúng ta.

 

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com