Thứ Tư, 28 Tháng Ba, 2018 00:00
Canh Thức Vọng Phục Sinh B ( Mc 16, 1-8 )

Đêm nay, Giáo Hội đặt trước mắt chúng những dấu chỉ rất phong phú để nói về Đức Kitô, và để loan báo mầu nhiệm Vượt Qua của ngài mà chúng ta được mời gọi tham dự với tất cả tấm lòng.

- Dấu chỉ đầu tiên là ánh sáng. Việc cử hành phụng vụ của chúng ta bắt đầu trong sự đen tối, trong sự tối tăm. Sự tối tăm của thế giới, nơi mà sự dữ hoạt động và gây ra nhiều tác hại. Sự tối tăm của tâm hồn mà chúng ta mong muốn được hoàn toàn tinh sạch và hoàn toàn tốt lành, nhưng lại không được. Chính vì thế mà, ngay cả năm nay, chúng ta đã còn phải sống trong Mùa Chay, thời gian tinh luyện, thời gian mà chúng ta cố gắng đến gần Thiên Chúa.

Đêm nay, Thiên Chúa hiện ra ngay giữa sự tối tăm. Ngài tỏ mình ra nơi Con của ngài, ngọn lửa mỏng mảnh, nhưng không có gì, cũng không có ai có thể dập tắt được. Ngọn lửa của Con Thiên Chúa Phục Sinh, ngọn lửa của sự sống lại đã vượt thắng trên sự chết, ngọn lửa của Đức Kitô mãi mãi hằng sống.

Đức Kitô hằng sống “vì chúng ta” ! Chính vì thế mà ngọn lửa nơi cây nến phục sinh đã được chia sẻ cho chúng ta. Ngọn lửa này là biểu tượng sự sống của Đấng Phục Sinh, đến với chúng ta, ở trong chúng ta. Nhờ ngọn lửa này, nhờ sự sống này, đôi mắt chúng ta được chiếu sáng bởi ánh sáng thần thiêng, và sự tối tăm rút lui. Cầm ánh sáng trong tay và làm cho đời sống chúng ta thành một ánh sáng, cùng với hằng triệu anh em khác và Đức Kitô, chúng ta góp phần vào sự chiến thắng của ánh sáng trên sự tối tăm.

- Dấu chỉ của Lời Chúa. Sau khi tung hô ánh sáng, chúng ta được mời gọi lắng nghe Lời Thiên Chúa. Lời Chúa mà chúng ta công bố thì dài hơn theo thói quen. Bởi vì đó là lễ Phục Sinh, bởi vì cần phải có thì giờ để nhớ lại những gì đẹp, tốt, hoan hỉ, an ủi, và thánh hóa Thiên Chúa đã thực hiện và sẽ còn thực hiện cho những ai ngài yêu mến, cho những ai yêu mến ngài và cho tất cả những ai đang sống trong thế giới. Ơn cứu độ không phải chỉ dành riêng cho một số người, mà là cho tất cả mọi người. Chúa Giêsu chịu chết và sống lại để không ai bị hư mất, để không ai còn chìm đắm trong sự tối tăm và trong sự chết, để không còn ai thiếu thốn niềm hy vọng được sống đời đời.

Đêm nay, khi đón nhận Lời Chúa, chúng ta nhận thức được rằng, vẻ đẹp của công trình sáng tạo chính là vì chúng ta và toàn thể nhân loại ! Sự sống được trao ban một cách dồi dào, giao ước được nhắc lại không mệt mỏi và không ngừng nghỉ, những lời hứa về một thế giới mới, chính là vì chúng ta và vì toàn thể nhân loại ! Chúng ta nhận thức rõ ràng thế nào là cử chỉ âu yếm, sự trung tín và lòng quảng đại của Thiên Chúa chúng ta. Trong Chúa Giêsu, ngài đã cứu thoát chúng ta.

- Dấu chỉ thứ ba mà Giáo Hội triển khai cho chúng ta là dấu chỉ của nước. Nước ban sức sống làm chúng ta trở nên thành phần của Giáo Hội. Nước tinh sạch giải thoát tất cả mọi thứ nhơ bẩn. Nước màu mỡ đã tham dự vào sự chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu, vừa là lời hứa, vừa là bảo chứng của một đời sống được sống với ngài mãi mãi.

Thật là cao quý, những lời của thánh Phaolô mà chúng ta vừa nghe. Ngài viết, “ tất cả chúng ta đã được thanh tẩy trong Đức Giêsu Kitô. Chính trong cái chết của ngài mà chúng ta được thanh tẩy. Qua phép rửa trong cái chết của ngài, nếu chúng ta đã được đặt trong mồ với ngài, chính là để chúng ta sống một đời sống mới”. Ngài còn nói tiếp: “ Nếu chúng ta đã được hiệp thông với ngài qua một cái chết giống như của ngài, thì chúng ta cũng sẽ được hiệp thông với ngài qua một sự phục sinh giống như của ngài”.

Điều mà phép Rửa gieo vào trong chúng ta sẽ bất diệt. Nó gieo vào trong chúng ta chính sự sống của Đức Kitô; nó đã vun trồng trong chúng ta tất cả sự phong phú của lễ Vượt Qua của Đức Kitô. Đó là lý do để chúng ta tạ ơn Thiên Chúa ! Đó là lý do để hạnh phúc ! Chúng ta đã được cứu thoát !

- Sau cùng là dấu chỉ của bánh và rượu. Hai dấu chỉ này được cử hành nổi bất trong đêm nay rất quen thuộc với chúng ta. Bánh và rượu. Bánh được trao ban và bẻ ra cho chúng ta ! Rượu được đổ ra cho chúng ta ! Bánh và rượu này là mình và máu Đức Kitô đã chết và đã sống lại, ngài đã muốn tự hiến mà không giữ lại gì cả, bởi vì đó là cách duy nhất để chứng tỏ là người ta yêu thương thật sự, bằng một tình yêu bất diệt và hoàn toàn vô vị lợi. Đức Kitô đã yêu chúng ta như thế; ngài luôn luôn yêu thương chúng ta như thế. Chúng ta đừng bao giờ nghi ngờ điều đó. Chúng ta hãy vững tin điều đó để sống như là những con người mới, như những người đã phục sinh.

Đức Kitô không còn ở trong mồ nữa. Ngài đang cư ngụ trên trái đất chúng ta. Đó là sứ điệp mà thiên thần nói với các phụ nữ đến viếng mộ vào sáng sớm ngày Phục Sinh: “ Các bà tìm Chúa Giêsu Nagiaret, Đấng chịu đóng đinh ! Ngài đã phục sinh: ngài không còn ở đây. (…) Hãy đi báo cho các môn đệ của ngài và Phêrô: “ Ngài đi trước các ông đến Galilea”. Chớ gì chúng ta được gặp ngài mỗi ngày trong cuộc sống, để chúng ta luôn được nhiều niềm vui, bình an và hạnh phúc.

Ngài là Đấng phục sinh, không ngừng đi trước chúng ta.

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHÂU ĐỐC
120 Lê Lợi - Phường Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.650.331 - 0913.708.201
Email: trungtamhanhhuongchaudoc@gmail.com      Website: trungtamhanhhuongchaudoc.com